Chính quyền “vắng bóng” để “cát tặc” hoành hành

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Lâu nay, huyện Hàm Tân (Bình Thuận) được xem là điểm nóng về khai thác cát. Núp bóng dưới vài mỏ khai thác có phép là hàng chục điểm khai thác cát lậu.
Dọc Quốc lộ 55 đoạn giáp ranh giữa huyện Hàm Tân (Bình Thuận) và huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa – Vũng Tàu) tồn tại nhiều “núi cát” do hoạt động khai thác cát lậu. Dọc Quốc lộ 55 đoạn giáp ranh giữa huyện Hàm Tân (Bình Thuận) và huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa – Vũng Tàu) tồn tại nhiều “núi cát” do hoạt động khai thác cát lậu.

Chúng tôi trở lại khu vực giáp ranh giữa xã Tân Thắng và Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân (tỉnh Bình Thuận) để xác minh thông tin mà bạn đọc phản ánh về vấn nạn khai thác cát vô tội vạ cả ngày lẫn đêm làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của người dân địa phương.

Dọc tuyến Quốc lộ 55, nhiều đối tượng mắc võng dưới các lùm cây dọc hai bên đường hướng vào các mỏ khai thác cát trái phép. Khi phát hiện xe của chúng tôi, những đối tượng này lao ra chặn lại chất vấn. Tuy nhiên, khi biết chúng tôi tìm nguồn cát để san lấp mặt bằng cho công trình xây dựng thì các đối tượng này tranh nhau tiếp thị, chèo kéo.

Chính quyền “vắng bóng” để “cát tặc” hoành hành ảnh 1

Từ các mỏ cát lậu, hàng chục xe ben chở cát đã cày nát những con đường bất kể ngày đêm.

Cũng tại đây chúng tôi dễ dàng ghi lại cảnh nhiều xe ben siêu trọng chở cát rầm rập từ các mỏ hướng ra Quốc lộ 55. Theo những người dân sinh sống tại đây thì những đối tượng khai thác tập trung làm mạnh vào ban đêm. 

Ông L.V.Đ, ngụ xã Sơn Mỹ cho hay, những đối tượng khai thác cát trái phép ở đây không những lợi dụng vào sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương, mà còn bất chấp pháp luật khi ngang nhiên múc trộm cát ngay trong vườn của những người dân tại đây đem đi bán. 

Chính quyền “vắng bóng” để “cát tặc” hoành hành ảnh 2
Quá bất bình với vấn nạn khai thác cát, nhiều người dân ví von rằng, ở Hàm Tân xe chở cát còn nhiều hơn các phương tiện lưu thông khác.

Ông Lê Đính, ngụ tại xã Tân Thắng, huyện Hàm Tân phản ánh, cách đây không lâu, Doanh nghiệp tư nhân vật liệu xây dựng Bảo Anh (do ông Hồ Công Toàn làm đại diện) đã ngang nhiên đem máy cuốc, xe ben đào trộm 2 héc ta cát trong vườn nhà ông. 

Hàng chục xe ben đã rầm rộ khai thác cát biến vườn tràm rộng 2ha của ông Lê Đính thành một ao nước mênh mông nước. Cát tặc lộng hành là vậy nhưng  chính quyền địa phương "vắng bóng" khiến người dân rất bức xúc. 

Chính quyền “vắng bóng” để “cát tặc” hoành hành ảnh 3

Chỉ một cuộc điện thoại, chiếc xe ben chở cát quá tải trọng này đã được Thanh tra giao thông “cho phép” lên đường.

Khi ông Lê Đính nộp đơn tố cáo và các bằng chứng liên quan đến việc Doanh nghiệp Bảo Anh trộm cát của mình đến hàng chục cơ quan từ trung ương đến địa phương nhưng tất cả chỉ nhận được một câu trả lời duy nhất đó là chuyển đơn về công an huyện Hàm Tân xử lý.

Trao đổi với phóng viên PLVN về vụ việc này, công an huyện Hàm Tân cho biết vụ việc đang được xem xét theo đơn thư tố giác. Cơ quan này cho rằng khó xác định thiệt hại cũng như các chứng cứ phạm tội của Doanh nghiệp Bảo Anh.

