Chính quyền địa phương thiếu trách nhiệm trong quản lý xây dựng trên quốc lộ 24B

(PLVN) - Lợi dụng thời gian giãn cách xã hội do dịch COVID-19, một số hộ dân sống dọc tuyến Quốc lộ 24B đi qua địa bàn huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi đã lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ để xây dựng nhà. 
Chính quyền địa phương thiếu trách nhiệm trong quản lý xây dựng trên quốc lộ 24B

Ngôi nhà này đang xây dựng ngay trên đất thuộc hành lang an toàn đường bộ của Quốc lộ 24B thuộc thôn Làng Riềng, xã Sơn Kỳ, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi. Ngôi nhà đã đổ xong phần móng, hoàn thành các trụ bê tông cốt thép và đang tiến hành xây dựng vách tường bao quanh. Thiếu hiểu biết pháp luật nên người dân vùng cao thấy đất trống là xây nhà ở còn chính quyền địa phương thì thiếu cương quyết trong việc xử lý ngay từ đầu dẫn đến nhiều khó khăn trong việc giải tỏa.

Chính quyền địa phương thiếu trách nhiệm trong quản lý xây dựng trên quốc lộ 24B ảnh 1
 Nhà người dân đang xây dựng kiên cố trên tuyến Quốc lộ 24B

Khi được chúng tôi hỏi về vấn đề này, ông Đinh Văn Tiêm, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Kỳ, Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi trả lời rằng: “Đặc thù ở trên núi như thế này cũng rất là khó. Nói về quản lý thường xuyên thì thừa nhận rằng không có. Cũng trên cơ sở các đồng chí đi tuần đường và các cơ quan chức năng đi làm thì chính quyền địa phương phối hợp cùng làm việc với các hộ dân, lập biên bản tháo dỡ các công trình xây dựng.”

UBND xã có nhiệm vụ Quản lý việc sử dụng đất trong và ngoài hành lang an toàn đường bộ theo quy định của pháp luật; phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp lấn, chiếm, sử dụng trái phép hành lang an toàn đường bộ. Điều này cho thấy vai trò của chính quyền cấp xã là rất quan trọng trong việc phát hiện kịp thời và ngăn chặn ngay từ đầu các trường hợp lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ.

Từ tháng 3 đến nay, Thanh tra Sở Giao thông vận tải Quảng Ngãi đã phát hiện, lập biên bản đình chỉ thi công 5 trường hợp xây dựng nhà kiên cố lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ trên tuyến Quốc lộ 24B qua huyện Sơn Hà. Trong đó, có cả trường hợp địa phương cấp quyền sử dụng đất cho người dân ngay trên đất hành lang an toàn đường bộ.

Ông Nguyễn Cúc, Đội trưởng Đội Thanh tra Giao thông số 3, Sở GTVT tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Nhu cầu cuộc sống thì họ cứ làm tràn lan thì bây giờ chính quyển địa phương phải áp dụng những biện pháp mạnh ngay từ ban đầu thì mới ngăn chặn, mới tháo dỡ được.

Nếu không tháo dỡ được thì sau này mở rộng đường hay làm những công trình gì của quốc gia thì đụng đến những ngôi nhà này thì nhà nước phải bỏ tiền ra bồi thường thì đây là những cái hệ lụy rất nghiêm trọng. Trong đó cái đầu tiên nói là an toàn giao thông thì rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông, làm mất đi tầm nhìn, mất đi điểm né tránh của xe”.

Khu đất mới đổ lấn chiếm cả hành lang an toàn đường bộ. Nếu chính quyền cơ sở, đặc biệt là cấp xã không có biện pháp ngăn chặn, xử lý ngay từ đầu thì sẽ mọc lên ở đây những ngôi nhà kiên cố. Một khi mở rộng, nâng cấp đường giao thông thì những ngôi nhà này sẽ là “điểm nghẽn” trong công tác giải phóng mặt bằng./.

Danh Tạo - Văn Phong
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.