Chính quyền phải lắng nghe nhiều hơn

(PLO) - Phát biểu tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Trung ương thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, bà Trương Thị Mai, Trưởng ban Dân vận Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh, chính quyền phải lắng nghe nhiều hơn, thay đổi nhiều hơn, tiếp thu ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của người dân liên quan đến vấn đề phát triển đất nước, chủ quyền quốc gia, vị trí của Việt Nam đối với khu vực và thế giới…
Bà Trương Thị Mai, Trưởng ban Dân vận Trung ương,Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở chủ trì cuộc họp Bà Trương Thị Mai, Trưởng ban Dân vận Trung ương,Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở chủ trì cuộc họp

Chính quyền phải công khai, minh bạch

Báo cáo tại cuộc họp cho biết, sau 3 năm triển khai thực hiện Kết luận số 120-KL/TW ngày 7/1/2016 của Bộ Chính trị khóa XI “Về tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả việc xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở”, việc thực hiện quy chế dân chủ ở từng loại hình cơ sở có nhiều tiến bộ, đi vào chiều sâu. Dân chủ đại diện được phát huy, dân chủ trực tiếp được mở rộng; phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” được cụ thể hóa trên nhiều lĩnh vực ở cơ sở. Cơ chế “Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ” tiếp tục được thực hiện đồng bộ, cụ thể hơn, đạt hiệu quả. 

Góp ý vào Báo cáo thực hiện Kết luận số 120-KL/TW, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Trưởng ban Chỉ đạo cho rằng, thời gian qua, nhiều vụ việc tham nhũng bị xử lý đã có tác động lớn tới suy nghĩ, nhận thức, hành động của cán bộ, chính quyền các cấp đối với thái độ, hành vi ứng xử hàng ngày. Mặt khác người dân cũng có lòng tin để tiếp tục góp ý, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị cần đánh giá sâu sắc hơn công tác dân vận chính quyền. Trước hết các cấp chính quyền phải công khai, minh bạch trong các hoạt động để người dân biết, tham gia. Hiện, nhiều địa phương làm chưa tốt việc này; chưa kể các cơ quan báo chí chưa được cơ quan nhà nước cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời để tuyên truyền, thông tin đến người dân. Thời gian qua, thực hiện dân chủ cơ sở ở xã, phường, thị trấn, trong các đơn vị sự nghiệp đã bắt đầu thay đổi tích cực nhưng trong khu vực hành chính, doanh nghiệp thì không được như vậy. Nhiều nơi cũng công khai, nhưng những thứ không cần lắm thì công khai nhiều, còn những thứ người dân cần thì lại không đầy đủ, cụ thể.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý về vấn đề cải cách hành chính, cung cấp dịch vụ công trực tuyến để hạn chế tiếp xúc trực tiếp giữa người dân và công chức, viên chức, nhất là trong những lĩnh vực nhạy cảm, dễ nhũng nhiễu người dân.

Chính quyền phải lắng nghe nhiều hơn, thay đổi nhiều hơn

Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo, báo chí được cung cấp thông tin đầy đủ sẽ là kênh phản biện hữu hiệu đối với các thông tin sai lệch, góp phần định hướng dư luận xã hội. Đặc biệt, trong thời đại công nghệ thông tin ngày càng phát triển cũng cần có cơ chế để sử dụng mạng xã hội như một kênh cung cấp thông tin, tạo diễn đàn, định hướng dư luận xã hội.

Ghi nhận những ý kiến đóng góp của các thành viên Ban Chỉ đạo, bà Trương Thị Mai, Trưởng ban Dân vận Trung ương, Trưởng ban Chỉ đạo cho rằng, việc đổi mới công tác thông tin, tuyên truyền qua báo chí và mạng xã hội sẽ góp phần giúp người dân có thể bày tỏ định hướng tốt hơn, tạo sự đồng thuận cao hơn trong việc ban hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Tuy nhiên, cần có định hướng và tăng cường quản lý để việc tuyên truyền đạt hiệu quả cao hơn. 

