Chinh phục thị trường thương mại điện tử Trung Quốc: Chậm nhưng chắc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Với lợi thế khoảng cách địa lý, Việt Nam có nhiều điều kiện để chinh phục thị trường tỷ dân của Trung Quốc, đặc biệt trong giai đoạn thương mại điện tử (TMĐT) bùng nổ hiện nay. Tuy nhiên, do đây không còn là thị trường dễ tính nên doanh nghiệp (DN) Việt sẽ phải đầu tư nhiều hơn để chiếm lĩnh thị trường này.
Văn phòng vận hành GHQG trên sàn JD đang chuẩn bị các bước giúp hàng Việt chinh phục thị trường Trung Quốc.

Văn phòng vận hành GHQG trên sàn JD đang chuẩn bị các bước giúp hàng Việt chinh phục thị trường Trung Quốc.

Tận dụng lợi thế gian hàng quốc gia

Bà Nguyễn Thị Minh Huyền - Phó Cục trưởng Cục TMĐT và Kinh tế số (Bộ Công Thương) cho biết, TMĐT xuyên biên giới là hình thức nhanh nhất, cho phép DN bán hàng trực tuyến đến các thị trường toàn cầu một cách dễ dàng hơn, vừa giúp DN mở rộng phạm vi tiếp cận khách hàng vừa giúp giảm chi phí vận chuyển và tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, để tham gia vào cuộc chơi lớn mang tầm quốc tế thì DN cũng gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Do đó, Chương trình gian hàng Việt trên các sàn TMĐT nói chung, trên sàn TMĐT Trung Quốc nói riêng sẽ giúp các DN Việt có thể phát huy các điểm mạnh và giải quyết các thách thức gặp phải trong quá trình tham gia TMĐT xuyên biên giới. Cục đã nghiên cứu và dự kiến sẽ phối hợp với một số sàn TMĐT tổ chức những chương trình kết nối ngay tại thị trường Trung Quốc để các DN Việt có thể làm việc trực tiếp với các nhà phân phối trên các nền tảng TMĐT, các công ty vận hành TMĐT và phát triển thương hiệu tại Trung Quốc.

Theo bà Huyền, các DN Việt hiện nay đã nắm bắt được cơ bản các quy trình vận hành TMĐT, các quy định chung về TMĐT của Trung Quốc để có những bước triển khai thúc đẩy bán hàng dưới danh nghĩa các thương hiệu Việt như Sao Thái Dương, Cà phê Sài Gòn, Sản phẩm Dừa Vicosap, các loại bánh của Việt Nam nổi tiếng ở thị trường Trung Quốc như Lipo, Tipo, cà phê các loại, bánh pía, mỳ miến phở của Việt Nam…

Bà Nguyễn Thị Diễm Hằng - Chủ tịch HĐQT VinaNutriFood, đơn vị được giao quản lý vận hành Gian hàng Quốc gia (GHQG) Việt Nam trên sàn JD (thuộc top 3 sàn TMĐT lớn nhất Trung Quốc) cho biết, hiện VinaNutriFood mới bố trí, sắp xếp xong văn phòng tại Đông Hưng (Trung Quốc) và chuẩn bị chạy GHQG Việt Nam chính thức trên sàn JD.

Chia sẻ về nguyên nhân chậm trễ thực hiện gian hàng sau hơn 1 năm được giao nhiệm vụ, bà Hằng cho biết, thời gian qua đơn vị vận hành gian hàng vẫn làm việc với Trung Quốc nhưng không gửi được mẫu sản phẩm sang nước bạn vì họ áp dụng chính sách “zero COVID”. Trong khi đó, DN Việt không đủ lực để gửi nguyên một container mẫu sang vì quá tốn kém chi phí và cũng chưa có kho để lưu hàng mẫu. Dự kiến khoảng 2 tháng nữa GHQG Việt Nam sẽ chính thức ra mắt.

