Chính quyền TP Hạ Long có tiếp tục bỏ qua chỉ đạo của Thủ tướng?

(PLO) - Báo PLVN điện tử ngày 11/6 phản ánh việc chính quyền TP Hạ Long ra hàng loạt những văn bản có dấu hiệu vi phạm pháp luật khi thực hiện cưỡng chế, đền bù giải phóng mặt bằng tại KCN Cái Lân (tổ 3, khu 10, phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long. Động thái bỏ qua tinh thần thượng tôn pháp luật của TP Hạ Long khiến người dân nơi đây hết sức nghi ngại. Ngày 24/8, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục ra văn bản chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc này…
Khu đất bị cưỡng chế Khu đất bị cưỡng chế

“Coi trời bằng vung”

Để độc giả tiện theo dõi vụ việc, chúng tôi xin nhắc lại diễn biến trước đó xoay quanh những “mập mờ” của chính quyền TP Hạ Long khi ra hàng loạt những văn bản về cưỡng chế, đền bù giải phóng mặt bằng lô đất rộng 4,3 ha tại địa chỉ tổ 3, khu 10, phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long.

Theo tìm hiểu của PV, lô đất này trước đây thuộc quản lý của Lâm trường Hồng Gai. Cuối năm 1993, UBND TP. Hạ Long có Quyết định giao cho ông Nguyễn Đình Bá (trú tại tổ 2, khu 9, phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long) với thời hạn 50 năm.

Ngày 7/1/2005, ông Nguyễn Đình Bá chuyển nhượng lại diện tích đất trên cho ông Nguyễn Ngọc Hiền và ông Ngô Đình Quảng. Đến năm 2008, ông Hiền và ông Quảng chuyển nhượng 4,3 ha đất và tài sản trên đất cho bà Bùi Thị Tám (Giám đốc Xí nghiệp Thương mại Hạ Long).

Vậy nhưng đến ngày 24/5/2011, UBND TP. Hạ Long đã ra thông báo thu hồi chính thửa đất trên để xây dựng Khu xử lý nước thải của Khu Công nghiệp Cái Lân. Đơn vị được giao thực hiện dự án là Công ty TNHH Hoài Nam.

Để thực hiện dự án trên, UBND TP. Hạ Long giao cho UBND phường Bãi Cháy làm việc với ông Hiền và ông Quảng. Hai ông này cho biết đã chuyển nhượng khu đất này cho bà Tám, không còn quyền lợi gì tại đây và cam kết bằng văn bản không có tranh chấp với bà Tám nhưng UBND TP. Hạ Long vẫn không giao tiền đền bù cho bà Tám.

Ngày 26/12/2013, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành quyết định số 3566/QĐ-UBND về việc quy định giá các loại đất trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh năm 2014. Thế nhưng UBND TP Hạ Long không quan tâm đến văn bản này của tỉnh khi vẫn áp giá đền bù cũ cho lô đất trên.

Theo luật đất đai, bà Tám cùng các chủ lô đất trước đó đều đầu tư tiền bạc, công sức tôn tạo, san lấp và lấn biển phù hợp với quy định của pháp luật. Tuy nhiên, khi lập phương án đền bù, các cơ quan liên quan đã không có phương án hỗ trợ công san lấp đất, cải tạo khu đất trên.

Một điều hết sức khó hiểu nữa đó là Hội đồng đền bù giải phóng mặt bằng vẫn lấy nguyên số liệu kiểm kê tài sản và giá trị tài sản trên đất ngày 14/9/2012 để áp giá đền bù vào thời điểm năm 2014 là không đúng, gây thiệt hại nghiêm trọng cho doanh nghiệp.

Bà Bùi Thị Tám tiếp tục khiếu nại cho đến năm 2014 chính quyền mới công nhận quyền sở dụng đất và ra quyết định bồi thường, hỗ trợ bà Tám với tổng số tiền là hơn 1,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, bà Tám không đồng ý bởi UBND TP Hạ Long không đối thoại với chủ sử dụng đất, không kiểm đếm hoa màu, cây trồng.

Ánh sáng cuối đường hầm!

Sau khi bị chính quyền TP Hạ Long liên tiếp “xử ép”, bà Bùi Thị Tám đã gửi đơn cầu cứu khắp nơi. Sau đó Bộ Tài nguyên và Môi trường vào cuộc thẩm tra xác minh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và có Văn bản số 4356/ BTNMT –TTr ngày 31/10/2013 báo cáo Thủ tướng Chính phủ và kiến nghị:

Thực hiện thu hồi đất dứt điểm 4.169,9m2 đất do Công ty TNHH Hoài Nam lấn chiếm để làm nhà tạm, bãi chứa gỗ, bãi chứa chất thải công nghiệp tại khu Công nghiệp Cái Lân, thu hồi 14.771m2 đất khi Công ty TNHH Hoài Nam hết thời hạn được thuê để quản lý, sử dụng theo quy định của pháp luật.

