Chính quyền thị xã Sầm Sơn phớt lờ chỉ đạo của tỉnh

Dù đã có công văn chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hoá nhưng UBND thi xã Sầm Sơn vẫn chưa tích cực triển khai sự việc vi phạm lấn chiếm vỉa hè đã diễn ra khá lâu tại thị xã Sầm Sơn khiến cho người dân bức xúc và gây khiếu nại kéo dài  từ năm 2009 đến nay. Đó là vụ việc của gia đình ông Đỗ Ngọc Văn ở 110 Trần Phú, phường Điện Biên, TP Thanh Hoá mà chính quyền thị xã “hứa thật nhiều, thất hứa cũng thật nhiều”.

Dù đã có công văn chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hoá nhưng UBND thi xã Sầm Sơn vẫn chưa tích cực triển khai sự việc vi phạm lấn chiếm vỉa hè đã diễn ra khá lâu tại thị xã Sầm Sơn khiến cho người dân bức xúc và gây khiếu nại kéo dài  từ năm 2009 đến nay. Đó là vụ việc của gia đình ông Đỗ Ngọc Văn ở 110 Trần Phú, phường Điện Biên, TP Thanh Hoá mà chính quyền thị xã “hứa thật nhiều, thất hứa cũng thật nhiều”.

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn Internet
Ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn Internet

Theo thông tin từ gia đình ông Văn cho biết: Năm 2002, gia đình ông Đỗ Ngọc Văn mua của gia đình ông Lê Văn Năm (bố đẻ ông Lê Văn Ngọc) lô đất có chiều dài giáp mặt đường Lê Văn Hưu 34,5m, phường Bắc Sơn, thị xã Sầm Sơn. Trong lúc gia đình chưa có điều kiện sử dụng, lại ở trên TP Thanh Hoá nên ông Lê Văn Ngọc đã làm quán bán hàng trên vỉa hè đường Lê Văn Hưu che chắn toàn bộ mặt tiền khu đất.

Khi gia đình có ý định sử dụng lô đất này, ông Văn đã nói chuyện với gia đình ông Ngọc nhưng ông Ngọc không tháo dỡ mà vẫn ngang nhiên vi phạm và có dấu hiệu xây dựng kiên cố. Quá bức xúc, từ cuối năm 2008, ông Văn gửi đơn khiếu nại đến UBND phường Bắc Sơn và UBND thị xã Sầm Sơn đề nghị can thiệp, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho gia đình ông.

Ngày 15/5/2009 cho tới ngày 4/6/2009,  UBND thị xã Sầm Sơn có hai Công văn, đó là công văn số 37 của Phòng quản lý đô thị, UBND thị xã Sầm Sơn và công văn số 572/CV-UBND gửi Chủ tịch UBND phường Bắc Sơn, đều khẳng định: “Gia đình ông Lê Văn Năm ( con trai Lê Văn Ngọc) đã làm quán bán hàng trên phần đất vỉa hè đường Lê Văn Hưu giáp tường rào đất ông Đỗ Ngọc Văn, che chắn phía trước đất của ông Văn gây cản trở việc mở đường và xây dựng công trình đối với gia đình ông Văn. Việc gia đình ông Lê Văn Năm làm quán bán hàng là trái phép... Yêu cầu UBND phường Bắc Sơn tổ chức lực lượng tháo dỡ hàng quán xây dựng trái phép, thời gian thực hiện xong trước ngày 12/6/2009”.

Thế nhưng từ đó tới nay, sự việc vẫn “dẫm chân tại chỗ” do gia đình ông Ngọc đưa ra nhiều lý do để chây ỳ và sự phớt lờ của chính quyền sở tạo điều kiện cho ông Ngọc ung dung kinh doanh trên phần đất công cộng, gây mất mỹ quan đô thị và ảnh hưởng đến tài sản của gia đình khác.

