Chính quyền Lâm Đồng làm sáng tỏ nỗi oan của người dân

Mới đây, UBND tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo Thanh tra làm rõ nỗi oan mất đất và ban hành Quyết định giải quyết các quyền lợi chính đáng cho người dân được dư luận địa phương hết sức hoan nghênh…

UBND tỉnh Lâm Đồng mới chỉ đạo Thanh tra làm rõ nỗi oan mất đất và ban hành Quyết định giải quyết các quyền lợi chính đáng cho người dân được dư luận địa phương hết sức hoan nghênh…

Mất đất vì... hòa giải thành công

Năm 1990 do làm ăn khó khăn, nợ nần, bà Trần Thị Huệ mượn của ông Nguyễn Quang Hiền 3 lượng vàng bán lấy tiền trả nợ ngân hàng để lấy Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà về và hứa sẽ nhượng lại cho ông Hiền một diện tích đất tại 21Bis/A Trần Phú, phường 3, Đà Lạt. Ngày 22/2/1990, bà Huệ làm giấy sang nhượng cho ông Hiền 180m2 đất và sang nhượng cho ông Hoàng Đăng 120m2 đất, được UBND phường chứng thực.

Căn cứ vào Giấy sang nhượng đất có chứng thực của chính quyền địa phương, ngày 30/7/1990 UBND TP Đà Lạt đã ban hành QĐ giao cho ông Hiền 180m2 đất và ông Đăng 120m2 tại 21Bis /A Trần Phú, phường 3, Đà Lạt. Sau đó ông Đăng làm giấy sang nhượng lại đất cho ông Hiền. Tuy nhiên, trước đó để “chắc ăn” ông  Hiền, ông Đăng, bà Huệ đã nhờ TAND TP Đà Lạt ra Quyết định công nhận hòa giải thành việc bán đất trừ nợ nói trên.

Lô đất của ông Hiền bị mất oan ức
Lô đất của ông Hiền bị mất oan ức

Tuy nhiên, ngày 31/3/1993 TAND tỉnh Lâm Đồng ra Quyết định Giám đốc thẩm hủy 2 Quyết định công nhận hòa giải thành nói trên của TAND TP Đà Lạt do hòa giải không đúng thẩm quyền, vì việc giao dịch mua bán đã xong. Lợi dụng việc hủy QĐ công nhận hòa giải thành ấy, 7 năm sau, năm 2000, Chủ tịch UBND TP Đà Lạt đã ra QĐ thu hồi 2 QĐ giao đất của UBND TP Đà Lạt đã cấp cho ông Hiền và ông Đăng. Ông Hiền liên tục khiếu nại, nhưng UBND TP Đà Lạt không giải quyết. Đến năm 2003 và những sau đó lại ra văn bản cho rằng “hết thời hiệu khiếu nại”.

Đáng lưu ý hơn, mặc dù không có QĐ thu hồi đất của ông Hiền, nhưng UBND TP Đà Lạt đã “mạnh dạn” lấy 300m2 đất của ông Hiền giao cho UBND phường 3 quản lý “ theo diện đất công sản”. Tiếp đó, “bán” 300m2 đất nói trên và cấp GCN cho ông bà Nguyễn Đức Tuấn và Lê Thị Tuyết Phương mặc cho ông Hiền khiếu nại, tranh chấp.

Công lý sáng tỏ

Sau 12 năm ròng rã đi khiếu nại, đến mức khánh kiệt, gia đình tan nát nhưng không có kết quả, ngày 13/9/2012 UBND tỉnh Lâm Đồng đã ra văn bản số 4980 giao Thanh tra tỉnh kiểm tra rà soát, đối thoại nhằm làm rõ.

Kết quả xác minh của Thanh tra cho thấy: Diện tích đất ông Hiền khiếu nại có nguồn gốc là của bà Huệ khai phá từ năm 1970. Năm 1990 bà Huệ sang nhượng cho cho 3 hộ là ông Hiền, ông Đăng và bà Trần Thị Lệ Thu; trong đó diện tích 198m2 đất của bà Thu đã được UBND TP Đà Lạt cho phép chuyển quyền sở hữu nhà ở gắn liền đất ở cho hộ ông Tuấn, bà Phương, còn lại 300m2 đất của ông Hiền sử dụng và đóng thuế theo quy định.

Tuy nhiên, UBND TP Đà Lạt lại có QĐ số 1290 ngày 16/11/2000 thu hồi, hủy bỏ QĐ giao đất cho ông Hiền trên cơ sở bản án của TAND tỉnh Lâm Đồng. Thanh tra tỉnh cho rằng không đúng với bản chất vụ việc, vì TAND tỉnh  hủy QĐ hòa giải thành của TAND TP Đà Lạt do thụ lý trái thẩm quyền, chứ không tuyên hủy thỏa thuận của các bên.

Hơn nữa, UBND TP Đà Lạt xác định diện tích 300m2 đất nêu trên là “đất công sản” và có QĐ giao cho hộ ông Tuấn bà Phương có thu tiền sử dụng đất là không phù hợp, vì diện tích đất này ông Hiền đã sang nhượng từ năm 1990, đồng thời chưa giải quyết dứt điểm các khiếu nại, tranh chấp đất đai, chưa ban hành QĐ thu hồi đất là không đúng với quy định của pháp luật.

Ngày 13/11/2012, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành QĐ số 2349 chấp nhận đơn của ông Hiền, yêu cầu UBND TP Đà Lạt giải quyết giao cho hộ ông Hiền một diện tích đất tương đương hoặc tính toán bồi thường giá trị đất cho ông Hiền theo quy định của pháp luật. Ngày 19/11/2012, Chủ tịch UBND TP Đà Lạt -Võ Ngọc Hiệp đã có Văn bản số 5445 giao Phòng Tài nguyên & Môi trường làm việc với ông Hiền để thực hiện. Đồng thời, làm rõ trách nhiệm các đơn vị, cá nhân có liên quan trong việc tham mưu không đúng quy định.

Trao đổi với PLVN, ông Hiền phấn khởi: “Thật may mắn cho tôi, sau 12 năm đốt đuốc đi tìm công lý giờ mới thấy được ánh mặt trời”. Dư luận hoan nghênh những việc làm tích cực, sửa sai một cách nghiêm minh nói trên của lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng và TP Đà Lạt.

Nhóm PV Đà Lạt

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?