Giao cơ quan chức năng của tỉnh kiểm tra năng lực của Công ty TNHH Hoài Nam, sự cần thiết của dự án xây dựng nhà máy xử lý nước thải thứ 2 trong Khu công nghiệp Cái Lân, xem xét nội dung phản ánh, đề nghị của bà Bùi Thị Tám để việc quản lý và sử dụng đất đạt hiệu quả.

Xem xét đề nghị của bà Bùi Thị Tám được quyền đầu tư trên đất đang sử dụng trong trường hợp đất thuộc diện thu hồi để đầu tư dự án có mục đích sản xuất kinh doanh theo quy định tại Điều 42 Nghị định số 84/2007/NĐ – CP ngày 27/5/2007 của Chính phủ.

Trường hợp phải thu hồi đất để phục vụ theo mục đích chung theo quy hoạch thì bà Bùi Thị Tám là người đang sử dụng đất được giải quyết bồi thường, hỗ trợ theo quy định của pháp luật.

Chính quyền TP Hạ Long có tiếp tục bỏ qua chỉ đạo của Thủ tướng? ảnh 1
Văn bản chỉ đạo của Thử tướng Chính phủ ngày 24/8

Ngày 21/7/2014, Văn phòng Chính phủ tiếp tục có Văn bản số 5470/VPCP – V.I thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với nội dung đồng ý với kiến nghị của Bộ Tài nguyên và Môi trường đồng thời Văn phòng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo thực hiện xem xét, giải quyết cụ thể theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trong Quý III năm 2014.

Sau khi nhận được văn bản chỉ đạo, ngày 14/8/2014 UBND phường Bãi Cháy đã có Văn bản số 348/ UBND gửi Xí nghiệp Thương mại Hạ Long về việc tạm dừng cưỡng chế đất.

Tuy nhiên ngày 15/8/ 2014, UBND  phường Bãi Cháy lại tiếp tục cưỡng chế đất trong khi bà Bùi Thị Tám vắng mặt. Cùng ngày Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh tiến hành bàn giao đất trực tiếp cho Công ty Hoài Nam.

Bị hành xử theo kiểu “coi trời bằng vung” của chính quyền TP Hạ Long, bà Tám tiếp tục có đơn “kêu cứu” gửi lên Thủ tướng Chính phủ. Ngày 2/12/2014, Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (Khi đó là Phó Thủ tướng Chính phủ) với nội dung đồng ý với kiến nghị của Bộ Tài nguyên và Môi trường tại Văn bản số 4356/ BTNMT – TTr ngày 31/10/2013 như đã nêu trên.

Không những thế, để che giấu việc làm sai trái của mình, các cơ quan công quyền của TP Hạ Long có dấu hiệu tự lập nhiều giấy tờ giả liên quan đến quyền sử dụng lô đất của bà.

Cụ thể, UBND phường Bãi Cháy đã tự lập “bản chứng nhận nhà đất” ngày 25/12/2012 với nội dung bà Tám lấn chiếm đất của công ty Hoài Nam để hợp thức cho giấy chứng nhận đất của Công ty Hoài Nam) và một quyển chứng nhận quyền sử dụng đất số CT00145 ngày 24/06/2011 do các cán bộ phường Bãi Cháy tự ký.

Qua nhiều năm đấu tranh, đến năm 2014, bà Tám đã được UBND tỉnh Quảng Ninh, UBND TP Hạ Long công nhận là chủ sử dụng lô đất. Và đến khi này, để biến báo, UBND phường Bãi Cháy lại có “biên bản chứng nhận nhà đất” khác được ký ngày 07/01/2014. Bà Tám cho biết, bà không hề biết hay ký nhận gì vào những giấy tờ này.

Với những dấu hiệu như trên, chuyện làm giả giấy tờ trên là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, có dấu hiệu hình sự rõ ràng. “Tôi đề nghị Viện khoa học hình sự, các cơ quan chuyên môn tiến hành giám định để làm sáng tỏ sai phạm này”, bà Tám bức xúc.

Mặc dù Văn phòng Chính phủ liên tiếp ra văn bản chỉ đạo nhưng chính quyền TP Hạ Long xem ra chưa có thời gian quan tâm đến những văn bản này. Sự việc bị đẩy đi xa hơn nữa đó là ngày 6/6/2016, UBND TP Hạ Long đã tổ chức cưỡng chế, san gạt tại khu vực đất trên mà không hề thông báo hay đưa ra quyết định cưỡng chế nào cho doanh nghiệp.

Mới đây nhấy, ngày 24/08/2016, Văn phòng Chính phủ đã tiếp tục ra văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc này, giao cho Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Thanh tra Chính phủ và UBND tỉnh Quảng Ninh kiểm tra, rà soát toàn bộ sự việc và đề xuất ý kiến xử lý lên Thủ tướng Chính phủ trong tháng 10/2016.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, vụ việc trên sẽ được các cơ quan chức năng phối hợp giải quyết dứt điểm trả lại niềm tin cho cho người dân TP Hạ Long, Hi vọng rằng, lẽ phải vẫn tồn tại và sự tôn nghiêm của pháp luật vẫn được thực thi!

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Phước Long - Tố Vân
Cùng chuyên mục
Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Đọc thêm

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.