Ngay sau khi Bộ Công Thương tổ chức công bố thông tin về GHQG Việt Nam trên sàn JD, đã có khoảng 300 DN (với các sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền…) gửi mẫu mã sản phẩm, cataloge giới thiệu đến. Tuy nhiên, trước mắt VinaNutriFood chỉ đưa những DN đã có mã HS (mã hải quan), tức là đã có giao thương với Trung Quốc vào GHQG. Còn những sản phẩm chưa từng xuất khẩu thì “hơi khó” vì chất lượng, mẫu mã bao bì hàng Việt Nam của DN nhỏ và vừa hiện vẫn còn khá yếu.

“Nếu xuất hàng thô thì không có vấn đề gì nhưng xuất hàng có bao bì mẫu mã sang Trung Quốc thì khá khó, ngang với châu Âu. Chúng tôi hiện đang chuẩn bị cho hơn 10 DN cà phê chuẩn bị bán hàng trước. Sau đó, sẽ dần dần hướng dẫn các DN có nhu cầu, bắt đầu từ khâu chuẩn bị mẫu mã, bao bì, chất lượng sản phẩm để cùng nhau chinh phục thị trường tỷ dân này” - bà Hằng nói

Đăng ký sở hữu trí tuệ tại thị trường tiêu thụ

Phó Cục trưởng Cục TMĐT và Kinh tế số Nguyễn Thị Minh Huyền cho biết, với đặc thù cao của TMĐT cũng như của thị trường Trung Quốc, các DN Việt gặp một số khó khăn nhất định khi tham gia bán hàng trên sàn TMĐT nước ngoài như rào cản về ngôn ngữ và năng lực hiểu sâu về thị trường; DN Việt còn chưa thuần thục với phương thức bán hàng TMĐT xuyên biên giới.

Do đó, để khắc phục những khó khăn ban đầu của các DN Việt, tạo điều kiện cho DN mở rộng thị trường xuất khẩu và quảng bá hàng hoá tại Trung Quốc qua TMĐT, Cục đã tìm kiếm và kết nối các nhà nhập khẩu TMĐT cũng như công ty chuyên kinh doanh trên các nền tảng trực tuyến tại thị trường Trung Quốc để giới thiệu cho DN Việt làm quen, học hỏi.

“Tôi tin với năng lực kinh nghiệm vận hành TMĐT chuyên nghiệp tại thị trường Trung Quốc, với tệp khách hàng sẵn có và kinh nghiệm phát triển thị trường đối với các thương hiệu nước ngoài, các đơn vị này sẽ hợp tác trực tiếp với các thương hiệu Việt Nam để phát triển và mở rộng thị trường trong những bước ban đầu, giúp các thương hiệu Việt Nam vào thị trường Trung Quốc qua các TMĐT một cách thuận lợi hơn, bài bản hơn” - bà Huyền nói.

Bà Diễm Hằng cũng thông tin, hiện VinaNutriFood đã áp dụng AI (trí tuệ nhân tạo) để các đơn vị bán hàng trên GHQG Việt Nam trả lời khách hàng, bởi ở thị trường Trung Quốc, đôi khi trả lời chậm cũng bị đánh giá 1* và nếu bị đánh dấu 1* thì cơ hội chinh phục khách hàng gần như không còn. Bên cạnh đó, các đơn vị cũng đang được hỗ trợ gấp rút hoàn thiện mẫu mã bao bì bằng tiếng Trung. Đáng chú ý, trước khi chính thức ra mắt GHQG Việt Nam trên sàn JD, các DN Việt đang được tư vấn cần đăng ký sở hữu trí tuệ trước khi đưa hàng lên sàn để tránh trường hợp có hàng giả hoặc có đơn vị ở thị trường tiêu thụ đăng ký thương hiệu của DN khi thấy thương hiệu có tiềm năng.

