Chính quyền, Doanh nghiệp mong muốn gì tại Tọa đàm mùa xuân lần 2?

(PLVN) - Ngày 1/3, Tọa đàm mùa xuân lần thứ 2 do UBND TP. Đà Nẵng tổ chức với sự góp mặt của 500 đại biểu đến từ các Bộ, ngành Trung ướng, các cơ quan đại sứ quán, lãnh sự quán (Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Nga, Trung Quốc, Lào…); tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp, các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước…

Tọa đàm mua xuân lần 2 tại Đà Nẵng Tọa đàm mua xuân lần 2 tại Đà Nẵng

Chương trình nhằm báo cáo tình hình thực hiện Kế hoạch “Năm đẩy mạnh thu hút đầu từ 2018” và dự kiến Kế hoạch “Năm tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu 2019” của thành phố. 

Chú trọng công tác thu hút đầu tư

Theo Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ, năm 2018, thành phố lựa chọn là “Năm Đẩy mạnh thu hút đầu tư” nhằm tạo cơ sở, tiền đề cho năm 2019 và các năm tiếp theo triển khai có hiệu quả các mục tiêu lớn đã đề ra. Trong năm qua, thành phố đã tiếp nhận và xử lý 294 kiến nghị, vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, trong đó có 134 kiến nghị, đề xuất tại “Tọa đàm mùa Xuân”; 78 đề xuất, hiến kế tại Hội nghị PCI và 82 kiến nghị, vướng mắc gửi đến các sở, ngành có liên quan.

Đối với các kiến nghị cụ thể, lãnh đạo Thường trực Thành ủy, HĐND và UBND thành phố đã tổ chức các buổi làm việc trực tiếp với các nhà đầu tư, doanh nghiệp và chỉ đạo các sở, ngành xử lý triệt để, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Đối với các ý kiến đề xuất, đóng góp của doanh nghiệp, UBND thành phố đã giao các sở, ngành tiếp thu, tham mưu sửa đổi các chính sách của thành phố, đồng thời, với việc triển khai các nhiệm vụ trọng tâm tạo thuận lợi cho công tác thu hút đầu tư và hỗ trợ cho các nhà đầu tư tại chỗ. 

Chính quyền, Doanh nghiệp mong muốn gì tại Tọa đàm mùa xuân lần 2? ảnh 1
Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP. phát biểu khai mạc Tọa đàm

Năm 2019 là năm có ý nghĩa quyết định quan trọng trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XXI của Đảng bộ thành phố. Ngay trong những ngày đầu năm mới, thành phố đã đón tin vui khi được Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 43 về xây dựng và phát triển TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045. 

Theo đó, Nghị quyết 43 sẽ mở ra cho Đà Nẵng những thuận lợi về cơ chế, chính sách đặc thù trong xây dựng và phát triển, tạo đà để thành phố vươn lên một tầm cao mới, tạo động lực cho phát triển khu vực miền Trung - Tây Nguyên và cả nước. 

Trong bối cảnh đó, Đà Nẵng chọn chủ đề năm 2019 “Năm tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư”. Theo đó, tập trung rà soát, điều chỉnh qui hoạch chung của thành phố đến năm 2030 tầm nhìn đến 2045 và chỉ đạo quyết liệt, rốt ráo để tạo thuận lợi cho việc triển khai các dự án lớn, trọng điểm, có tác động mạnh mẽ đến sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. 

Với định hướng điều chỉnh quy hoạch chung theo hướng phát triển kinh tế xã hội bền vững, thành phố ưu tiên kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ, thương mại, du lịch. Đặc biệt, công tác thu hút đầu tư của thành phố sẽ chú trọng trách nhiệm đối với cộng đồng, lựa chọn những dự án đầu tư hiệu quả góp phần phát triển kinh tế - xã hội thành phố theo hướng bền vững.

Cần xác định rõ quy hoạch, định hướng phát triển

Tham dự sự kiện, tiến sĩ Trần Du Lịch, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, Trưởng nhóm tư vấn phát triển liên kết vùng duyên hải miền Trung cho rằng, sáng kiến tổ chức Tọa đàm mùa Xuân của lãnh đạo TP. Đà Nẵng là bước khởi động quan trọng, tạo được sức bật và niềm tin đối với hoạt động thu hút đầu tư trong các năm 2018 và 2019; qua đó, tập hợp những ý kiến, đề xuất cho việc xây dựng kế hoạch trong giai đoạn 5 năm 2020-2025 và Đại hội lần thứ XXII Đảng bộ thành phố. Trong giai đoạn mới, về mặt phát triển đô thị, Đà Nẵng nên thống nhất và xuyên suốt quan điểm phát triển vùng mà trước hết phải tạo nên “vùng đô thị Đà Nẵng” như các vùng đô thị Hà Nội, vùng đô thị TP. Hồ Chí Minh, tập trung đẩy mạnh liên kết với Quảng Nam và Thừa Thiên Huế.

Ông Du lịch nêu,cần xác định rõ, trong quy hoạch phát triển thời gian tới, Đà Nẵng nên đặt mình nằm trong xu thế phát triển chuỗi đô thị ven biển kéo dài từ Lăng Cô (Thừa Thiên Huế) đến Chu Lai (Quảng Nam), thậm chí kéo dài vào Quảng Ngãi.

