Chính phủ Mỹ kháng cáo phán quyết của tòa án về bỏ khẩu trang

Chính phủ Mỹ đang kháng cáo phán quyết của tòa án về việc dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng toàn liên bang. Ảnh: AFP
Chính phủ Mỹ đang kháng cáo phán quyết của tòa án về việc dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng toàn liên bang. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chính phủ Mỹ đang kháng cáo phán quyết vào đầu tuần này của tòa án bãi bỏ quy định gây tranh cãi về việc bắt buộc sử dụng khẩu trang trên phương tiện giao thông công cộng toàn liên bang, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết.

"Sau khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, cơ quan y tế hàng đầu của nước này đánh giá "rằng lệnh yêu cầu sử dụng khẩu trang trong giao thông vẫn cần thiết để bảo vệ sức khỏe cộng đồng, Bộ đã nộp thông báo kháng cáo", phát ngôn viên Bộ Tư pháp Mỹ Anthony Coley cho biết.

Trước đó, hôm 18/4, một thẩm phán liên bang Hoa Kỳ đã bác bỏ quy định băt buộc sử dụng khẩu trang chống COVID-19 với tuyên bố rằng nó vượt quá thẩm quyền theo luật định của CDC, trong khi các nhà hoạch định chính sách ở Washington tuần trước đã quyết định gia hạn qui định về khẩu trang chống COVID-19 đến ngày 3/5.

Mặc dù công chúng có "mối quan tâm mạnh mẽ" trong việc chống lại sự lây lan của COVID-19, những qui định bắt buộc mọi người đeo khẩu trang là "vượt quá thẩm quyền theo luật định của CDC" và CDC "không giải thích thỏa đáng các quyết định của mình", Thẩm phán Kathryn Kimball Mizelle của Quận Trung tâm Mỹ của Florida tuyên bố.

Nhiều hãng hàng không lớn sau đó đã bỏ quy định đeo khẩu trang trên các chuyến bay nội địa Mỹ và một số chuyến bay quốc tế, trong khi các dịch vụ gọi xe Uber và Lyft cũng như dịch vụ đường sắt chở khách Amtrak cũng tuyên bố chấm dứt yêu cầu đeo khẩu trang.

Khi COVID-19 lần đầu xuất hiện ở Mỹ vào năm 2020, khẩu trang đã nhanh chóng trở thành một trong những vấn đề chính trị quan trọng của đại dịch.

Chính sách khẩu trang chung toàn quốc đã bị né tránh, mà thường do các quan chức địa phương ban hành. Trên toàn liên bang, chính phủ liên bang đã quy định bắt buộc đeo khẩu trang trên máy bay, xe lửa và xe buýt.

Điều đó đã khiến các nhân viên vận tải đau đầu, đặc biệt là trên máy bay, những người đã phải đối phó với những hành khách không muốn sử dụng khẩu trang, thậm chí một số người đã từng bạo lực khi được yêu cầu thực hiện nghĩa vụ này.

Cục Hàng không Liên bang, cơ quan phụ trách an toàn vận chuyển hàng không của Mỹ, đã nhận được 744 báo cáo về các sự cố liên quan đến khẩu trang trong năm nay. Vì vậy, lời kêu gọi của Chính phủ tiếp tục sử dụng khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng có thể gây thêm phiền phức cho các nhà vận hành, nhất là sau khi lệnh cấm được dỡ bỏ và có thể tạo ra căng thẳng cho du khách nếu nó được khôi phục.

Tuy nhiên trong một tuyên bố, CDC Mỹ "tiếp tục khuyến cáo mọi người đeo khẩu trang trong tất cả các phương tiện và địa điểm giao thông công cộng trong nhà". Như chúng tôi đã nói trước đây, đeo khẩu trang có lợi nhất ở những vị trí đông đúc hoặc kém thông gió, chẳng hạn như hành lang giao thông".

Cơ quan y tế cho biết họ sẽ tiếp tục đánh giá tình hình để xác định xem liệu yêu cầu như vậy có còn cần thiết trong tương lai hay không.

Một cuộc thăm dò của YouGov Mỹ được thực hiện vào ngày 18/4 cho thấy 63% "mạnh mẽ" hoặc "phần nào" ủng hộ các yêu cầu của chính phủ Mỹ đối với khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng.

Tin cùng chuyên mục

Các đại biểu tham dự buổi làm việc. Ảnh: Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc.

Sắp thông qua Nghị quyết yêu cầu Toà án công lý quốc tế cho ý kiến về biến đổi khí hậu

(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ), Tổng Thư ký LHQ António Guterres mới có buổi làm việc cùng các Đại sứ của Nhóm nòng cốt dự thảo Nghị quyết xin ý tư vấn Toà án Công lý quốc tế (ICJ) về vấn đề biến đổi khí hậu. Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam, thành viên Nhóm nòng cốt, đã tham gia buổi làm việc.

Đọc thêm

Điện Kremlin thông tin về hoạt động của Tổng thống Putin

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có chuyến thăm làm việc tới Mariupol để thị sát một số địa điểm trong thành phố và nói chuyện với người dân địa phương, hãng tin TASS dẫn thông tin từ bộ phận báo chí của Điện Kremlin ngày 19/3 cho biết.

Những tỷ phú cống hiến 99% tài sản cho cộng đồng

Những tỷ phú cống hiến 99% tài sản cho cộng đồng
(PLVN) - Trái ngược với suy nghĩ thông thường, nhiều tỷ phú trên thế giới không có ý định cất giữ tài sản cho riêng mình hay thế hệ con cháu. Thay vào đó, họ cam kết trao tặng của cải cho các tổ chức từ thiện để đem đến những giá trị tốt đẹp hơn cho xã hội. Thông qua đó họ cũng mong muốn dạy cho con cái giá trị của lao động.

Hy Lạp bất ngờ cách chức Cảnh sát trưởng quốc gia

Hy Lạp bất ngờ cách chức Cảnh sát trưởng quốc gia
Ngày 18/3, Hy Lạp thông báo cách chức Cảnh sát trưởng quốc gia nhiều ngày sau khi xảy ra các vụ đụng độ giữa các lực lượng an ninh và người biểu tình sau vụ tai nạn đường sắt khiến hơn 50 người thiệt mạng hồi cuối tháng 2.