“Đáng mừng là DN Việt không vội vã với phương thức TMĐT xuyên biên giới này vì khi xuất khẩu, đa phần DN Việt đều ý thức được việc bán hàng chậm nhưng chắc. Bởi nếu vội vàng, phản hồi về hàng hóa nhận về không tốt thì khả năng sửa lại rất khó, chưa kể khách hàng Trung Quốc có thể đưa thương hiệu vào blacklist (danh sách đen) thì mọi nỗ lực đều đổ sông, đổ bể” - bà Hằng chia sẻ với PLVN.

Tin cùng chuyên mục

Ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước. (Ảnh: NHNN)

Ngân hàng Nhà nước “bác” thông tin thay đổi điều hành tỷ giá

(PLVN) - Ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (CSTT), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định, với cơ chế điều hành tỷ giá trung tâm và biên độ ±5% hiện nay, tỷ giá thị trường đã có đủ dư địa để diễn biến linh hoạt. Như vậy, một số thông tin gần đây về thay đổi điều hành tỷ giá của NHNN là không chính xác.

Đọc thêm

Hợp tác giám sát thị trường Việt Nam - Lào

Hợp tác giám sát thị trường Việt Nam - Lào
(PLVN) - Nhằm cụ thể hóa biên bản ghi nhớ hợp tác, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân đề nghị Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương Việt Nam) tích cực phối hợp với Vụ Cạnh tranh kinh doanh và Kiểm tra thương mại (Bộ Công Thương Lào) để triển khai nội dung của Biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy hợp tác trong công tác quản lý nhà nước và phòng, chống vi phạm pháp luật trong kinh doanh, thương mại, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Hai Bên tiếp tục tổ chức các Đoàn công tác để học tập, trao đổi kinh nghiệm và phối hợp trong công tác quản lý thị trường.

Cơ giới hóa trong sản xuất góp phần tăng trưởng ngành nông nghiệp

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi Hồ Trọng Phương phát biểu tại diễn đàn.
(PLVN) - Ngày 23/5, tại huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp cùng Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức Diễn đàn Khuyến nông Nông nghiệp với chủ đề "Ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp vùng Nam Trung Bộ - Tây Nguyên".

Chuyên nghiệp công tác quản trị dự án

Ảnh minh họa.
(PLVN) - “Huy động tổng lực, quyết không lùi tiến độ”, là ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khi chủ trì cuộc họp về việc triển khai dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối, các phương án bảo đảm cung ứng điện trong thời kỳ cao điểm năm 2024 - 2025 và các năm tiếp theo, vừa diễn ra hôm qua (23/5).

Cạnh tranh về giá có còn hiệu quả?

Nhiều siêu thị dùng chiến lược giá để hút khách. (Ảnh minh họa: PV).
(PLVN) - Vinfast nhận được số lượng đơn đặt hàng xe điện VF3 cao hơn 10.000 chiếc so với xe bán chạy nhất thị trường Việt Nam năm 2023 chỉ sau vài chục giờ mở bán. Mức giá thấp có phải là lý do khiến đơn hàng xe VF3 bùng nổ? Và câu chuyện cạnh tranh về giá có luôn mang đến hiệu quả kinh doanh tốt nhất không?

Sẵn sàng cung ứng điện trong mọi tình huống

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp.
(PLVN) - Cùng với việc huy động tổng lực để bảo đảm tiến độ đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối, Thủ tướng yêu cầu phải chuẩn bị phương án cao nhất, sẵn sàng với khả năng xấu nhất có thể xảy ra để bảo đảm cung ứng điện cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thời gian tới.