Mới đây, ngày 19/10/2011, Chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn tiếp tục có Công văn số 1005, gửi Chủ tịch UBND phường Bắc Sơn yêu cầu phối hợp với Trưởng phòng quản lý đô thị thực hiện nghiêm túc văn bản chỉ đạo số 572/CV-UBND; thời gian thực hiện phải xong trước ngày 30/10/2011. Liên tiếp trong tháng 2 và 3/2012, UBND phường Bắc Sơn đã có 3 thông báo yêu cầu gia đình ông Lê Văn Ngọc phải tự tháo dỡ hàng quán xây dựng trái phép trên đất vỉa hè: “Yêu cầu gia đình ông Lê Văn Ngọc thực hiện tự giác tháo dỡ các hạng mục công trình xây dựng trái phép trên đất lưu không (vỉa hè) đường Lê Văn Hưu... Nếu gia đình không thực hiện tháo dỡ sẽ áp dụng các biện pháp cưỡng chế”.

Mặc dù UBND thị xã và phường Bắc Sơn có nhiều công văn yêu cầu tháo dỡ lều quán trả lại hành lang cho tuyến phố và mặt trước lô đất nhà ông Văn nhưng gia đình ông Ngọc vẫn chây ỳ, không thực hiện và có những đòi hỏi vô lý (trong đó có cả vật chất) yêu cầu gia đình ông Văn phải đáp ứng mới chịu tháo dỡ lều quán. Đây là hành động “Chí Phèo ăn vạ”, trong khi chính quyền sở tại lại quá bất lực và non kém.

Cực chẳng đã, ông Văn tiếp tục gửi đơn đến Chủ tịch UBND tỉnh. Ngày 21/8/2012, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền đã có ý kiến chỉ đạo: “Yêu cầu Chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn thực hiện nghiêm túc Công văn số 572/CV-UBND ngày 4/6/2009 của UBND thị xã Sầm Sơn, trả lời công dân và báo cáo UBND tỉnh biết kết quả trước ngày 15/9/2012”. Nhưng cho tới bây giờ sự việc vẫn chưa có tiến triển gì mới, ông Ngọc vẫn ngang nhiên bán hàng và ông Văn vẫn  ngày ngày vác đơn gõ cửa các cơ quan công quyền để đòi lại quyền lợi của mình.

Phóng viên đã làm việc với lãnh đạo thị xã Sầm Sơn và ông Hoàng Văn Truyền - Phó Chủ tịch thị xã - cho biết “Đã nhận được đơn khiếu nại của ông Văn và sẽ quyết tâm làm con đường Lê Văn Hưu  (vì đường Lê Văn Hưu nối đường Hồ Xuân Hương chưa làm xong nên gia đình ông Ngọc vẫn có tình lấn chiếm đất công cộng) trong năm nay và gia đình ông Ngọc hứa sẽ trả lại diện tích mặt bằng đã lấn chiếm khi chính quyền tiếp tục hoàn thiện con đường này. Còn ông Cao Văn Hoàng - Phó Chủ tịch phường Bắc Sơn thì nói “đã hoàn thiện hồ sơ về vụ việc vi phạm của nhà ông Ngọc và chờ chỉ đạo của thị xã.” Ông Hoàng cũng thừa nhận việc ông Ngọc lấn chiếm đất trên là đất công cộng, chưa hề cấp quyền sử dụng đất cho gia đình này. Việc lấn chiếm này là vi phạm, nhưng do gia đình đã lấn chiếm từ lâu nên chưa có hướng giải quyết triệt để?

Đó là cam kết của chính quyền, nhưng đến thời điểm  tháng 3/2013, các hàng quán xây dựng trái phép của gia đình ông Ngọc trên vỉa hè đường Lê Văn Hưu vẫn còn tồn tại. Đề nghị UBND thị xã Sầm Sơn kiên quyết trong việc chỉ đạo tháo dỡ, trả lại sự thông thoáng cho vỉa hè công cộng.

Trường Lưu 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?