Chính quyền “mắt nhắm mắt mở” cho dân “tự do” xây nhà trên đất nông nghiệp?

0:00 / 0:00
0:00
 
(PLVN) - Thời gian qua, trên địa bàn xã Phú Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, tình trạng san gạt cốt nền trái phép, sử dụng đất sai mục đích đã và đang diễn ra một cách tràn lan. Thế nhưng, những trường hợp này lại không hề bị xử lý, thậm chí là còn diễn ra một ngang nhiên, công khai.
Trụ sở UBND xã Phú Khê. Trụ sở UBND xã Phú Khê.

Theo phản ánh của người dân thuộc xã Phú Khê, huyện Cẩm Khê, từ nhiều năm nay khu vực này đã xảy ra tình trạng san gạt và sử dụng đất sai mục đích. Đặc biệt, tình trạng trên diễn ra tràn lan vào năm 2020 trong đó có cả người nhà của lãnh đạo xã đã tiến hành xây nhà kiên cố trên đất nông nghiệp, cố tình san lấp đất trồng lúa (chủ yếu giáp đường giao thông). Điều này đã gây ra sự ngập úng cục bộ tại một số vị trí, ảnh hưởng lớn đến việc canh tác nông nghiệp của bà con các khu vực xung quanh, khiến người dân ở đây vô cùng bức xúc

Để làm rõ thông tin người dân phản ánh, PV Báo Pháp luật Việt Nam đã có buổi xác minh thực tế tại hiện trường. Theo ghi nhận, tại đây, nhiều diện tích đất nông nghiệp, chủ yếu là đất trồng lúa đã được san lấp bằng phẳng, một số vị trí đã mọc lên nhà kiên cố khang trang. Sát các trục đường giao thông, nhiều nơi trước đây là đất đồi, nay cũng bị san phẳng bởi nhiều hộ dân đã khai thác đất để phục vụ cho việc san lấp đất nông nghiệp.

Chính quyền “mắt nhắm mắt mở” cho dân “tự do” xây nhà trên đất nông nghiệp? ảnh 1
  Khu vực trước đây là đất đồi, nay nham nhở sau khi bị san gạt.

Việc khai thác đất đồi, san lấp đất nông nghiệp để sử dụng cho mục đích khác đồng nghĩa với việc người dân đã thực hiện sai quy định của pháp luật về sử dụng đất. Thế nhưng, những vi phạm này lại được diễn ra công khai tại xã Phú Khê mà không hề bị các cơ quan chức năng xử lý.

PV đã có buổi làm việc với đại diện chính quyền địa phương để làm rõ về vấn đề trên. Ông Ngô Kim Quảng, Chủ tịch UBND xã Phú Khê cho hay: “Chúng tôi khẳng định là không có việc san gạt và sử dụng đất sai mục đích tràn lan. Vị trí mà PV đang tìm hiểu thì xã đã cho Phó Chủ tịch xã và cán bộ địa chính vào lập biên bản đình chỉ”.

Ngay sau đó, PV đã cùng phối hợp với ông Hà Anh Tuấn - công chức địa chính xã đi thực địa ở khu 3,7,8. Tại đây có hàng chục hộ đã thực hiện việc san gạt đất trồng cọ lâu năm; san lấp đất nông nghiệp và xây nhà kiên cố trên đất nông nghiệp. Qua tìm hiểu, khu 4 và một số khu khác cũng diễn ra tình trạng tương tự.

Chính quyền “mắt nhắm mắt mở” cho dân “tự do” xây nhà trên đất nông nghiệp? ảnh 2
 Ngôi nhà xây kiên cố trên đất ruộng tại khu 3, xã Phú Khê.

Đặc biệt, tại khu Phú Lực, xã Phú Khê, chỉ một đoạn đường chưa đầy 1 km, hai bên đường là hàng chục ngôi nhà kiên cố mọc lên sát nhau, trong đó có cả những ngôi nhà 2 tầng.

Ông Hà Anh Tuấn thừa nhận, những vị trí này chỉ một số là có đất ở, còn lại là xây dựng trên đất không đúng mục đích sử dụng; và khẳng định những vị trí mà PV thông tin về việc sử dụng đất không đúng mục đích đều "không hề có văn bản chấp thuận san gạt mặt bằng cũng như quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất".

Nhưng khi PV yêu cầu cung cấp hồ sơ, biên bản đình chỉ đối với các vị trí mà người dân thực hiện san gạt, thì phía UBND xã chỉ cung cấp được duy nhất một biên bản làm việc với một hộ dân thuộc khu Phú Lực vào ngày 22/4/2021.

Dù “không hề được chấp thuận” của chính quyền địa phương, hay đã lập biên bản đình chỉ, thì việc những ngôi nhà kiên cố mọc lên trên phần đất nông nghiệp tại xã Phú Khê cũng đã phần nào cho thấy sự lỏng lẻo trong việc quản lý đất đai của chính quyền địa phương.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./

Hiền Anh-Ngọc Phúc.
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.