tr12-13

Chính quyền “bật đèn xanh” cho doanh nghiệp lấp đất của dân?

Miếng đất do người cha khai hoang, gây dựng đã hàng chục năm nay bổng dưng bị chính quyền “chuyển giao” cho ông chủ hãng xe máy sử dụng mà không hề có một đền bù hay giải thích thỏa đáng. Khi gia đình đang làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì nhận được quyết định từ Phòng TN&MT thành phố cho là họ không có quyền sử dụng gì ở diện tích đất nói trên, cho dù gia đình đã đưa ra bằng chứng xác nhận của nhiều hộ dân trong khu cũng như cán bộ khi gia đình đi khai hoang thời đó. …

Miếng đất do người cha khai hoang, gây dựng đã hàng chục năm nay bổng dưng bị chính quyền “chuyển giao” cho ông chủ hãng xe máy sử dụng mà không hề có một đền bù hay giải thích thỏa đáng. Khi gia đình đang làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì nhận được quyết định từ Phòng TN&MT thành phố cho là họ không có quyền sử dụng gì ở diện tích đất nói trên, cho dù gia đình đã đưa ra bằng chứng xác nhận của nhiều hộ dân trong khu cũng như cán bộ khi gia đình đi khai hoang thời đó. …

Chính quyền “bật đèn xanh” cho doanh nghiệp lấp đất của dân? ảnh 1

Theo đơn tố cáo của chị Trần Thị Hạt (SN 1963, trú tại thôn Địch Lễ B, xã Nam Vân, TP Nam Định) cho biết: Ngày 15/2/2013, UBND xã Nam Phong cho phép DN xe máy Thanh Tùng ủi san lấp 800m2 đất ruộng trồng rau của gia đình để làm đường. 

Hơn 4 tháng sau  khi có kiến nghị của gia đình gửi tới thành phố, ngày 28/6/2013, UBND TP Nam Định đã có công văn số 739/UBND-ĐT gửi cho gia đình chị với nội dung: “Về nguồn gốc đất của ông Trần Chí Nho ( bố chị Hạt) , ông Nho không có tên trong bản đồ và sổ mục kê, diện tích đất ông kiến nghị trên bản đồ là đất bờ mương. Tại buổi làm việc với Phòng TN&MT ông Nho không cung cấp được giấy tờ liên quan để chứng minh là đất của gia đình khai hoang từ năm 1972, có xác nhận của ông Nguyễn Lý Vo (trước đây là đội trưởng đội sản xuất) và một số chữ ký của hộ dân trong xóm mà không có chứng nhận của cấp có thẩm quyền”.

41 năm khai hoang ở một vùng đất hoang vu lau sậy, khi mà quốc lộ 21 chạy qua chưa có nhà cửa của nhân dân, hàng chục năm qua không có tranh chấp, có xác nhận của người đội trưởng sản xuất thời đó và khi gia đình chuẩn bị làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì chính quyền lại “hớt tay trên” khi diện tích đất này về thành phố và con đường 21 được mở rộng khang trang.

Cùng  sát diện tích đất của nhà chị Hạt khai hoang còn có diện tích đất của nhiều gia đình khác cũng khai hoang bị chính quyền xã Nam Phong “bật đèn xanh” cho DN san lấp, mở rộng diện tích.  Điều mâu thuẫn ở đây là nói đất của chính quyền, không thuộc sở hữu của các hộ dân ở đây thì tại sao ông chủ DN xe máy Thanh Tùng lại mang tiền đến từng nhà dân “để hỗ trợ”?  Tại sao ông chủ DN này lại phải hỗ trợ cho nhiều hộ dân, có nhà tới cả mấy chục triệu đồng? Có phải chính quyền thúc giục DN làm việc này để hợp thức hóa việc san lấp sai quy hoạch của thành phố? “Ông chủ DN Thanh Tùng mang 5 triệu đồng tới cho bố tôi, gọi là trợ giúp khó khăn, nhưng bố tôi trả lại” - bà Hạt cho biết.

Việc san lấp của DN Thanh Tùng là sai phạm, trong công văn số 739/UBND-ĐT của UBND TP Nam Định có nêu : “Yêu cầu Cty Thanh Tùng chỉ được phép sử dụng phần đất thuộc quy hoạch được giao quản lý để làm sân, không được sử dụng phần đất công là đường giao thông và mương để phục vụ cho hoạt động của Cty và hoàn trả ngay diện tích đất trên cho UBND xã Nam Phong sử dụng đúng mục đích trước ngày 15/7/2013”.

Việc chính quyền xã Nam Phong “bật đèn xanh” cho DN Thanh Tùng san lấp đất khai hoang của dân khiến nhân dân phản ứng dữ dội và UBND TP cũng không đồng ý, gửi công văn yêu cầu Chủ tịch UBND xã có văn bản giải trình rõ việc san lấp, đổ bê tông phần diện tích đất công là bờ và mương khi chưa được phép của các cấp có thẩm quyền; đồng thời lập biên bản, yêu cầu Cty Thanh Tùng bàn giao lại diện tích đất nằm ngoài quy hoạch.

Trường Lưu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?