Chính phủ Mỹ đã có tiền để không phải đóng cửa

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Quốc hội Mỹ đã đấu tranh giành Washington trở lại bờ vực của việc Chính phủ đóng cửa bằng cách bỏ phiếu để tiếp tục tài trợ cho Chính phủ đến hết ngày 3/12. Tổng thống Biden đã ký dự luật trước khi nguồn tài trợ cạn kiệt vào nửa đêm thứ Năm theo giờ Washington (trưa nay theo giờ Việt Nam).
Tổng thống Biden cho biết có nhiều việc phải làm sau khi Quốc hội Hoa Kỳ ngăn chặn việc đóng cửa Chính phủ. Ảnh: Nhà Trắng Tổng thống Biden cho biết có nhiều việc phải làm sau khi Quốc hội Hoa Kỳ ngăn chặn việc đóng cửa Chính phủ. Ảnh: Nhà Trắng

Tiếp đó, chương trình nghị sự của Tổng thống Joe Biden đã phải đối mặt với một thử nghiệm quan trọng vào thứ Năm giữa các thành viên đảng Dân chủ khi Hạ viện chuẩn bị một cuộc bỏ phiếu về dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ đô la mà những người tiến bộ đã đe dọa sẽ chặn trừ khi cũng có một thỏa thuận lớn hơn kế hoạch chi tiêu xã hội.

"Còn rất nhiều việc phải làm. Nhưng việc thông qua dự luật này nhắc nhở chúng ta rằng công việc của lưỡng đảng là cho chúng ta thời gian để thông qua nguồn tài trợ dài hạn hơn để duy trì hoạt động của chính phủ và mang lại lợi ích cho người dân Mỹ", Tổng thống Biden nói trong một tuyên bố.

Hạ viện đã thông qua biện pháp này trong một cuộc bỏ phiếu của lưỡng đảng với tỷ lệ 254-175, vài giờ sau khi nó được Thượng viện thông qua với tỷ lệ 65-35.

Dự luật chi tiêu ngắn hạn được thông qua tại Thượng viện cũng cung cấp viện trợ cho các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề bởi bão, cháy rừng và các thảm họa thiên nhiên khác cũng như tiền để giúp đỡ những người tị nạn Afghanistan.

Với việc vượt qua rào cản đó, Tổng thống Biden và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã cạnh tranh để bỏ phiếu tiến tới kế hoạch cơ sở hạ tầng đã được Thượng viện thông qua với sự ủng hộ của lưỡng đảng. Theo nguồn tin của Reuters, cả hai đã nói chuyện qua điện thoại vào chiều thứ Năm về vấn đề này.

Chính phủ Mỹ đã có tiền để không phải đóng cửa ảnh 1

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi công bố nghị quyết vừa ký để tránh Chính phủ Hoa Kỳ đóng cửa trong buổi lễ trên Đồi Capitol ở Washington, Hoa Kỳ, ngày 30/9/2021. Ảnh: Reuters

Một số đảng viên Đảng Dân chủ tiến bộ đã tuyên bố sẽ bỏ phiếu chống lại dự luật đầu tư vào đường xá, cầu và các cơ sở hạ tầng khác của quốc gia, tức giận vì đảng Dân chủ vẫn chưa đạt được thỏa thuận về dự luật đồng hành trị giá hàng tỷ đô la tài trợ cho các dịch vụ xã hội và giải quyết biến đổi khí hậu.

Tranh cãi giải quyết nguy cơ vụ vỡ nợ lịch sử của Hoa Kỳ

Trong một cuộc chiến liên quan đến ngân sách khác của lưỡng đảng, các đảng viên Dân chủ và Cộng hòa quốc hội tiếp tục tranh cãi về việc trao có cho Bộ Tài chính quyền vay bổ sung vượt quá giới hạn luật định hiện tại là 28,4 nghìn tỷ đô la. Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã ước tính rằng một vụ vỡ nợ lịch sử của Hoa Kỳ có thể xảy ra vào khoảng ngày 18 tháng 10, nếu Quốc hội không hành động.

Chính phủ Mỹ đã có tiền để không phải đóng cửa ảnh 2

Một nhân viên mật vụ đi về phía Nhà Trắng vào tối 30/9/2021 khi Quốc hội thông qua dự luật nhằm ngăn chặn việc Chính phủ đóng cửa ở Washington, Hoa Kỳ. Ảnh: Reuters

Đảng Cộng hòa không muốn một phần của việc tăng giới hạn nợ, nói rằng đó là do đảng Dân chủ vì họ kiểm soát Quốc hội và Nhà Trắng. Các thành viên Đảng Dân chủ lưu ý rằng khoảng 5 nghìn tỷ USD nợ của quốc gia là kết quả của việc cắt giảm thuế và chi tiêu được thông qua trong nhiệm kỳ tổng thống của Đảng Cộng hòa Donald Trump.

Hạ viện đã thông qua một dự luật vào cuối ngày thứ Tư đình chỉ giới hạn nợ đến hết tháng 12 năm 2022. Thượng viện có thể bỏ phiếu về nó "sớm nhất là vào tuần tới", Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer cho biết, nhưng đảng Cộng hòa dự kiến ​​sẽ chặn nó một lần nữa.

