Chính phủ Mỹ hoạt động trở lại, chứng khoán toàn cầu đậm sắc xanh

Bảng tỷ giá chứng khoán tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)
Bảng tỷ giá chứng khoán tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)
Phần lớn các thị trường chứng khoán trên toàn thế giới đều tăng điểm cao hơn khi giới đầu tư "thở phào nhẹ nhõm" sau việc Chính phủ Mỹ hoạt động bình thường trở lại. 

Các thị trường chứng khoán hàng đầu châu Á đều tăng hơn 1% điểm trong khi chỉ số tổng hợp S&P 500 và chỉ số công nghệ Nasdaq chốt phiên giao dịch thiết lập kỷ lục ngày thứ ba liên tiếp. 

Theo nhà phân tích Joshua Mahony của trung tâm IG, việc Chính phủ Mỹ chấm dứt đóng cửa đã đẩy các chỉ số chứng khoán của châu Á và châu Âu đồng loạt tăng điểm. 

Trước đó, ngày 22/1, các nghị sỹ đảng Dân chủ đã đồng ý với một thỏa thuận do các nghị sỹ đảng Cộng hòa đưa ra nhằm chấm dứt tình trạng Chính phủ Mỹ ngừng hoạt động từ nửa đêm ngày 19/1 và duy trì hoạt động đến ngày 8/2 tới. 

Thị trường tài chính New York, Mỹ, đã thiết lập kỷ lục mới vào ngày 22/1 và tiếp tục tăng cao hơn trong phiên giao dịch ngày 23/1, với chỉ số chứng khoán Netflix dẫn đầu với mức tăng hơn 10%. 

Trong khi đó, phần lớn các thị trường chứng khoán châu Âu cũng tăng điểm. Chỉ số DAX 20 trên thị trường chứng khoán Frankfurt, Đức, đã lập kỷ lục sau khi một cuộc khảo sát mới cho thấy lòng tin của giới đầu tư Đức tăng cao trong tháng 1. 

Theo một cuộc khảo sát của Viện Zew thực hiện, chỉ số niềm tin của giới đầu tư Đức đã tăng thêm 3 điểm lên 20,4 điểm, cao hơn so với mức tăng 0,5 điểm được các nhà phân tích dự đoán.

Ngoài ra, niềm tin của giới đầu tư cũng được củng cố sau khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nâng dự báo triển vọng kinh tế thế giới. Kinh tế toàn cầu sẽ đạt nhịp độ tăng trưởng 3,9% trong năm 2018 và 2019, tăng 0,2% so với dự báo cập nhật hồi tháng 10/2017. 

Theo IMF, nền kinh tế thế giới ít nhất sẽ tăng trưởng nhờ cú huých ngắn hạn từ chương trình cải cách thuế của Mỹ.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

GDP quý I/2023 tăng 3,32%, thách thức mục tiêu 6,5% năm 2023

GDP quý I/2023 tăng 3,32%, thách thức mục tiêu 6,5% năm 2023
(PLVN) - Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I/2023 ước tính tăng 3,32% so với cùng kỳ năm trước, chỉ cao hơn tốc độ tăng 3,21% của quý I/2020 trong giai đoạn 2011-2023. Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, bà Nguyễn Thị Hương, mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5% năm 2023 là một thách thức lớn...

Nguồn đất đắp cho cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây được tháo gỡ

Thi công cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây
(PLVN) - UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản chấp thuận gia hạn với 4 dự án cải tạo đất nông nghiệp kết hợp thu hồi vật liệu san lấp (mỏ đất) để phục vụ xây dựng đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây. Theo đó, các mỏ đất san lấp nằm trên địa bàn huyện Xuân Lộc và Cẩm Mỹ.

Ngành Hải quan nỗ lực thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu

Công chức Hải quan đang làm nhiệm vụ. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Kim ngạch xuất nhập khẩu trong 2 tháng đầu năm tại nhiều địa phương trên cả nước giảm sâu, kéo số thu ngân sách của ngành Hải quan sụt giảm. Trong bối cảnh đó, toàn ngành Hải Quan đã thực hiện nhiều giải pháp gỡ khó, nỗ lực bảo đảm hoàn thành chỉ tiêu được giao.

Hơn 1,1 tỷ USD vốn FDI 'chảy' vào Bắc Giang trong 3 tháng đầu năm

Bắc Giang là địa phương đầu tiên ghi nhận tổng vốn FDI đăng ký vượt mốc 1 tỷ USD trong năm 2023.
(PLVN) - Trong 3 tháng đầu năm 2023, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ghi nhận số dự án mới tăng mạnh. Trong đó, Bắc Giang dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 1,1 tỷ USD, chiếm gần 20,3% tổng vốn đầu tư đăng ký và tăng gấp 5,2 lần so với cùng kỳ năm 2022.

'Cửa' nào cho hệ thống bán lẻ xăng dầu tiếp tục kinh doanh?

DN BLXD mong muốn có quy định cụ thể về định mức kinh doanh xăng dầu.
(PLVN) -  Hiện nay, trên nhiều tỉnh, thành đã xuất hiện tình trạng một số chủ doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu (DN BLXD) làm đơn xin giải thể, sang nhượng cây xăng vì kinh doanh thua lỗ. Dự thảo Nghị định quản lý về kinh doanh xăng dầu sắp đến hạn trình Chính phủ. Liệu có “cửa” nào sáng để hệ thống bán lẻ tiếp tục kinh doanh?

80 doanh nghiệp tỉnh Quảng Tây tìm cơ hội hợp tác với doanh nghiệp Việt

Nhiều hội nghị kết nối với tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) được tổ chức để tăng cường kết nối, hợp tác giữa doanh nghiệp 2 bên
(PLVN) - Khoảng 80 doanh nghiệp của Quảng Tây trong các lĩnh vực như dịch vụ logistics, sản xuất và thương mại nông lâm thủy sản, du lịch, vật liệu xây dựng, thương mại điện tử, đầu tư, dịch vụ công trình, sản phẩm cơ khí, ô tô, xe điện, đồ gia dụng… sẽ tham dự Hội nghị kết nối hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam - Trung Quốc (Quảng Tây) trong thời kỳ mới.

Ngân hàng nhà nước chỉ đạo đẩy mạnh cho vay thu mua, kinh doanh thóc, gạo

Ngân hàng nhà nước chỉ đạo đẩy mạnh cho vay thu mua, kinh doanh thóc, gạo
(PLVN) - Nhằm kịp thời đáp ứng nhu cầu vốn của các thương nhân, doanh nghiệp (DN), người sản xuất, kinh doanh thóc, gạo, đặc biệt trong vụ thu hoạch Đông - Xuân năm 2023, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD), NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thực hiện một số nội dung đẩy mạnh cho vay thu mua, kinh doanh thóc, gạo.