8 chữ 'vàng' trong quy hoạch vùng Trung du và miền núi phía Bắc

Trung du và miền núi phía Bắc là vùng có nhiều tiềm năng, lợi thế cho phát triển bền vững. (ảnh: (ảnh: dantoctongiao)
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Quyết định 369/QĐ-TTg ngày 04/5/2024 phê duyệt Quy hoạch vùng Trung du và miền núi phía Bắc (TD&MNPB) thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng, Quy hoạch này thể hiện 8 chữ "Bản sắc - Sinh thái - Liên kết - Hạnh phúc"

Thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng đối với 2 ngân hàng và 4 doanh nghiệp

Phó Thống đốc NHNN Phạm Quang Dũng chủ trì buổi công bố. (ảnh: NHNN)
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Tiên Phong, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam, Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quí Sài gòn (SJC), CTCP Tập đoàn Vàng bạc đá quí Doji, CTCP Vàng bạc đá quí Phú Nhuận, Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu là đối tượng thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng

Công bố kết quả xây dựng Bộ tiêu chí về thẩm định và giám sát dự án FDI thuộc thẩm quyền địa phương

Tham dự hội nghị có hơn 100 đại biểu đại diện cho các cơ quan liên quan ở TW và địa phương, các tổ chức quốc tế, Hiệp hội doanh nghiệp tại Việt Nam và nhiều học giả, chuyên gia về đầu tư quốc tế.
(PLVN) - Ngày 23/5/2024, Viện Nghiên cứu Đầu tư quốc tế (ISC) phối hợp với Đại sứ quán Úc tại Hà Nội đã tổ chức hội nghị nghiệm thu và công bố kết quả nghiên cứu xây dựng Bộ tiêu chí tiêu chí về thẩm định dự án đầu tư nước ngoài (ĐTNN-FDI) thuộc thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư của UBND cấp tỉnh và và Bộ tiêu chí giám sát, đánh giá hiệu quả FDI trên địa bàn tỉnh…

Kiểm kê thử nghiệm tài sản công đến 10/6

Cục Hàng không Việt Nam là một trong số các đơn vị thuộc đối tượng kiểm kê thử nghiệm tài sản công.
(PLVN) - Bộ Tài chính ban hành Quyết định về việc triển khai kiểm kê thử nghiệm tài sản công tại cơ quan, tổ chức, đơn vị, tài sản kết cấu hạ tầng do Nhà nước đầu tư, quản lý.

Giải ngân đầu tư công nguồn vốn ODA gặp khó

Các vướng mắc của tuyến đường sắt đô thị đoạn Nhổn - ga Hà Nội vẫn kéo dài. (Ảnh: Tạp chí TCDN)
(PLVN) - Tính đến hết ngày 15/5/2024, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công nguồn vốn nước ngoài của các Bộ, ngành đạt 8,58% kế hoạch vốn được giao, còn tỷ lệ này của các địa phương là 5,7%, trong đó nhiều Bộ, ngành, địa phương vẫn chưa giải ngân kế hoạch vốn 2024.

Đạo đức kinh doanh - Chìa khóa bền vững của doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn.
(PLVN) -  Trong quá trình phát triển kinh tế đất nước, các doanh nhân đóng vai trò trụ cột, là lực lượng tiên phong thúc đẩy phát triển bền vững. Vì thế, cùng với phát triển sản xuất kinh doanh, đòi hỏi mỗi doanh nhân, doanh nghiệp còn phải có trách nhiệm với cộng đồng bằng tấm lòng nhân ái. Ông Johnathan Hạnh Nguyễn - Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG) là một trong những doanh nhân đã làm tốt cả 2 sứ mệnh đó.

Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn: Tăng thu hàng triệu USD mỗi năm nhờ cải tiến công nghệ

Tàu nhập dầu thô VGO của BSR. (Ảnh: BSR).
(PLVN) - Nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất được thiết kế để vận hành 100% dầu thô từ mỏ Bạch Hổ. Tuy nhiên, trữ lượng và sản lượng của mỏ này ngày càng sụt giảm, không đáp ứng đủ nhu cầu của Nhà máy. Đứng trước thách thức này, giới chuyên gia đã cải tiến công nghệ, nhập thêm loại nguyên liệu mới để Nhà máy chạy công suất lên tới hơn 111%.