Chính quyền bức tử doanh nghiệp (Bài 8): Đường cùng xin cắn lưỡi bảo vệ cây cầu vô tội

Một người con trai cụ Mai bên cây cầu gia đình xây dựng cho dân đi.
Một người con trai cụ Mai bên cây cầu gia đình xây dựng cho dân đi.
(PLVN) - Công sức đầu tư kinh doanh cả cuộc đời cụ Mai đã bị những quyết định hành chính địa phương xóa sạch, nay dấu ấn duy nhất còn lại chỉ một cây cầu Thuận An 2. Số phận cây cầu lận đận như đường kinh doanh đời mình nên cụ thương cây cầu như thương thân.

Bà cụ đứng giữa cầu đối mặt lực lượng đòi cưỡng chế đập phá, tuyên bố: “Cầu tôi xây hợp pháp, xin giữ lại cho dân đi, tôi không đòi hỏi gì... Cây cầu vô tội, muốn đập cầu phải cán qua xác tôi. Ai tiến thêm một bước, tôi cắn lưỡi tự sát”.

Xây cầu vì dân, bị… phạt 5 triệu

Cụ Lê Thị Phương Mai (SN 1942, chủ Doanh nghiệp Tư nhân Thuận An 2, từng ngụ ấp Tân Cang, xã Phước Tân, TP Biên Hòa, Đồng Nai) vẫn nhớ như in những chuyện từ hơn 40 năm trước khi mới về khai phá lập nghiệp vùng Tân Cang.

Ám ảnh nhất là chuyện đi lại qua dòng sông Buông. Mùa khô, con sông nước lấp xấp chỉ như con suối. Nhưng mùa mưa, lũ ập về có khi nước dâng tới 3-4m. Bao người đã bị lũ cuốn mất mạng. Mỗi lần vượt sông là một lần đánh cược sinh mạng. 

Sau này đầu tư kinh doanh có tiền, lập dự án khu du lịch sinh thái, cụ thực hiện tâm niệm bắc cây cầu cho mọi người qua lại. Cây cầu ban đầu là cầu treo, người địa phương gọi nôm na cầu Dây, rồi có tên cầu Mỏ Đất, sau đổi tên cầu Thuận An 2. 

Dự án khu du lịch sinh thái bị địa phương từ chối cấp phép, cụ chuyển sang xin cấp phép khai thác mỏ đá. Được chỉ đạo phải xây cầu khác kiên cố hơn, cụ vui vẻ chấp hành, ngày 18/12/2001 làm “Đơn xin làm cầu” gửi xã huyện, nêu rõ “kính xin quý cơ quan cho phép tôi được xây dựng cây cầu bắc ngang chỗ cầu Dây cũ”, dốc vốn xây chiếc cầu bê tông kiên cố tải trọng 30 tấn.

Theo hồ sơ thiết kế kỹ thuật – thi công do Công ty tư vấn Xây dựng Công trình Giao thông 7 (Cục Đường bộ Việt Nam, Bộ Giao thông Vận tải) lập tháng 8/2002, cầu được xây dựng trên chính tuyến đường vào mỏ đá, tại vị trí ổn định, thiết kế theo tiêu chuẩn cấp V=40.

Tháng 7/2006, cụ Mai làm đơn báo cáo: “Chúng tôi đã thực hiện xong quy định của tỉnh về việc thực hiện đóng góp làm đường giao thông và cầu qua sông Buông mặc dù doanh nghiệp chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn về vốn”.

Chính quyền bức tử doanh nghiệp (Bài 8): Đường cùng xin cắn lưỡi bảo vệ cây cầu vô tội ảnh 1
 Cụ Mai nói: "Cầu tôi xây vì dân chứ không phải vì  ý chí cá nhân của ông cán bộ, doanh nghiệp nào ".

Ngày 23/8/2006 UBND huyện Long Thành (khi đó Phước Tân chưa sáp nhập về Biên Hòa – NV) xác nhận: “Trong quá trình thực hiện dự án đầu tư tại địa phương, Thuận An 2 đã chấp hành tốt việc đóng góp làm đường giao thông nông thôn và làm cầu qua sông Buông, phục vụ việc đi lại của nhân dân trong khu vực và các đơn vị kinh tế… đã được nghiệm thu đưa vào sử dụng và bàn giao lại cho UBND huyện Long Thành quản lý”.

