Chính quyền và kiểm lâm ở đâu khi rừng vùng biên Quảng Bình “chảy máu”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhiều cây gỗ có chu vi trên 1m bị đốn hạ và cắt xẻ nằm la liệt trong rừng tại khu vực rừng thuộc xã Hóa Sơn, huyện Minh Hóa (tỉnh Quảng Bình) nhưng lực lượng chức năng từ chính quyền địa phương đến lực lượng bảo vệ rừng đều không hay biết. Trong báo cáo quý I/2022 cũng không có số liệu về vụ việc này.
Một cây gỗ lớn bị đốn hạ chưa đưa ra khỏi rừng Một cây gỗ lớn bị đốn hạ chưa đưa ra khỏi rừng

Những ngày trung tuần tháng 4/2022, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được phản ánh có vụ việc phá rừng nghiêm trọng tại xã Hoá Sơn, huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình, để xác minh thực hư, phóng viên đã có mặt tại địa phương theo chân một số người dân bản địa thâm nhập để ghi nhận.

Theo đó, địa điểm phá rừng được người dân báo tin là tại tiểu khu 142, rừng tại xã Hóa Sơn địa bàn lâm phận quản lý của Lâm trường Minh Hóa - là một khu vực vùng đệm của Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, nơi từng 2 lần được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới. Ngay từ bìa rừng, chúng tôi đã phát hiện nhiều thanh gỗ đã được xẻ gọt gác vào tảng đá để chờ mang đi.

Chính quyền và kiểm lâm ở đâu khi rừng vùng biên Quảng Bình “chảy máu” ảnh 1

Lán trại và một số vật dụng được phát hiện trong rừng được cho là của những đối tượng chặt phá rừng ăn ngủ lại đó

Tiếp tục đi sâu vào rừng suốt dọc hành trình đi qua các khối gỗ đã được xẻ thành ván hoặc khối vuông nằm rải rác trong các bụi rậm nhìn từ bên ngoài có thể thấy những khối gỗ này đã nằm khá lâu tại đây.

Tiếp tục di chuyển sâu hơn vào rừng thì xuất hiện nhiều cây gỗ lớn trơ gốc, phần thân bị xẻ thành nhiều phiến gỗ để sẵn sàng vận chuyển ra khỏi rừng, tại đây còn ghi nhận một lán trại và một số đồ dùng mà các đối tượng còn bỏ lại sau khi khai thác. Qua quan sát, hàng chục gốc cây bị đốn hạ tại đây là phần lớn là cây gỗ có chu vi hơn 1mét, theo người dẫn đường thì những khúc gỗ này là gỗ Táu - một loại gỗ quý thuộc nhóm II.

Chính quyền và kiểm lâm ở đâu khi rừng vùng biên Quảng Bình “chảy máu” ảnh 2
Cây gỗ lớn chưa được xẻ và những thanh gỗ đã được xe thành thành phẩm

Sau khi ghi nhận tại một số điểm bị lâm tặc chặt phá người dân nhắc nhở không nên vào sâu bên trong do các điểm phá rừng khác nằm sâu trong rừng và không an toàn nếu các đối tượng phá rừng phát hiện người lạ.

Để có cái nhìn khách quan, Báo PLVN đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Công Chung - Hạt Trưởng Hạt Kiểm Lâm huyện Minh Hóa, ông Chung cho biết, hiện chưa thấy kiểm lâm địa bàn báo cáo về nội dung trên và sẽ cho anh em vào kiểm tra ngay khi tiếp nhận thông tin từ Báo PLVN. Qua hình ảnh mà chúng tôi cung cấp, ông Chung cho biết, để xác nhận chủng loại gỗ gì thì cần phải để anh em kiểm tra hiện trường thực tế rồi mới chính xác được.

Chính quyền và kiểm lâm ở đâu khi rừng vùng biên Quảng Bình “chảy máu” ảnh 3
Góc rừng bị chặt phá nhìn từ trên cao

Điều đáng nói là phía bên ngoài rừng có nhiều lực lượng cùng túc trực để kiểm tra, giám sát trong đó có cả bảo vệ rừng như Trạm Kiểm lâm Hóa Sơn (đơn vị thuộc Hạt Kiểm lâm huyện Minh Hóa), Trạm Bảo vệ rừng Hóa Sơn (thuộc Lâm trường Minh Hóa), Trạm Kiểm lâm Hóa Sơn (đơn vị thuộc Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng). Ngoài ra còn có chính quyền địa phương xã Hóa Sơn, trách nhiệm của chủ rừng, Trạm Biên phòng Hóa Sơn của Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình cũng có mặt trên địa bàn.

