Chính phủ Ukraine phê chuẩn thỏa thuận hòa giải 7 tỷ USD với Công ty Nga

(PLVN) - Chính phủ Ukraine đã phê duyệt việc ký một thỏa thuận hòa giải với Công ty dầu khí Gazprom của Nga.
Trụ sở Công ty Naftogaz của Ukraine Trụ sở Công ty Naftogaz của Ukraine

Hãng tin TASS dẫn nghị định được công bố trên trang web của Chính phủ Ukraine cho biết, Chính phủ nước này đã phê chuẩn dự thảo thỏa thuận hòa giải về khiếu nại của Công ty Gazprom với Nhà nước Ukraine đang được tòa án trọng tài xem xét theo các quy định của Ủy ban Liên hợp quốc về Luật Thương mại quốc tế (UNCITRAL).Bộ trưởng Tư pháp Ukraine Denys Maliuska đã được ủy quyền ký thỏa thuận.

Thỏa thuận hòa giải nói trên sẽ dàn xếp các yêu sách của Ủy ban chống độc quyền của Ukraine chống lại Công ty Gazprom của Nga trị giá khoảng 7 tỷ USD. 

Ủy ban chống độc quyền của Ukraine đã phạt Gazprom về cáo buộc lạm dụng vị trí độc quyền của mình trên thị trường vận chuyển khí đốt trong giai đoạn 2009-2015 với số tiền phạt là 86 tỷ hryvnias (3,6 tỷ USD theo tỷ giá hối đoái hiện tại).

Sau đó, Ủy ban này đã nhận được quyết định của tòa án Kiev về việc thực thi việc tịch thu số tiền lên tới 172 tỷ hryvnias cùng phí nộp muộn (tổng cộng khoảng 7 tỷ USD). 

Ukraine đã bắt đầu quá trình thu hồi tài sản của Gazprom tại nước này vào năm 2017. Gazprom đã kiện hành động của Bộ Tư pháp Ukraine tại tại tòa án.

Vào tháng 10/2018, Gazprom đã khởi xướng một vụ kiện chống lại Ukraine theo Quy tắc Trọng tài của UNCITRAL. 

Các phiên điều trần về vụ việc đã được lên kế hoạch diễn ra vào tháng 6/2021 tại Geneva, Thụy Sỹ.

Tháng 11 vừa qua, Gazprom đã đệ trình đề xuất chính thức tới Naftogaz của Ukraine về việc gia hạn hợp  đồng hiện có hoặc ký kết hợp đồng mới về vận chuyển khí đốt từ Nga qua lãnh thổ Ukraine sang châu Âu trong năm 2020.

Phía Nga yêu cầu rút khỏi mọi khiếu nại lẫn nhau trong trọng tài quốc tế và chấm dứt mọi thủ tục pháp lý, bao gồm cả việc đảo ngược quyết định của Ủy ban chống độc quyền của Ukraine, cũng như rút đơn đăng ký hợp pháp của Naftogaz khởi xướng một cuộc điều tra chống lại Gazprom của Ủy ban châu Âu để tạo điều kiện cho việc ký thỏa thuận.

Thỏa thuận về việc từ bỏ các khiếu nại lẫn nhau sau đó trở thành một phần của nghị định thư về hợp tác khí đốt mà Nga và Ukraine đã ký vào ngày 20/12 vừa qua.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Alexander Novak mới đây cho hay, sau khi các bên ký một thỏa thuận hòa giải, mọi khiếu nại lẫn nhau giữa Ukraine và Nga sẽ được rút lại và các quyết định liên quan đến tài sản của Gazprom tại châu Âu sẽ được dỡ bỏ.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sau 'Ngày Bitcoin' người dân phá máy ATM Bitcoin

Một người biểu tình phá hoại một máy ATM Bitcoin của Chivo Wallet trong cuộc biểu tình phản đối các chính sách của Tổng thống Nayib Bukele vào Ngày Độc lập ở San Salvado ngày 15/9/2021. Ảnh: AFP
(PLVN) -  Chính phủ đã ra mắt ứng dụng "Chivo", một ví tiền kỹ thuật số quốc gia vào ngày 7/9 để sử dụng Bitcoin như một công cụ thanh toán hợp pháp và 10 ngày sau, hàng nghìn người đã biểu tình phản đối qui định về Bitcoin này.

EU tuyên bố các tàu mang cờ EU có thể sẽ đi tuần tra ở Biển Đông

Hiệp ước an ninh mới vừa được Hoa Kỳ với Australia và Anh công bố sáng 16/9 sẽ trang bị cho Australia tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Ảnh: The Times
(PLVN) - Hiệp ước an ninh mới của Hoa Kỳ với Australia và Anh vừa công bố sáng nay đặt ra yêu cầu Liên minh châu Âu phải phát triển các chiến lược quốc phòng và an ninh của riêng mình, đặc biệt là ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nhà ngoại giao hàng đầu của EU cho biết hôm thứ Năm.

Ông Putin sẽ tham gia bầu cử như thế nào khi đang tự cách ly?

Áp phích chiến dịch vận động tranh cử của Đảng Nước Nga thống nhất có dòng chữ "Cùng với đất nước, với Moscow, với nước Nga thống nhất" ở trung tâm Moscow. Ảnh: AFP
(PLVN) - Hiện vẫn chưa rõ ông Putin sẽ tham gia vào cuộc bầu cử như thế nào vào cuối tuần này, trong khi Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã yêu cầu đại sứ Mỹ có câu trả lời về 'can thiệp bầu cử', vì Moscow nói rằng họ có bằng chứng về những nỗ lực phá hoại 'nghiêm trọng'.

Pfizer lý giải về 'chất nổi màu trắng' trong lọ vaccine

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho một người cao tuổi tại một trung tâm tiêm chủng mới mở ở Kobe, miền tây Nhật Bản. Ảnh: Kyodo News (chụp ngày 25/5/2021)
(PLVN) - Các lọ vaccine chứa chất nổi màu trắng thuộc lô FF5357 của Pfizer Inc. đã được phát hiện tại các điểm tiêm chủng và tạm dừng việc sử dụng, trong khi Công ty con của Pfizer tại Nhật Bản điều tra thành phần của vaccine trong lô bị ảnh hưởng này.