Chính quyền khoanh vùng ngăn dịch kiểu "nửa vời"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Từ một xã vùng xanh trên bản đồ COVID – 19, chỉ 2 ngày xã Sông Trầu (huyện Trảng Bom) ghi nhận hơn 80 ca dương tính với SARS-CoV-2 biến địa phương này nhanh chóng trở thành vùng đỏ với hàng trăm ca dương tính trong chưa đầy 10 ngày.
Lãnh đạo thị trấn Trảng Bom lại dựng một hàng rào B40 giữa tim đường để phòng dịch. Lãnh đạo thị trấn Trảng Bom lại dựng một hàng rào B40 giữa tim đường để phòng dịch.

Bắt đầu từ ngày 10/9 đến nay, xã Sông Trầu - một xã vùng xanh trên bản đồ COVID–19 của tỉnh Đồng Nai đột ngột xuất hiện hàng trăm ca dương tính với SARS-CoV-2. Theo báo cáo nhanh của UBND xã Sông Trầu thì đây là những công nhân ở trọ tại địa bàn ấp 1.

Nhiều người dân cho biết, trường hợp phát hiện dương tính đầu tiên là một nữ công nhân mang thai, di chuyển từ xã Sông Trầu đến chợ Mới ở thị trấn Trảng Bom. Sau đó người phụ nữ này đến Phòng khám Đa khoa Hưng Hòa Phát để khám thai. Khi cơ sở y tế này yêu cầu khám sàng lọc thì phát hiện dương tính. Từ nguồn lây này, chỉ 2 ngày sau, ấp 1 xã Sông Trầu ghi nhận thêm 80 ca F0 và đến nay, ổ dịch này tăng lên hàng trăm ca nhiễm. Xã Sông Trầu đang từ vùng xanh lập tức chuyển sang vùng đỏ trên bản đồ COVID của huyện.

Để ứng phó với ổ dịch mới có nguồn lây tăng lên từng ngày, UBND thị trấn Trảng Bom đã lập một hàng rào bằng lưới B40 có chiều đài khoảng 100 mét giữa tim đường đoạn ranh giới của xã Sông Trầu và thị trấn Trảng Bom. Tuy nhiên, việc dựng hàng rào này khiến nhiều người dân thắc mắc về hiệu quả trong việc ngăn chặn những người dân từ bên kia đường thuộc xã Sông Trầu lưu thông vào địa bàn của thị trấn Trảng Bom.

Chính quyền khoanh vùng ngăn dịch kiểu "nửa vời" ảnh 1

Việc dựng hàng rào giữa đường không ngăn được người dân từ xã Sông Trầu (xã vùng đỏ) di chuyển sang thị trấn Trảng Bom

Tại hiện trường, chúng tôi ghi nhận một hàng rào cao gần 2 mét, dài khoảng 100 mét được chính quyền thị trấn Trảng Bom dựng chạy dọc giữa trục đường giáp ranh xã Sông Trầu và thị trấn Trảng Bom. Người dân chỉ được phép lưu thông 1 chiều ở khu vực này, nếu muốn trở lại vị trí cũ thì phải đi một đường vòng ra QL 1A rồi mới có thể vào được.

Ông Dương Quốc Hường, Chủ tịch UBND thị trấn Trảng Bom cho biết, việc thị trấn dựng hàng rào là để ngăn dịch bệnh có nguy cơ lây lan từ xã Sông Trầu. Người dân đủ điều kiện vẫn được phép lưu thông, không có chuyện “ngăn sông cấm chợ” giữa 2 địa phương này.

Tuy nhiên, nhiều người dân cho rằng, hàng rào nói trên mà thị trấn Trảng Bom dựng lên chỉ gây khó khăn cho người dân trong việc lưu thông mà không có chức năng chống dịch. Vì theo chỉ dẫn, người dân vẫn di chuyển bình thường và hoàn toàn có thể qua lại giữa 2 địa phương này khi mà từ xã Sông Trầu, người dân di chuyển ra QL 1A và vẫn có thể thâm nhập vào thị trấn Trảng Bom. Chỉ có khác là thay vì lưu thông 2 chiều thì bây giờ, khi có hàng rào này, người dân phải đi một đường vòng xa hơn mà thôi.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Đức Nghĩa – Hiếu Nghĩa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tiền Giang cho phép 100% cán bộ, công chức trở lại làm việc tại trụ sở

Tiền Giang cho phép 100% cán bộ, công chức trở lại làm việc tại trụ sở
(PLVN) -Thực hiện Nghị quyết số 128 của Chính phủ Ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, UBND tỉnh Tiền Giang đã có công văn bố trí 100% cán bộ, công chức, viên chức trở lại làm việc tại trụ sở của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Chỉ thị số 40-CT/TW trên miền đất võ Bình Định

Hệ thống Điểm giao dịch tại xã của chi nhánh NHCSXH tỉnh Bình Định luôn đáp ứng nhu cầu vay vốn của người nghèo. (Ảnh thực hiện trước 27/4/2021)
(PLVN) - Trên chặng đường 19 năm xây dựng và phát triển, đặc biệt sau 7 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị 40-CT/TW), chi nhánh NHCSXH tỉnh Bình Định đã đạt những thành tích xuất sắc trong thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách của Nhà nước, góp phần quan trọng vào công cuộc giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Tặng gần 1.400 phần quà cho trẻ em từ miền Nam về quê

Những suất quà ý nghĩa đã được trao tặng cho các em đang cách ly
(PLVN) - Quỹ Bảo trợ trẻ em Nghệ An vừa vận động gần 1.400 phần quà trao tặng các trẻ em theo cha mẹ từ Miền Nam về quê. Những món quà ý nghĩa này đã kịp thời động viên, chia sẻ khó khăn với những đứa trẻ vốn đã chịu nhiều thiệt thòi sau hành trình dài về quê.

Người Mông giữ rừng ở biên giới Sơn La

Người dân bản Lao Khô luôn ý thức bảo vệ rừng.
(PLVN) -  Các thế hệ người Mông ở bản Lao Khô (xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La) luôn quan niệm rằng việc giữ rừng là sứ mệnh, trách nhiệm của mỗi người. Bởi rừng không chỉ có tác dụng giữ nguồn nước, chống xói mòn, sạt lở và hạn chế lũ quét mà rừng còn giữ cho bầu không khí trong lành, cho quê hương thêm xanh.