Chính quyền và kiểm lâm ở đâu khi rừng vùng biên Quảng Bình “chảy máu” ảnh 4
Gốc cây sót lại bằng cả một người ôm

Theo báo cáo quý I/2022 của Hạt kiểm lâm Minh Hóa thì chỉ phát hiện 04 vụ vi phạm Luật lâm nghiệp, trong đó: Hành vi phá rừng trái pháp luật:01 vụ; Hành vi khai thác rừng: 02 vụ; Hành vi vận chuyển lâm sản trái pháp luật: 01 vụ, Tịch thu 1,272 m3¬gỗ các loại, thu nộp ngân sách nhà nước: 750.000 đồng. Đây là một con số rất đáng ghi nhận nhưng liệu đã phán ánh đúng thực tế đang diễn ra tại các cánh rừng của huyện Minh Hóa ?. Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin đến vụ việc.

Một số hình ảnh PLVN ghi lại được trong chuyến xâm nhập khu rừng bị chặt phá:

Chính quyền và kiểm lâm ở đâu khi rừng vùng biên Quảng Bình “chảy máu” ảnh 5
Gỗ nằm ngổn ngang
Chính quyền và kiểm lâm ở đâu khi rừng vùng biên Quảng Bình “chảy máu” ảnh 6
Những cây chưa cưa xẻ
moChính quyền và kiểm lâm ở đâu khi rừng vùng biên Quảng Bình “chảy máu” ảnh 7
Một số thanh gỗ ở bìa rừng được cho là đã xe ra từ lâu chưa được đưa ra khỏi rừng
Chính quyền và kiểm lâm ở đâu khi rừng vùng biên Quảng Bình “chảy máu” ảnh 8
Gỗ nằm rải rác trong các bụi cây
Chính quyền và kiểm lâm ở đâu khi rừng vùng biên Quảng Bình “chảy máu” ảnh 9
Chính quyền và kiểm lâm ở đâu khi rừng vùng biên Quảng Bình “chảy máu” ảnh 10
Các thanh gỗ đã được xẻ sẵn gác trên các phiến đá chờ đưa ra khỏi rừng
Chính quyền và kiểm lâm ở đâu khi rừng vùng biên Quảng Bình “chảy máu” ảnh 11
Những thanh gỗ đã được cưa xẻ
Chính quyền và kiểm lâm ở đâu khi rừng vùng biên Quảng Bình “chảy máu” ảnh 12
Chính quyền và kiểm lâm ở đâu khi rừng vùng biên Quảng Bình “chảy máu” ảnh 13
Cây gỗ lớn nằm xen lẫn trong bụi cây cỏ
Chính quyền và kiểm lâm ở đâu khi rừng vùng biên Quảng Bình “chảy máu” ảnh 14
Chính quyền và kiểm lâm ở đâu khi rừng vùng biên Quảng Bình “chảy máu” ảnh 15
Quang Vinh- Hoàng Thông
Cùng chuyên mục
Làm sao để du lịch biển Trà Vinh “cất cánh”?

Làm sao để du lịch biển Trà Vinh “cất cánh”?

(PLVN) - Bên cạnh những tài nguyên phong phú về du lịch biển mà Trà Vinh đang có, việc phát triển du lịch biển cùng với phát triển kinh tế biển là một bước đột phá mới của tỉnh. Và ngành du lịch biển sẽ trở thành ngành công nghiệp “không khói” theo kế hoạch định hướng phát triển du lịch biển giai đoạn 2021 – 2025 tầm nhìn đến 2030 của tỉnh.

Đọc thêm

Thái Nguyên: Đoàn đại biểu tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Định Hóa

Đoàn đại biểu tỉnh dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà tưởng niệm Người ở xóm Đèo De, xã Phú Đình, huyện Định Hóa
(PLVN) -  Sáng 19/5, nhân dịp kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), Đoàn đại biểu tỉnh Thái Nguyên do đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng Đoàn đã dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại huyện Định Hóa.

Đồng Nai: Bắt giữ đối tượng chuyên làm giả giấy tờ xe

Đối tượng Nguyễn Nam Tào cùng tang vật tại cơ quan điều tra
(PLVN) - Thông qua mạng xã hội, Tào được một số đối tượng chưa rõ danh tính rủ rê tham gia vào đường dây làm giả giấy tờ. Nhóm này cung cấp cho Tào các máy móc, thiết bị kèm theo nhiều đồ vật khác để lắp ráp tạo thành một bộ hoàn chỉnh làm giả giấy đăng ký xe.

Bạc Liêu tuyên dương 27 cá nhân là những thanh niên tiêu biểu, xuất sắc

Bạc Liêu tuyên dương 27 cá nhân là những thanh niên tiêu biểu, xuất sắc
(PLVN) - Trong không khí vui tươi, phấn khởi chào mừng Kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022); chào mừng Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Bạc Liêu lần thứ XI, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 – 2027, chiều nay (19/5), Tỉnh đoàn Bạc Liêu đã tổ chức lễ báo công dâng Bác, tuyên dương những thanh niên đạt thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong học tập và làm theo lời Bác năm 2022 tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh ở xã Châu Thới (huyện Vĩnh Lợi).