Bà Huỳnh Thị Ngọc Anh (SN 1960, con gái cụ Mai) nhớ lại: “Dù đã làm đơn xin đầy đủ, được chính quyền chấp thuận, nhưng việc xây cầu vẫn bị cơ quan chức năng gây khó dễ, “tiền hậu bất nhất”. Thậm chí khi chúng tôi chở đất từ nhà ra đổ làm đường dẫn lên cầu, còn bị… phạt 5 triệu đồng”. 

Bất ngờ nhất, cầu vừa xây xong đã bị Sở Giao thông Vận tải đòi… đập bỏ, dù huyện đã xác nhận sự việc xây cầu hợp pháp, hợp tình như trên.

Nỗi oan ức bị đổ tội “xây cầu thu phí”

Những quan điểm của các cơ quan chức năng Đồng Nai về cây cầu Thuận An 2 quả thật rất “tiền hậu bất nhất” khi nhìn lại những văn bản chỉ đạo sự việc. Văn bản số 995/UBT của UBND Đồng Nai ngày 13/3/2003 yêu cầu Thuận An 2 phải xây dựng cầu, đường giao thông.

Văn bản số 556/CN do quyền Giám đốc Sở Công nghiệp khi đó là bà Phan Thị Mỹ Thanh ký ngày 29/5/2003, có nội dung: “Doanh nghiệp (Thuận An 2 - NV) đã xây dựng xong hai mố cầu… Đề nghị doanh nghiệp làm hoàn chỉnh cầu và báo cáo các ngành kiểm tra trình UBND tỉnh xem xét…”. Trong Văn bản số 3300/UBT ngày 31/7/2003, Phó Chủ tịch UBND Đồng Nai khi đó là ông Ao Văn Thinh một lần nữa chỉ đạo Thuận An 2 “tiếp tục xây dựng hoàn tất cầu”.

Thế nhưng tháng 7/2005, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Đồng Nai khi đó là ông Nguyễn Văn Điệp bất ngờ có văn bản gửi UBND tỉnh, đòi… tháo bỏ cầu. Theo văn bản này, có đơn của một doanh nghiệp tố Thuận An 2 “xây cầu không phép, không hồ sơ, dựng barie thu phí qua cầu”. 

Sở này sau đó lập đoàn kiểm tra, xác nhận cây cầu “gồm 5 nhịp bê tông tiền áp dài gần 25m, mặt cầu rộng 4,65m, gờ chắn bánh cao 0,5m. Cầu đặt trên mố đá xây, sàn cầu tốt, riêng mố A có vết nứt”.

Chính quyền bức tử doanh nghiệp (Bài 8): Đường cùng xin cắn lưỡi bảo vệ cây cầu vô tội ảnh 2
Cuộc cưỡng chế đòi đập cầu Thuận An 2 hồi đầu năm 2010 .

Bà Ngọc Anh tố, dù Sở này không làm việc với gia đình yêu cầu cung cấp các hồ sơ, văn bản liên quan, nhưng đã vội vàng cho rằng “cầu xây dựng không có hồ sơ thiết kế kỹ thuật được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Khi thi công không có sự giám sát 

thường xuyên của tổ chức thiết kế, cơ quan giám định chất lượng công trình”. Vị Giám đốc Sở cho rằng: “Cầu vi phạm quy chế quản lý đầu tư và xây dựng trong Nghị định 52/1999/NĐ-CP. Thuận An 2 tự xây dựng barie chắn đường là trái chủ trương ban đầu của cấp có thẩm quyền. Cầu xây dựng không có hồ sơ khảo sát thiết kế kỹ thuật được duyệt, độ an toàn của cầu không có cơ sở đảm bảo, nhất là móng mố”. Giám đốc Sở đề nghị tỉnh “cho tháo bỏ cây cầu”.

Bà Ngọc Anh phản bác: “Sở Giao thông Vận tải đã báo cáo láo. Cầu xây theo đúng mọi quy trình, thủ tục như xác nhận của UBND huyện. Về việc lập barie, chúng tôi nhằm ngăn các xe chở đá nặng tới 40-50 tấn qua lại có thể sập cầu, chúng tôi chưa từng thu một đồng “phí qua cầu” từ bất kỳ doanh nghiệp cá nhân nào”.