Trưởng ban Dân vận Trung ương đề nghị, báo cáo cần chỉ rõ việc đổi mới phương thức hoạt động trong Đảng, chính quyền đã góp phần thực hiện quy chế dân chủ vì “đổi mới trong Đảng là đấu tranh trực diện với phòng chống tham nhũng, công khai, minh bạch trong xử lý cán bộ vi phạm, không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Cũng theo Trưởng ban Chỉ đạo, người dân quan tâm tới sự thay đổi của chính quyền theo hướng công khai, minh bạch, phục vụ tốt hơn cho quyền, lợi ích của người dân. Chính quyền phải lắng nghe nhiều hơn, thay đổi nhiều hơn, tiếp thu ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của người dân liên quan đến vấn đề phát triển đất nước, chủ quyền quốc gia, vị trí của Việt Nam đối với khu vực và thế giới… Cùng với đó, báo cáo cần khái quát, làm rõ hơn những vấn đề bức xúc được dư luận quan tâm, bởi đây là giải pháp quan trọng để Đảng, chính quyền thực hiện quy chế dân chủ gắn bó thực sự với nhân dân./.

Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam
(PLVN) - Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân luôn kết hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn, bổ sung cho nhau, làm nên sức mạnh tổng hợp cho nền ngoại giao Việt Nam hiện đại - Nhận định được đưa ra tại Tọa đàm “Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới: Cơ hội, thách thức và yêu cầu” do Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) tổ chức ngày 18/6.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"
(PLVN) - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Điện Biên tiếp tục xây dựng chương trình hành động để đưa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vào sát với thực tế, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào, ý chí của tỉnh trong thời kỳ mới...

Thủ tướng khen 10 tập thể, cá nhân xuất sắc trong phòng chống dịch

Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 969/QĐ-TTg tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 3 tập thể và 7 cá nhân thuộc Bộ Y tế đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. 

Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí

Công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tạo được tính lan tỏa, hiệu ứng, tâm lý tích cực
(PLVN) - Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí, đồng thời tăng cường thông tin, phản bác, đấu tranh với các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, sớm hình thành thị trường sản phẩm dịch vụ văn hóa, thông tin lành mạnh… là những định hướng quan trọng về lĩnh vực truyền thông, báo chí trong Dự thảo Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm giai đoạn 2021-2026 (dự thảo Báo cáo) mà Chính phủ giao Bộ KH&ĐT chủ trì cùng các Bộ ngành tham gia ý kiến để hoàn thành trước khi báo cáo Quốc hội.

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật
(PLVN) - Nhiều ý kiến đề xuất, từ Chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng cần cụ thể hóa để đưa Chỉ thị vào cuộc sống. Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Bộ Tư pháp cần giúp Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ xem xét, điều chỉnh, bổ sung các quy định hiện hành để hoàn thiện hệ thống pháp luật về vấn đề này...

Chủ tịch nước ký Quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai đơn vị của Bộ Quốc phòng

Lực lượng bộ đội hóa học phun khử trùng, tẩy độc tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
(PLVN) - Ngày 17/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 997/QĐ-CTN về việc tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai tập thể của Bộ Quốc phòng: Binh chủng Hóa học và Viện Y học dự phòng Quân đội, Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, đã có thành tích xuất sắc trong tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Hưởng ứng bài viết của Tổng Bí thư: Bảo đảm thực thi quyền con người

Bảo đảm quyền con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy phát triển . (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Việt Nam đang xây dựng các nền tảng cơ bản, từng bước đi lên chủ nghĩa xã hội và mục tiêu cuối cùng là chủ nghĩa cộng sản. Chủ nghĩa xã hội hiểu một cách đơn giản theo tư tưởng Hồ Chí Minh đó là nước được hoàn toàn độc lập, nhân dân được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành; đó chính là mục tiêu theo cách diễn đạt dễ hiểu của Hồ Chí Minh về chủ nghĩa xã hội.

Xây dựng nền báo chí cách mạng: Hiện đại, nhân văn, phục vụ nhân dân

Hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản.
(PLVN) -Phát biểu tại Hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản diễn ra hôm qua (16/6), Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị các cơ quan báo chí, xuất bản tiếp tục phát huy truyền thống, thực hiện tốt những nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng nền báo chí cách mạng hiện đại, chuyên nghiệp, nhân văn, hiệu quả, phục vụ nhân dân.