Chính phủ Mỹ đối mặt với nguy cơ tạm đóng cửa lần thứ 3 trong năm

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Chính phủ Mỹ có thể phải dừng hoạt động một lần nữa nếu như giới lập pháp Dân chủ và Cộng hòa không đạt được thỏa thuận cho dự luật ngân sách chi tiêu năm tài khóa 2018 khi thời gian thương lượng chỉ còn ba ngày nữa. 

Đến trước đêm 23/3 tới, nếu Quốc hội lưỡng đảng không thể nhất trí về gói chi tiêu ngân sách cho thời gian còn lại của năm tài khóa 2018 (dự kiến kết thúc vào tháng Chín) trị giá 1.300 tỷ USD, tình huống Chính phủ Mỹ đóng cửa sẽ lặp lại lần thứ ba trong năm này, sau hai lần vào hai tháng trước đó. 

Các nhà lập pháp đã bỏ qua thời hạn 19/3 vừa qua để đệ trình dự luật chi tiêu này lên quốc hội do các nghị sỹ vẫn chưa thể đồng thuận về một số điểm trong văn kiện này. 

Dự luật ngân sách chi tiêu được mô tả là khổng lồ này sẽ ưu tiên tăng ngân sách cho quốc phòng và các dự án trong nước, với mức tăng thêm 10%. 

Theo Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan, đây là mức tăng ngân sách quốc phòng lớn nhất trong 15 năm qua và nhiều hơn 80 tỷ USD so với mức hiện nay. Trong khi đó, các nghị sỹ Dân chủ chú trọng hơn tới các vấn đề trong nước như phát triển cơ sở hạ tầng, giáo dục và chống nạn lạm dụng thuốc giảm đau. 

Vấn đề gai góc nhất là việc cấp ngân sách 1,6 tỷ USD cho kế hoạch xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico của Tổng thống Donald Trump, trong đó tính cả chi phí cho việc tăng cường lựa lượng tuần tra biên giới. Các nghị sỹ Dân chủ dường như đã chấp nhận nhượng bộ về khoản chi phí, song lại kiên quyết phản đối việc tuyển thêm hàng trăm nhân viên, bổ sung cho lực lượng thực thi pháp luật. 

Trong khi đó, "nút thắt" ở việc cấp ngân sách cho kế hoạch xây dựng đường hầm qua sông Hudson và tuyến đường sắt nối giữa hai bang New York và New Jersey trị giá 11 tỷ USD cũng chưa được tháo gỡ. Tổng thống Trump kiên quyết phản đối dự án này và dọa sẽ dùng quyền phủ quyết trong vấn đề này. Trong khi đó, các nghị sỹ Dân chủ có ý kiến ngược lại. Bên cạnh đó, các nghị sỹ Cộng hòa và Dân chủ còn bất đồng trong vấn đề nhập cư, nạo phá thai và kiểm soát súng đạn. 

Chủ tịch Hạ viện Ryan thừa nhận còn nhiều ý kiến trái chiều, song ông hy vọng các nghị sỹ hai đảng sẽ sớm thu hẹp được khác biệt, kết thúc thảo luận và hoàn thiện dự luật cuối cùng vào cuối ngày 21/3. 

Trong khi đó, lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện, Thượng nghị sỹ Chuck Schumer lạc quan rằng các hai bên đang tiến tới rất gần với thỏa thuận cuối cùng về ngân sách chi tiêu. 

Tuy nhiên, với khoảng thời gian ít ỏi còn lại, tất cả các nghị sỹ của hai viện Quốc hội Mỹ sẽ không đủ thời gian để nghiên cứu, thảo luận một cách kỹ lưỡng và tiến hành bỏ phiếu dự luật ngân sách trước hạn chót.

Trước thực tế này, một số ý kiến dự đoán rằng các nghị sỹ sẽ hướng sang thỏa thuận về một dự luật chi tiêu ngắn hạn nhằm tránh kịch bản chính phủ đóng cửa và hai chính đảng có thêm thời gian để "mặc cả" những vấn đề còn tồn đọng.

Đọc thêm

Tổng thống Mỹ ký dự luật ngăn Chính phủ đóng cửa

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Ngày 1/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một dự luật tiếp tục cấp ngân sách cho chính phủ liên bang, hãng tin TASS dẫn thông cáo báo chí do Nhà Trắng phát đi cho biết. Dự luật trước đó đã được cả hai viện của Quốc hội Mỹ thông qua.

Thái Lan sẽ cấm sử dụng cần sa

Cần sa được bày bán ở Bangkok, Thái Lan
(PLVN) - Theo Reuters, Bộ trưởng Y tế Thái Lan Cholnan Srikaew mới đây đã xác nhận rằng quốc gia này sẽ cấm việc sử dụng cần sa cho mục đích giải trí vào cuối năm nay. 

Lễ kỷ niệm 180 năm ngày Quốc khánh Cộng hoà Dominica tại Hà Nội

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ (bên trái) và Đại sứ Dominica tại Việt Nam Jaime Francisco Rodriguez tại buổi lễ.
(PLVN) - Tối 27/2 vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ kỷ niệm 180 năm ngày Quốc khánh Cộng hoà Dominica (27/2/1844 - 27/2/2024). Sự kiện cũng ghi dấu năm thứ 2 Đại sứ quán Cộng hoà Dominica chính thức đi vào hoạt động tại Việt Nam; góp phần kết nối, phát triển sâu sắc hơn nữa mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa hai quốc gia.

Cuba bắt đầu tăng giá xăng 500%

Cuba sẽ tăng giá xăng 500% từ ngày 1/3. Ảnh: AFP.
(PLVN) - Chính phủ Cuba cho biết việc tăng giá nhiên liệu 500% sẽ có hiệu lực ở quốc gia này trong tuần này, muộn một tháng so với dự kiến ban đầu.