Chính phủ Ukraine phê chuẩn dự thảo luật đất đai, cho phép tịch thu đất do người Nga sở hữu

(PLVN) - Nội các Ukraine đã phê chuẩn dự luật về thị trường đất đai mới và sẽ đệ trình để Quốc hội nước này xem xét thông qua.
Thủ tướng Ukraine Oleksiy Honcharuk. Thủ tướng Ukraine Oleksiy Honcharuk.

Theo tờ Ukrinform, Thủ tướng Ukraine Oleksiy Honcharuk trong một cuộc họp báo cho biết, dự luật đã được Nội các Ukraine thông qua tại phiên họp ngày 25/9.

Thông tin về dự luật, ông Oleksiy Honcharuk cho hay, dự luật này quy định chỉ các công dân và công ty của Ukraine được sở hữu đất đai của nước này. 

Trường hợp ngoại lệ duy nhất là những người nước ngoài được thừa kế đất đai ở Ukraine. Tuy nhiên, theo dự thảo, những người này sẽ phải bán đất được thừa kế trong vòng 1 năm kể từ khi nhận thừa kế. 

Thủ tướng Ukraine cho hay, dự thảo luật vừa được phê chuẩn sẽ sớm được công bố và không khác nhiều so với văn bản đã được Bộ phát triển kinh tế Ukraine công bố. 

Trước đó, cũng trong ngày 25/9, Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Ukraine Taras Vysotsky thông tin, dự thảo luật mới của Ukraine quy định rằng trong quá trình đăng ký, các công ty hoặc cá nhân người mua phải trải qua kiểm tra gốc tích những người thụ hưởng. 

Bên cạnh đó, việc kiểm tra về việc sở hữu đất đối với chủ đất sẽ được tiến hành thường xuyên. 

“Nếu trong quá trình giám sát này xuất hiện việc bất kỳ công dân Nga hay công ty Nga đã mua đất của Ukraine, lô đất đó sẽ bị tịch thu”, hãng tin TASS dẫn lời ông Vysotsky khẳng định.

Thứ trưởng Ukraine nhấn mạnh rằng theo dự luật, lô đất bị tịch thu đó sẽ được nhà nước Ukraine tiếp quản.

Dự luật nói trên dự kiến sẽ được Chính phủ Ukraine đệ trình lên Quốc hội nước này vào ngày 1/10 tới và được thông qua vào ngày 1/12/2019.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm tham gia CPTPP với Trung Quốc

Trung Quốc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập CPTPP. Ảnh minh họa.
(PLVN) - Đây là khẳng định của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khi trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng trước việc Trung Quốc chính thức nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Tổng thống Tunisia bị "gắn mác" đảo chính

Tổng thống Kais Saied chủ trì cuộc họp an ninh với các thành viên của quân đội và lực lượng cảnh sát ở Tunis. Ảnh: AP
(PLVN) - Tổng thống Tunisia Kais Saied đã siết chặt quyền lực của mình với thông báo rằng ông sẽ điều hành đất nước bằng sắc lệnh, động thái được các đối thủ chính trị gọi là một "cuộc đảo chính".

Dịch COVID-19 sẽ bùng phát tiếp tục đến năm 2022

Mọi người chờ đợi để được tiêm vaccine phòng COVID-19 trong chiến dịch tiêm chủng cho những người vô gia cư ở trung tâm thành phố Rio de Janeiro, Brazil. Ảnh: Reuters (chụp ngày 27/5/2021).
(PLVN) - Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO) hôm thứ Tư cảnh báo rằng các quốc gia trong khu vực có thể tiếp tục đối mặt với các đợt bùng phát COVID-19 cục bộ "kéo dài đến năm 2022" ngay cả khi số ca tử vong đã giảm từ mức đỉnh điểm vào tháng Giêng.

Mỹ, Nhật tuyên bố tặng thêm vaccine cho thế giới

Tổng thống Joe Biden tuyên bố Mỹ sẽ là "kho vaccine" của thế giới. Ảnh: AFP
(PLVN) - Tổng thống Joe Biden sẽ thông báo về kế hoạch của Mỹ tặng thêm 500 triệu vaccine Pfizer-BioNTech phòng COVID-19 cho nguồn cung toàn cầu, nâng tổng số vaccine Mỹ cam kết hỗ trợ lên 1,1 tỷ liều, Nhà Trắng cho biết

Thụy Sĩ phân chia vì quyền của người đồng tính

Một lá cờ có dòng chữ "Có, tôi sẽ" được vẽ trước cuộc bỏ phiếu về hôn nhân đồng giới ở Bern, Thụy Sĩ. Ảnhe: Reuters (chụp ngày 8/9/2021).
(PLVN) - Các cử tri Thụy Sĩ đã bỏ phiếu quyết định có cho phép các cặp đồng tính kết hôn và nhận con nuôi hay không sau khi một chiến dịch đấu tranh của các nhà hoạt động vì quyền của người đồng tính ở một trong những quốc gia Tây Âu cuối cùng vẫn cấm hôn nhân đồng tính này.