Về cái mà Sở cho rằng “cầu vi phạm quy chế quản lý đầu tư và xây dựng quy định trong Nghị định 52/1999/NĐ-CP”, Luật sư Huỳnh Phước Hiệp (Đoàn Luật sư TP HCM) phản bác: “Cầu xây hoàn toàn bằng tiền của doanh nghiệp nên không chịu sự điều chỉnh của Nghị định trên. Sở Giao thông đã viện dẫn văn bản sai”.

Đề nghị “cho tháo bỏ cây cầu” vô lý như vậy nên không được chấp nhận. Cây cầu Thuận An 2 “thoát chết” lần thứ nhất. Có điều chưa rõ vì sao Sở Giao thông lại ra một đề nghị vô lý như thế, hay do một “thế lực” nào đó thúc ép? 

“Cầu tôi xây hợp pháp, xin giữ lại cho dân đi”

Cây cầu vì dân bị đề nghị “khai tử” lần hai, khi ngày 7/10/2009, Liên hiệp Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Đồng Nai (Dona Coop) có Văn bản số 419/LH-HTX do Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Phước Đạt ký, gửi cấp huyện xã, cho rằng phần diện tích “công đường” (có lẽ viết sai từ “con đường” – NV) ra cầu Thuận An 2 đã được giao Dona Coop quản lý và Dona Coop “sẽ đóng cửa đoạn đường nêu trên”. Sau khi Dona Coop có văn bản này, chính quyền địa phương ra thông báo đập cầu Thuận An 2.

Chính quyền bức tử doanh nghiệp (Bài 8): Đường cùng xin cắn lưỡi bảo vệ cây cầu vô tội ảnh 3
Cuộc cưỡng chế đòi đập cầu Thuận An 2 hồi đầu năm 2010 .

Cụ Mai kể lại: “Hành động nêu trên là quá ngang ngược, bất chấp luật pháp, bất chấp sinh mạng người dân. Chỉ có cây cầu duy nhất trên đường độc đạo dẫn vào khu dân cư, đường là của dân, cầu tôi xây hợp pháp cũng vì dân, sao đòi “đóng cửa đường”, đập cầu. Họ đòi đập cầu để xây cầu khác, cấm dân đi, để dễ bề thôn tính tất cả đất đai khu mỏ đá Tân Cang”. 

Kỷ niệm cơ hàn ùa về. Những mùa lũ đàn con phải kết thân chuối làm bè đưa mẹ vượt lũ gánh hàng đi chợ mưu sinh. Những ngày cả xóm chia nhau chạy dọc dòng sông tìm người hàng xóm bị lũ cuốn trôi mất xác. Những năm tháng dốc gia sản xây chiếc cầu cho mọi người qua lại bình an. Cụ Mai không chấp nhận hành động cụ gọi là “ức hiếp” đó.

Hôm địa phương đưa lực lượng cả trăm người cùng máy xúc, gầu múc đến định đập cây cầu, cụ Mai bình thản bước ra giữa cầu, không gào thét, không la lối. Bà cụ tóc bạc trắng, chân tay run rẩy vì bệnh tật nhưng nắm thật chắc lan can cầu, ôn tồn: “Thưa các ông, cầu tôi xây hợp pháp, xin giữ lại cho dân đi, tôi không đòi hỏi gì. Cầu tôi xây vì dân chứ không phải vì ý chí cá nhân của ông cán bộ, doanh nghiệp nào. Cây cầu vô tội, muốn đập cầu phải cán qua xác tôi. Ai tiến thêm một bước, tôi cắn lưỡi tự sát”. 

Thế lực dù có cường quyền đến mức nào cũng không thể thắng chính nghĩa, cũng phải lùi bước trước bà cụ dám xả thân bảo vệ cây cầu vì dân. Cuộc cưỡng chế bất thành. Cây cầu Thuận An 2 vẫn lặng lẽ vắt qua dòng sông Buông. Sau ngày đó, Dona Coop cho xây một cây cầu sắt nằm song song cầu Thuận An 2 cho xe ben rầm rập qua lại, gắn biển “cầu yếu”.

Sau khi PLVN đăng tải loạt bài phản ánh sự việc doanh nghiệp tư nhân bị “bức tử”, chính quyền Đồng Nai và đại diện các bộ, ban ngành T.Ư nói gì? Vì sao cụ Mai, một người từng từ bỏ quốc tịch Pháp, kêu gọi các thân nhân Việt kiều đầu tư về Việt Nam lại bị đối xử với dấu hiệu bất bình đẳng như vậy? PLVN sẽ tiếp tục phản ánh.

