Chính quyền Thái Lan xem xét ban bố tình trạng khẩn cấp

(PLO) - Người đứng đầu lực lượng an ninh Thái Lan ngày 20/1 cho biết, giới chức nước này đang “rất nghiêm túc” xem xét khả năng ban bố tình trạng khẩn cấp sau một tuần xảy ra bạo lực nghiêm trọng tại thủ đô Bangkok. 
Chính quyền Thái Lan xem xét ban bố tình trạng khẩn cấp

Mặc dù quy mô của các cuộc biểu tình đã giảm nhưng những người biểu tình đã khiến một số văn phòng thuộc Chính phủ phải đóng cửa, buộc Thủ tướng Yingluck Shinawatra phải chuyển nơi làm việc và làm rối loạn giao thông của Bangkok. 

“Chúng tôi đang chuẩn bị sử dụng sắc lệnh khẩn cấp. Mọi đối tượng liên quan bao gồm cảnh sát, quân đội và Chính phủ đang xem xét lựa chọn này rất nghiêm túc nhưng vẫn chưa đi đến thống nhất” – người đứng đầu Hội đồng An ninh quốc gia Paradorn Pattantabutr cho hay sau một cuộc gặp với bà Yingluck. 

Ông Pattantabutr nói thêm rằng, cho đến nay những người biểu tình mới chỉ đi đến các văn phòng Chính phủ rồi rời đi. “Nhưng nếu họ thay đổi chiến thuật và đóng cửa các ngân hàng hay các văn phòng Chính phủ trong thời gian dài thì nguy cơ bất ổn sẽ gia tăng và chúng tôi sẽ phải viện dẫn đạo luật này” – ông nói thêm. 

Sắc lệnh khẩn cấp cho phép các cơ quan an ninh có quyền áp đặt lệnh giới nghiêm, tạm giữ các nghi phạm mà không cần đến trát gọi  của Tòa án, kiểm duyệt truyền thông, cấm tụ tập chính trị trên 5 người và tuyên bố một số địa bàn trên đất nước đã vượt khỏi giới hạn. 

Tuyên bố về việc xem xét ban bố tình trạng khẩn cấp được đưa ra sau khi một người đàn ông đã bị sát hại và hàng chục người khác đã bị thương, trong đó có một số người bị thương nghiêm trọng khi những quả lựu đạn được ném về phía những người biểu tình chống Chính phủ tại trung tâm thành phố Bangkok hôm 17 và 19/1. 

Theo ông Paul Chambers – Giám đốc nghiên cứu tại Viện Các vấn đề Đông Nam Á tại Chiang Mai – các vụ tấn công này được tiến hành nhằm kích động phản ứng của quân đội. Ông Chambers cũng dự đoán tình trạng bạo lực sẽ còn gia tăng.

Tuệ Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cựu Giám đốc CIA cảnh báo cuộc chiến đẫm máu ở Afghanistan

Quân đội Afghanistan gác trên một tuyến đường ở Kabul. Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Ông David Petraeus - cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA), đồng thời là cựu chỉ huy lực lượng quốc tế ở Afghanistan - nhận định, sau khi binh sỹ Mỹ rút khỏi Afghanistan, nước này có thể bắt đầu rơi vào một cuộc chiến đẫm máu.

Sẽ có bảo tàng tôn vinh y, bác sĩ trên thế giới?

Bức tượng cao 6 mét tôn vinh các chiến sỹ áo trắng trong cuộc chiến chống COVID-19 tại Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Latvia ở thủ đô Riga. Ảnh: CNN
(PLVN) -  Nhiều bảo tàng trên thế giới đã và đang tạo ra những không gian để tưởng nhớ sự mất mát và thể hiện lòng tôn kính với những y, bác sĩ, nhân viên y tế ở tiền tuyến chống dịch – những người không ngần ngại đặt tính mạng vào nguy hiểm, trong khi người dân được yêu cầu ở nhà để đảm bảo an toàn.

Muôn kiểu “cảm ơn” các y, bác sĩ từ cộng đồng quốc tế

Một trong những bức tranh chân dung của nhóm những nghệ sĩ Cleveland (Mỹ).
(PLVN) -  Có người từng nói: “Người mạnh nhất không phải là người có thể thể hiện sức mạnh bằng cơ bắp hay sức khỏe mà là sự can đảm, thấu cảm và hợp tác, chia sẻ”. Như các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch đang phải mạo hiểm từng ngày để cứu chữa bệnh nhân. Chính vì thế, người dân các nước trên thế giới đã đưa ra nhiều sáng kiến để cảm ơn, tri ân những vị “anh hùng thầm lặng” này.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sắp thăm Việt Nam

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris.
(PLVN) -  Ngày 30/7, Nhà Trắng thông báo Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ công du Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam và Singapore, nhằm tăng cường quan hệ với hai đối tác quan trọng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tổng thống Mỹ gia tăng nỗ lực phòng, chống dịch COVID-19

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Tổng thống Joe Biden ngày 29/7 đã tăng cường các hành động để ngăn chặn sự lây lan dịch của bệnh COVID-19 do sự trỗi dậy của biến thể Delta, với việc yêu cầu mọi nhân viên liên bang khai báo về việc đã được tiêm phòng đầy đủ hoặc phải đeo khẩu trang và tiến hành xét nghiệm.