Chính phủ Mỹ kiện ngân hàng Bank of America về tội gian lận

Chính phủ Mỹ vừa đâm đơn kiện, cáo buộc ngân hàng Bank of America gian lận trong việc chào bán loại chứng khoán thế chấp bằng bất động sản có tổng giá trị 850 triệu USD.

Chính phủ Mỹ vừa đâm đơn kiện, cáo buộc ngân hàng Bank of America gian lận trong việc chào bán loại chứng khoán thế chấp bằng bất động sản có tổng giá trị 850 triệu USD.

Bank of America đã bác bỏ các cáo buộc của chính phủ Mỹ. Ảnh: Internet
Bank of America đã bác bỏ các cáo buộc của chính phủ Mỹ. Ảnh: Internet

Bộ Tư pháp cùng Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ đã gửi 2 đơn kiện song song ở tiểu bang North Carolina. Trong đơn kiện của Bộ Tư pháp, chính phủ Mỹ cáo buộc Bank of America đã “cố tình và chủ tâm lừa dối nhà đầu tư về chất lượng và độ an toàn của khoản đầu tư mà họ bỏ ra” để mua loại chứng khoán thế chấp bằng bất động sản nhà ở được biết đến với tên gọi BOAMS 2008-A.

Loại chứng khoán, có tổng trị giá khoảng 850 triệu USD ở thời điểm được phát hành hồi tháng 1/2008, sau đó đã sụt giá nặng nề trong cuộc khủng hoảng kinh tế bởi chất lượng các khoản vay thế chấp kém. Theo đơn kiện, Bộ Tư pháp Mỹ nói rằng các nhà đầu tư đã chịu thiệt hại tổng cộng hơn 100 triệu USD. Vì vậy, Bộ trưởng Tư pháp Eric Holder nói chính phủ đệ đơn kiện nhằm “trả lại công lý cho các nạn nhân”.

Tuy nhiên, ngân hàng Bank of America đã bác bỏ các cáo buộc nói trên vì cho rằng sự thất bại của loại chứng khoán này không phải là lỗi của họ. “Chúng tôi không chịu trách nhiệm trước sự sụp đổ của thị trường nhà ở, khiến cho các khoản thế chấp không thể hoàn trả tăng ở mức cao chưa từng thấy trước đây, dẫn đến kết quả là loại chứng khoán này bị mất giá trị” - ngân hàng này nói trong một thông cáo. 

Bank of America từ tuần trước đã ra chỉ dấu rằng họ dự đoán sẽ bị khởi kiện. Ngân hàng này mới đây cũng đã công bố một loạt thỏa thuận để dàn xếp các vụ kiện tụng, trong đó có một thỏa thuận trị giá 8,5 tỷ USD với các nhà đầu tư đang đổ tiền vào loại chứng khoán thế chấp bằng bất động sản tương tự, và một bản thỏa thuận trị giá 1,6 tỷ USD khác với tổ chức phát hành trái phiếu MBIA.

Thanh Tâm (Theo báo nước ngoài)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.