Chính phủ Ukraine phê chuẩn thỏa thuận hòa giải 7 tỷ USD với Công ty Nga

(PLVN) - Chính phủ Ukraine đã phê duyệt việc ký một thỏa thuận hòa giải với Công ty dầu khí Gazprom của Nga.
Trụ sở Công ty Naftogaz của Ukraine Trụ sở Công ty Naftogaz của Ukraine

Hãng tin TASS dẫn nghị định được công bố trên trang web của Chính phủ Ukraine cho biết, Chính phủ nước này đã phê chuẩn dự thảo thỏa thuận hòa giải về khiếu nại của Công ty Gazprom với Nhà nước Ukraine đang được tòa án trọng tài xem xét theo các quy định của Ủy ban Liên hợp quốc về Luật Thương mại quốc tế (UNCITRAL).Bộ trưởng Tư pháp Ukraine Denys Maliuska đã được ủy quyền ký thỏa thuận.

Thỏa thuận hòa giải nói trên sẽ dàn xếp các yêu sách của Ủy ban chống độc quyền của Ukraine chống lại Công ty Gazprom của Nga trị giá khoảng 7 tỷ USD. 

Ủy ban chống độc quyền của Ukraine đã phạt Gazprom về cáo buộc lạm dụng vị trí độc quyền của mình trên thị trường vận chuyển khí đốt trong giai đoạn 2009-2015 với số tiền phạt là 86 tỷ hryvnias (3,6 tỷ USD theo tỷ giá hối đoái hiện tại).

Sau đó, Ủy ban này đã nhận được quyết định của tòa án Kiev về việc thực thi việc tịch thu số tiền lên tới 172 tỷ hryvnias cùng phí nộp muộn (tổng cộng khoảng 7 tỷ USD). 

Ukraine đã bắt đầu quá trình thu hồi tài sản của Gazprom tại nước này vào năm 2017. Gazprom đã kiện hành động của Bộ Tư pháp Ukraine tại tại tòa án.

Vào tháng 10/2018, Gazprom đã khởi xướng một vụ kiện chống lại Ukraine theo Quy tắc Trọng tài của UNCITRAL. 

Các phiên điều trần về vụ việc đã được lên kế hoạch diễn ra vào tháng 6/2021 tại Geneva, Thụy Sỹ.

Tháng 11 vừa qua, Gazprom đã đệ trình đề xuất chính thức tới Naftogaz của Ukraine về việc gia hạn hợp  đồng hiện có hoặc ký kết hợp đồng mới về vận chuyển khí đốt từ Nga qua lãnh thổ Ukraine sang châu Âu trong năm 2020.

Phía Nga yêu cầu rút khỏi mọi khiếu nại lẫn nhau trong trọng tài quốc tế và chấm dứt mọi thủ tục pháp lý, bao gồm cả việc đảo ngược quyết định của Ủy ban chống độc quyền của Ukraine, cũng như rút đơn đăng ký hợp pháp của Naftogaz khởi xướng một cuộc điều tra chống lại Gazprom của Ủy ban châu Âu để tạo điều kiện cho việc ký thỏa thuận.

Thỏa thuận về việc từ bỏ các khiếu nại lẫn nhau sau đó trở thành một phần của nghị định thư về hợp tác khí đốt mà Nga và Ukraine đã ký vào ngày 20/12 vừa qua.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Alexander Novak mới đây cho hay, sau khi các bên ký một thỏa thuận hòa giải, mọi khiếu nại lẫn nhau giữa Ukraine và Nga sẽ được rút lại và các quyết định liên quan đến tài sản của Gazprom tại châu Âu sẽ được dỡ bỏ.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại sứ Nga sẽ trở lại Mỹ vào cuối tháng 6/2021

Đại sứ Nga tại Mỹ ông Anatoly Antonov.
(PLVN) - Đại sứ Nga tại Mỹ ông Anatoly Antonov cho biết, không có ngày trở lại của các đại sứ, nhưng đây là "vấn đề kỹ thuật thuần túy", trong khi Thứ trưởng Ngoại giao ông Sergei Ryabkov lưu ý rằng ông Antonov sẽ trở lại Washington đến cuối tháng này.