Đọc thêm

Vụ nhân viên ngân hàng chiếm đoạt tài sản của khách: CQĐT thay đổi tội danh, bắt tạm giam nghi phạm

Văn bản 398/CV- CSĐT trả lời Báo Pháp luật Việt Nam của Công an TX Nghi Sơn.
(PLVN) - Trả lời Báo PLVN về vụ việc ông Lê Văn Huyên (ngụ phường Hải Ninh, TX Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa) tố bị một số cán bộ, nhân viên Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) - Phòng giao dịch Nghi Sơn chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng, Cơ quan CSĐT Công an TX Nghi Sơn (tỉnh Thanh Hóa) cho biết, sau khi khởi tố vụ án đã xác định lại tội danh, đồng thời bắt tạm giam Lê Thanh Quang để phục vụ điều tra.

Quảng Bình: Nguyên Chủ tịch xã bị lập biên bản phá rừng

Ông Lê Quốc Khanh (áo sọc) và ông Lê Chánh Hợp (áo trắng), trú thôn Tân Đa, xã Tân Thủy tại hiện trường.
(PLVN) - Ông Trần Văn Lương, Chủ tịch UBND xã Tân Thủy (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) cho biết, với dự án rừng thông Việt Đức, hiện không có chủ trương khai thác rừng thông, trừ trường hợp hỏa hoạn, thiên tai thì cần phải xem xét. Với trường hợp của ông Lê Quốc Khanh, khi phát hiện ngày 27/3, Chủ tịch xã đã giao Phó Chủ tịch xã, kiểm lâm xã, thôn, lập biên bản để xử lý vi phạm hành chính.

Kỳ án sổ đỏ cấp chồng lấn ở Thái Bình

Kỳ án sổ đỏ cấp chồng lấn ở Thái Bình
(PLVN) - Một cá nhân nhận chuyển nhượng đất qua đấu giá, được cấp sổ đỏ từ 2012, nhưng đến 2021 người hàng xóm lại được chính quyền địa phương cấp sổ đỏ chồng lấn lên phần đất trên, dẫn đến tranh chấp.

Đống Đa (TP Hà Nội): Đất công bị chiếm dụng gần 30 năm

Khu vực được cho là đất công.
(PLVN) - Theo đơn của một số người dân phường Láng Hạ (quận Đống Đa, TP Hà Nội), một diện tích đất công do UBND phường quản lý đã bị một số cá nhân lấn chiếm. Sự việc đã nhiều lần được kiến nghị nhưng vẫn chưa giải quyết dứt điểm.

Vi phạm tài chính ở BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An

Bệnh viện Đa khoa Nghệ An.
(PLVN) - Thanh tra tỉnh Nghệ An vừa ban hành Kết luận thanh tra (KLTT) về công tác quản lý tài chính; chấp hành pháp luật về thuế, phí và lệ phí, các khoản nộp ngân sách Nhà nước trong hai năm 2020 - 2021 tại BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An (BVĐK); chỉ ra một số tồn tại cần khắc phục, xử lý.

Khu vực dự án hồ chứa nước Hố Khế (Quảng Nam): Ồ ạt xây nhà trái phép “đón đầu” bồi thường

Qua kiểm tra thực địa, hiện có gần 60 công trình, vật kiến trúc xây dựng trái phép nhằm trục lợi bồi thường.
(PLVN) - Thời gian qua, sau khi xuất hiện thông tin Nhà nước chuẩn bị xây dựng dự án hồ chứa nước Hố Khế, nhiều người dân huyện Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) đã cấp tốc mua, vận chuyển vật tư, ồ ạt xây dựng các công trình trái phép trên đất lâm nghiệp để chờ đền bù. Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, qua kiểm tra thực địa, hiện có gần 60 công trình, vật kiến trúc xây dựng trái phép nhằm trục lợi bồi thường.