Khoáng sản vẫn tiếp tục thất thoát, cơ sở hạ tầng giao thông đang bị tàn phá nghiêm trọng do vấn nạn khai thác cát lậu, người dân chỉ biết trông chờ vào cơ quan chức năng. Nhìn vào hồ nước mênh mông của nhà ông Lê Đính được hình thành sau khi bị múc trộm cát nhiều người dân không khỏi bức xúc trước vai trò quản lý nhà nước trong khai thác khoáng sản của chính quyền địa phương nơi đây.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Nhóm PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

5 tháng đầu năm 22,2 ha rừng ở Quảng Sơn bị tàn phá

Rừng ở Quảng Sơn bị tàn phá
(PLVN) - Thông tin này được Báo PLVN phản ánh về tình trạng phá rừng nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn xã Quảng Sơn, UBND huyện Đắk G’long (tỉnh Đắk Nông). Ngay sao đó, chính quyền địa phương đã đôn đốc các cơ quan chuyên môn vào cuộc kiểm tra, xác minh rõ.

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 22/6

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 22/6
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh miền Bắc nói chung đang qua đợt nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt, hôm nay nhiệt độ cao nhất khoảng 37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Các tỉnh miền Trung có nơi nhiệt độ còn trên 39 độ C...

Cảnh báo nhiều tỉnh miền Bắc sắp mưa lớn

Cảnh báo nhiều tỉnh miền Bắc sắp mưa lớn
(PLVN) - Dự báo từ chiều tối mai đến hết đêm 25/6, vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa ngày có mưa rào và dông cục bộ. Hà Nội chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông...

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước hôm nay, 21/6

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước hôm nay, 21/6
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh/thành miền Bắc nói chung, các tỉnh Bắc Trung Bộ vẫn nắng nóng gay gắt, đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất dao động 39 - 41 độ C. Trừ Hà Nội, các khu vực khác chiều tối và đêm khả năng mưa dông...

Nhiều tỉnh, thành phố có chỉ số tia cực tím gây hại ở mức rất cao

Nhiều tỉnh, thành phố có chỉ số tia cực tím gây hại ở mức rất cao
(PLVN) -  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh nên từ ngày 19-21/6, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Phòng chống thiên tai: Lấy sự an toàn của người dân làm thước đo kết quả

Phòng chống thiên tai: Lấy sự an toàn của người dân làm thước đo kết quả
(PLVN) - Quan điểm chỉ đạo chung đối với công tác phòng, chống thiên tai, ứng phó sự cố và tìm kiếm cứu nạn là phải chủ động hơn nữa, quyết tâm cao nhất để hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra, lấy sự an toàn của người dân làm thước đo cho kết quả các hoạt động của phòng, chống thiên tai; phòng chống thiên tai phải lấy phòng ngừa là chính, từ cơ sở là chính, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”.

Truy quét vàng tặc tại bãi vàng Bồng Miêu

Nhiều lán trại bị lực lượng chức năng phá huỷ, đốt cháy.
(PLVN) - Ngày 18/6, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị vừa tiến hành truy quét, đẩy đuổi số đối tượng khai thác vàng trái phép ở bãi vàng Bồng Miêu tại xã Tam lãnh, huyện Phú Ninh.

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 18/6

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 18/6
(PLVN) - Hà Nội nói riêng, các tỉnh/thành miền Bắc nói chung và miền Trung hôm nay có nhiều nơi nắng nóng đực biệt gay gắt, với nhiệt độ cao nhất trên 40 độ C. Tây Nguyên, Nam Bộ có mây, nhiệt độ cao nhất khoảng 34 độ C...

Hơn 200 công nhân môi trường đình công vì bị nợ lương

Ảnh minh họa: TTXVN
(PLVN) - Chủ tịch UBNDTP Hà Nội yêu cầu các đơn vị kiểm tra, xử lý theo quy định vụ việc hơn 200 công nhân vệ sinh môi trường đang làm việc tại quận Nam Từ Liêm bị nợ lương. Kết quả kiểm tra, xử lý báo cáo UBND TP trước ngày 30/6.