Chính quyền kêu gọi người dân vùng tâm dịch Quảng Ngãi đi xét nghiệm SARS-CoV-2

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Những ngày qua, mặc dù chính quyền tích cực tuyên truyền nhưng rất nhiều người dân vùng tâm dịch COVID-19 phường Phổ Thạnh, (thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) chưa tự giác đến các điểm y tế để thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2.
Tăng tốc lấy mẫu xét nghiệm cho người dân vùng tâm dịch Đức Phổ. Tăng tốc lấy mẫu xét nghiệm cho người dân vùng tâm dịch Đức Phổ.

Ngày 2/7, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cho biết, tỉnh này tiếp tục ghi nhận thêm 13 trường hợp, nâng tổng số ca nhiễm SARS-CoV-2 lên 94. Trong số 13 ca mắc mới, có 8 ca được phát hiện trong khu vực phong tỏa phường Phổ Thạnh và 5 ca là các F1 đã được cách li trước đó (phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi).

Theo ông Phạm Minh Đức, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi, song song việc thực hiện hàng loạt biện pháp phòng chống dịch, Quảng Ngãi đặc biệt chú trọng tổ chức hàng loạt điểm để lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho toàn bộ người dân vùng tâm dịch. Sở Y tế cũng vừa huy động 85 nhân viên về thị xã Đức Phổ, mỗi ngày có khả năng thực hiện từ 10.000 - 15.000 mẫu.

Chính quyền kêu gọi người dân vùng tâm dịch Quảng Ngãi đi xét nghiệm SARS-CoV-2 ảnh 1

Người dân phường Phổ Thạnh vẫn chưa tự giác đến các điểm y tế để thực hiện xét nghiệm.

Tuy nhiên, ngày 2/7 Chủ tịch UBND thị xã Đức Phổ Vũ Minh Tâm thông tin, mặc dù chính quyền tích cực tuyên truyền nhưng rất nhiều người dân vùng tâm dịch COVID-19 phường Phổ Thạnh chưa tự giác đến các điểm y tế để thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2. Phường Phổ Thạnh hiện có khoảng 26.000 dân, cùng với xã Phổ Châu là 2 địa phương của thị xã Đức Phổ, được xác định tâm dịch COVID-19 của tỉnh Quảng Ngãi. Ngày 26/6, địa phương này đã áp dụng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Qua theo tính toán, ngoại trừ một số đi làm ăn xa, hiện số trường hợp đã đến và được lấy mẫu SARS-CoV-2 ở phường Phổ Thạnh chỉ ước khoảng 13.000 người. Riêng 2 khu dân cư Thạch Bi 1 và 2, với số dân khoảng 10.000 người (chiếm tỷ lệ gần 4/10 tổng dân số của phường), hiện được xác định là tâm của tâm dịch COVID-19 ở Phổ Thạnh, nhưng ước tính số đã được lấy mẫu chỉ khoảng 60%.

Chủ tịch UBND thị xã Đức Phổ Vũ Minh Tâm kêu gọi: “Trước diễn biến dịch COVID-19 ở Phổ Thạnh hiện đang rất phức tạp, nguy cơ lây lan rộng rất lớn, người dân của phường tự giác đến các điểm y tế, để được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Việc chấp hành và thực hiện tốt của người dân Phổ Thạnh (tự giác đi lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2), sẽ góp phần rất lớn để cùng với các cấp ngành của tỉnh Quảng Ngãi, thị xã Đức Phổ ngăn chID-19 đạt hiệu quả trên địa bàn”.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tiếp nhận 415.000 liều vaccine phòng COVID-19 do Chính phủ Anh tài trợ

Đại diện Bộ Y tế tiếp nhận lô vaccine do Chính phủ Anh tài trợ. Ảnh: Trần Minh
(PLVN) - Sáng 3/8, tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, ông David McNaught – Tham tán Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam – đã trao 415.000 liều vaccine AstraZeneca do Chính phủ Anh tài trợ giúp Việt Nam chống dịch COVID-19. Đây là số vaccine Astrazeneca được sản xuất tại Vương quốc Anh.

Bảo vệ trẻ trước đại dịch

khoảng 1/20 số trẻ em nhập viện do COVID-19 có thể bị suy giảm chức năng não hoặc bị các biến chứng thần kinh kéo dài.
(PLVN) - Trong bối cảnh hiện chưa có chỉ định tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ nhỏ, các bác sĩ khuyến cáo để bảo vệ trẻ em, người lớn cần tiêm vaccine, giúp hạn chế lây truyền virus SARS-CoV-2 sang trẻ em, đồng thời cần đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ các loại vaccine khác theo đúng lịch để tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ.

Khám chữa bệnh trong dịch COVID-19: Không để người bệnh tự chi trả thuộc phạm vi được hưởng BHYT

Bảo hiểm xã hội yêu cầu đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh cho người dân trong bối cảnh COVID-19.
(PLVN) - Đó là nội dung đáng chú ý mà Bảo hiểm xã hội Việt Nam yêu cầu Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố; Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng và Bảo hiểm xã hội Công an nhân dân thực hiện tại Công văn số 2259/BHXH-CSYT hướng dẫn về việc “thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế giai đoạn dịch COVID-19” mà cơ quan này mới ban hành.

Bệnh viện điều trị ca COVID-19 nặng 500 giường tại Hà Nội sắp đi vào hoạt động

Phối cảnh Bệnh viện
(PLVN) - Bệnh viện này sẽ tổ chức thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch do các cơ sở y tế chuyển đến và chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật trong cấp cứu, hồi sức tích cực và điều trị bệnh nhân cho các cơ sở thu dung, điều trị, chăm sóc người bệnh COVID-19 trong khu vực...