Chính quyền Taliban yêu cầu xóa tên các thủ lĩnh khỏi danh sách đen

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan (IEA) đã yêu cầu Liên hợp quốc giúp họ công nhận Chính phủ, xóa tên các thủ lĩnh Taliban khỏi danh sách đen và dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt khác do cộng đồng quốc tế áp đặt.
Người dân Afghanistan đang phải chịu khủng hoảng nhân đạo do những bất ổn chính trị và hạn hán. Ảnh: EC Người dân Afghanistan đang phải chịu khủng hoảng nhân đạo do những bất ổn chính trị và hạn hán. Ảnh: EC

Quyền Bộ trưởng Nội vụ của IEA Sarajudin Haqqani đã gặp Tổng thư ký Liên hợp quốc Gilles Michaud và đại diện đặc biệt của Tổng thư ký tại Afghanistan Deborah Lyons ngày 15/9 tại Kabul.

Người phát ngôn của Taliban Zabiullah Mujahid trong một loạt các tweet nói rằng ông Sarajudin Haqqani đã yêu cầu Liên hợp quốc thực tế hơn trong việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt từ Taliban.

Theo ông Mujahid, ông Haqqani đã nói với các đại diện của Liên hợp quốc rằng Taliban muốn tham gia với cộng đồng quốc tế và nói thêm rằng cần có một bầu không khí tin cậy trong vấn đề này, đó là giải phóng tài sản đóng băng của Afghanistan ở Mỹ và thực hiện thỏa thuận Doha.

"Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan cam kết thực hiện thỏa thuận Doha và muốn cộng đồng quốc tế làm như vậy", tweet của ông Zabiullah Mujahid cho biết.

Các đại diện của Liên hợp quốc cũng đã đảm bảo với ông Haqqani về việc làm việc để dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và nói thêm rằng viện trợ nhân đạo sẽ được tăng cường hơn nữa cho Afghanistan.

Trong khi đó, đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ về hòa bình của Afghanistan Zalmay Khalilzad đổ lỗi cho chính phủ Afghanistan trước đây về sự sụp đổ chính quyền của quốc gia này, nhất là việc cựu tổng thống Ashraf Ghani bỏ trốn ra nước ngoài, gây rối loạn quá trình chuyển đổi hòa bình.

Ông Zalmay Khalilzad trong một cuộc phỏng vấn gần đây cho biết cuộc chạy trốn của Ashraf Ghani đã làm thất bại kế hoạch chuyển đổi hòa bình và để Taliban nắm quyền tại Kabul.

Đặc phái viên đã nói rằng Afghanistan trước đây không sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán hòa bình và Mỹ không nên bị đổ lỗi cho sự thất bại của chính phủ Afghanistan. "Theo một kế hoạch đã thiết lập, ông Ashraf Ghani được cho là ở lại Afghanistan với tư cách là Tổng thống của đất nước nhưng ông ta đã không làm như vậy", ông Khalilzad nói.

Ông Zalmay Khalilzad bị người dân và các cựu quan chức Afghanistan cáo buộc có tiêu chuẩn kép khi nói đến hòa bình Afghanistan.

Mỹ Hương (theo Khaama Press)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng Sudan bị bắt giữ trong cuộc đảo chính quân sự

Mọi người tụ tập khi lửa và khói được nhìn thấy trên đường phố Kartoum, Sudan, giữa các báo cáo về một cuộc đảo chính, ngày 25/10/2021. Ảnh: Reuters (chụp qua video trên mạng xã hội)
(PLVN) - Bộ Thông tin Sudan cho biết Chính phủ đang phải đối mặt với một cuộc đảo chính, với việc Thủ tướng đã bị bắt và đưa đến một địa điểm không xác định. Các hãng phát thanh và truyền hình ở thủ đô cũng bị quân đội tấn công.

Áo đề xuất công nhận "cái chết êm ái"

Áo đề xuất công nhận "cái chết êm ái". Ảnh: Motortion/Getty Images/iStockphoto
(PLVN) - Chính phủ liên bang của Áo đã đệ trình một dự thảo luật cho phép hỗ trợ người lớn bị bệnh nặng "chết êm ái", Thủ tướng liên bang cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Bảy.