Chính quyền, Doanh nghiệp mong muốn gì tại Tọa đàm mùa xuân lần 2? ảnh 2
Đại biểu quốc tế tham dự và phát biểu tham luận tại Tọa đàm

Về kinh tế, Đà Nẵng nên tập trung đưa Khu Công nghệ cao trở thành khu trung tâm sáng tạo khởi nghiệp của miền Trung; đi đầu trong việc trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực, đi đầu trong việc hình thành thị trường lao động cho cả khu vực; đồng thời, sớm xây dựng cảng Liên Chiểu trở thành cửa ngõ của cả khu vực. Làm được những điều này, Đà Nẵng mới thể hiện được vai trò động lực phát triển của miền Trung và tạo sức lan tỏa rộng khắp.

Trong khi đó, theo ông Mai Văn Quang, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam, tại khu vực miền Trung Đà Nẵng hội tụ các yếu tố để phát triển và khẳng định vai trò thành phố động lực của khu vực miền Trung ở các lĩnh vực như: du lịch, công nghệ thông tin, công nghệ cao, logistics, khởi nghiệp, tài chính - ngân hàng… Việc Đà Nẵng thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn, nổi tiếng trong và ngoài nước đến đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng hay tìm kiếm cơ hội là minh chứng rõ nét nhất, chân thực nhất cho vị thế của thành phố này. Kết quả thu hút đầu tư năm 2018 cũng như trong 2 tháng đầu năm 2019 là tiền đề, động lực quan trọng để thành phố có thể bứt tốc phát triển trong năm 2019 và những năm tiếp theo.

Rõ ràng, các chương trình gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp ở Tọa đàm mùa Xuân 2018 và Tọa đàm mùa Xuân 2019 đem lại hiệu ứng lan tỏa tích cực đối với cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước; khẳng định thông điệp lãnh đạo thành phố thực sự quyết tâm và quyết liệt trong việc nỗ lực cải thiện hệ số ở tất cả các lĩnh vực cải cách thủ tục hành chính, chuẩn bị cơ sở hạ hầng, nâng cao năng lực kêu gọi đầu tư, gỡ vướng về cơ chế, chính sách… nhằm thay đổi các chỉ số trong thu hút đầu tư như tổng vốn, quy mô dự án…

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục
Nhà máy Bột – Giấy VNT19 tự ý đặt đường ống xả thải

Nhà máy Bột – Giấy VNT19 đặt đường ống xả thải khi chưa được cấp phép?

(PLVN) - Những ngày qua, người dân sống xung quanh Nhà máy Bột – Giấy VNT19 lo lắng tình trạng Công ty cổ phần Bột – Giấy VNT19 tự ý đặt đường ống xả nước thải của Dự án Nhà máy Bột – Giấy VNT19 trên tuyến đường huyện ĐH07 thuộc thôn Phú Long 1, xã Bình Phước, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi). Không chỉ vậy, việc thi công còn cản trở quá trình lưu thông của các phương tiện tham gia giao thông trên tuyến đường này.

Đọc thêm

Đối tượng vận chuyển trái phép 19.000 viên ma tuý tổng hợp sa lưới

Trần Hoàng Minh Nhật tại thời điểm bị bắt giữ.
(PLVN) -  Ngày 24/5, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị vừa bắt quả tang đối tượng Trần Hoàng Minh Nhật (SN 1997, trú tại khu tập thể Xã Tắc, phường Thuận Hòa, TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Bắt đối tượng giấu ma túy trong túi nilon

Trinh sát bất ngờ ập đến khóa tay đối tượng
(PLVN) -  Một đối tượng đến nhà xe nhận bao hàng gửi theo tuyến TP Hồ Chí Minh - Tuy Hòa, Phú Yên thì các trinh sát CSĐT tội phạm về ma túy bất ngờ ập đến vây bắt. Tang vật là hai túi nilon chứa heroin.

Đồng Tháp: Trao Huy hiệu Đảng cho đảng viên cao tuổi

Đồng Tháp: Trao Huy hiệu Đảng cho đảng viên cao tuổi
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), ngày 23/5, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đồng Tháp Phan Văn Thắng đã trực tiếp đến nhà thăm hỏi sức khỏe và trao Huy hiệu Đảng cho đảng viên cao tuổi tại TP Cao Lãnh và huyện Cao Lãnh. 

Bạc Liêu đưa dịch vụ công trực tuyến đến gần với người dân

Bạc Liêu đưa dịch vụ công trực tuyến đến gần với người dân
(PLVN) -  Công an Bạc Liêu đang rất quyết liệt triển khai đưa các dịch vụ công trực tuyến đủ điều kiện lên mức độ 4, đồng thời, thực hiện đồng bộ các giải pháp để người dân được tiếp cận gần hơn với dịch vụ công trực tuyến, từ đó phát huy hiệu quả thực sự của các loại dịch vụ công do ngành Công an cung cấp.

Hà Nam: "Áo xanh tình nguyện" góp phần vào thành công rực rỡ môn futsal tại SEA Games 31

Hà Nam: "Áo xanh tình nguyện" góp phần vào thành công rực rỡ môn futsal tại SEA Games 31
(PLVN) - SEA Games 31, ngày hội thể thao lớn nhất khu vực được nước chủ nhà Việt Nam đăng cai tổ chức thành công. Sau 10 ngày thi đấu sôi nổi, Tỉnh Hà Nam đã tạo được nhiều ấn tượng đẹp với bạn bè quốc tế khi tổ chức thành công môn Futsal nam, nữ . Để tạo dựng nên thành công ấy không thể không nhắc tới sự đóng góp của lực lượng tình nguyện viên trẻ.