Nghệ An: Nhường đất cho thủy điện rồi mỏi mòn chờ khu tái định cư

Khu tái định cư 17 hộ dân đầu tư nhiều tỷ đồng, đến nay mới chỉ có 4 hộ vào làm nhà ở.
(PLVN) - Hai khu tái định cư khẩn cấp cho người dân tại xã Lượng Minh, huyện Tương Dương (tỉnh Nghệ An) bị ảnh hưởng bởi nhà máy thuỷ điện; sau hơn 5 năm triển khai vẫn chưa xong. Có người dân đã không chờ được khu tái định cư (TĐC) để đến làm nhà ở, đến khi mất đi vẫn phải thờ trong các lều tạm bợ. Khu đất từng bỏ tiền tỷ ra làm mặt bằng để xây khu TĐC nhưng xảy ra sạt lở lại vẫn được lựa chọn làm dự án tái định cư lần thứ hai và tiếp tục xảy ra sạt lở.

Cẩn thận “bẫy” lừa đảo tuyển dụng

Hệ thống siêu thị Co.opmart cảnh báo tình trạng giả mạo Co.opmart để lừa đảo tuyển dụng. (Ảnh Co.opmart)
(PLVN) -  Lợi dụng nhu cầu tìm việc ngày càng tăng của người dân, nhiều đối tượng lừa đảo đã thực hiện các chiêu trò tuyển dụng ảo, dụ dỗ ứng viên khiến họ “sập bẫy”, mất tiền.

Tiếp vụ người mua trúng đấu giá đất bị từ chối cấp sổ đỏ: VKS Bình Dương ra quyết định kháng nghị

Lô đất bà Phượng đấu giá trúng nhưng bị từ chối cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Cho rằng bản án của TAND tỉnh Bình Dương trái với pháp luật, Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Dương kháng nghị bản án này. Người có quyền và nghĩa vụ liên quan là Chi cục Thi hành án (THA) TP Thuận An cũng đã kháng cáo để bảo vệ quyền, lợi hợp pháp cho người mua trúng đấu giá tài sản.

Vụ “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất tại TP HCM: Còn một số tình tiết cần làm rõ

Vụ “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất tại TP HCM: Còn một số tình tiết cần làm rõ
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, dự kiến hôm nay (10/3), TAND TP HCM đưa vụ án Trịnh Trường Giang (SN 1971, ngụ phường 16, Gò Vấp) và Trần Thanh Hải (SN 1983, ngụ phường Tân Thới Nhất, quận 12) sử dụng hợp đồng ủy quyền (HĐUQ) bị “phù phép” để “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử.

Trước phiên xử vụ “chiếm đoạt nhà đất” tại phố Bà Triệu (Hà Nội): LS đề nghị điều tra bổ sung một số vấn đề

Khu đất số 296, 298, 300 phố Bà Triệu.
(PLVN) -  Dự kiến hôm nay (9/3), TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xử bị cáo Lương Thế Hiển (nguyên Phó Chánh Văn phòng Sở TN&MT Hà Nội, ngụ phường Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội) và Nguyễn Thị Liên (vợ Hiển) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Trước phiên xử, một số LS bào chữa đã có văn bản kiến nghị TAND TP Hà Nội trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Kỳ án “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất

Khu đất trong vụ án.
(PLVN) -  TAND TP HCM đang chuẩn bị đưa vụ án Trịnh Trường Giang (SN 1971, ngụ phường 16, Gò Vấp) và Trần Thanh Hải (SN 1983, ngụ phường Tân Thới Nhất, quận 12) sử dụng hợp đồng ủy quyền (HĐUQ) trái luật để “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử.

Phát hiện bãi tập kết gỗ trái phép tại Kon Tum

Gỗ hộp lớn được phát hiện tại tại mỏ khai thác cát, sỏi Công ty Trách nhiệm hữu hạn 87, huyện Đăk Hà, Kon Tum.
(PLVN) - Công an tỉnh Kon Tum vừa phát hiện khối lượng gỗ lậu trái phép được giấu trong bãi cát tập kết khoáng sản của một điểm mỏ khai thác cát, sỏi trên sông Đăk Pxi thuộc xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà, Kon Tum.

Bạc Liêu: Đề nghị xử lý chủ công trình không phép “nhốt” cán bộ khi bị kiểm tra

Ông Đ.C.T. khóa cửa khi cán bộ của đoàn kiểm tra đang ở trong công trình. (ảnh cắt từ clip)
(PLVN) -  Liên quan đến vụ ông Đ.C.T. (khóm 4, phường 7, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) khóa cửa “nhốt” cán bộ trong công trình không phép khi bị kiểm tra, bà Lê Kim Thúy - Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) cho biết, UBND TP Bạc Liêu đã đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra củng cố hồ sơ, làm rõ vi phạm để xử lý nghiêm.