Theo một cuộc thăm dò dư luận quốc gia của Ipsos được thực hiện cho Reuters vào thứ Ba và thứ Tư cho thấy 65% ​​người trưởng thành, bao gồm 8/10 đảng viên Dân chủ và 5/10 đảng viên Đảng Cộng hòa, "rất" hoặc "hơi" lo ngại rằng Quốc hội sẽ không đạt được thỏa thuận nợ đúng hạn.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy 30% cho rằng đảng Cộng hòa trong Quốc hội đáng bị đổ lỗi nhất nếu chính phủ đóng cửa, trong khi 21% sẽ đổ lỗi cho đảng Dân chủ tại Quốc hội và 16% sẽ đổ lỗi cho Tổng thống Biden.

Mỹ Hương (theo Reuters)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lại một Tết không thể về với cha mẹ … vì dịch bệnh

Tết Nhâm Dần 2022, nhiều người không biết nên đi hay về nhà.
(PLVN) -  Sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron khiến những cuộc hồi hương trên khắp thế giới trong dịp Tết Nguyên đán 2022 trở nên khó khăn hơn. Đây là năm thứ 3 mà hàng trăm triệu gia đình trên thế giới có thể sẽ buộc phải xa cách trong dịp lễ đoàn tụ này.

Hoa Kỳ phản đối kế hoạch củng cố Tổ chức Y tế Thế giới

Ảnh: Reuters
(PLVN) - Theo bốn quan chức tham gia cuộc đàm phán, Hoa Kỳ, nhà tài trợ hàng đầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đang từ chối các đề xuất làm cho cơ quan này độc lập hơn, làm dấy lên nghi ngờ về sự hỗ trợ lâu dài của chính quyền ông Biden đối với cơ quan y tế của Liên hợp quốc.

Không có đột phá lớn trong các cuộc đàm phán về Ukraine

Binh sĩ của Ukraine tuần tra tại các vị trí chiến đấu gần Horlivka ở vùng Donetsk, Ukraine, ngày 20/1/2022. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Các nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ và Nga đã không đạt được bước đột phá lớn trong các cuộc đàm phán về Ukraine vào thứ Sáu, nhưng đồng ý tiếp tục đàm phán để cố gắng giải quyết một cuộc khủng hoảng gây lo ngại về một cuộc xung đột quân sự ở phía Đông châu Âu.

Tổng thống Ukraine trừng phạt một số công ty Nga

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky.
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky hôm thứ Sáu đã thông qua một sắc lệnh của Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine để áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một số công ty của Nga.

Các nhà ngoại giao Mỹ, Nga gặp nhau về căng thẳng Ukraine

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Geneva (Thụy Sĩ) ngày 21/1/2022. Ảnh: AFP
(PLVN) - Hôm nay (21/1), các nhà ngoại giao hàng đầu của Nga và Hoa Kỳ gặp nhau tại Thụy Sĩ để thảo luận về căng thẳng gia tăng đối với Ukraine sau khi một loạt các cuộc gặp giữa các quan chức hai bên trong tuần trước không mang lại đột phá.

Đức muốn "nhập khẩu" 400.000 lao động lành nghề mỗi năm

Đức sẽ thiếu khoảng 5 triệu lao động vào năm 2030. Ảnh: Local Germany
(PLVN) - Chính phủ liên minh mới của Đức muốn thu hút 400.000 lao động có trình độ từ nước ngoài mỗi năm để giải quyết tình trạng mất cân bằng nhân khẩu học và tình trạng thiếu lao động trong các lĩnh vực chính có nguy cơ làm suy yếu sự phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Việt Nam là 1 trong 5 quốc gia, lãnh thổ đầu tư lớn nhất vào Campuchia

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đến chào xã giao Thủ tướng Campuchia Hun Sen.
(PLVN) - Trong năm 2021, có thêm 4 dự án mới của Việt Nam đầu tư sang Campuchia với vốn đăng ký 88,936 triệu USD, đưa tổng số dự án đầu tư của Việt Nam còn hiệu lực tại Campuchia lên 188 dự án, với tổng số vốn đăng ký đạt 2,846 tỷ USD, qua đó duy trì vị trí là 1 trong 5 quốc gia, lãnh thổ đầu tư lớn nhất vào Campuchia.

Đẩy mạnh hợp tác Việt Nam - Hungary

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary.
(PLVN) - Hôm nay, 20/1, Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã có buổi tiếp bà Márta Mátrai, Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary, đang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Triều Tiên chuẩn bị cho một "cuộc đối đầu lâu dài" với Mỹ

Chủ tịch Kim Jong-un chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị Đảng Lao động Triều Tiên hôm 19/1/2022. Ảnh: KCNA cung cấp cho Yonhap

(PLVN) - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin hôm thứ Năm, các nhà lãnh đạo Đảng Lao động Triều Tiên đã họp vào đầu tuần này và quyết định rằng, "chính sách thù địch và mối đe dọa quân sự của Mỹ đã đến một ranh giới nguy hiểm không thể coi thường được nữa".

Tiêm chủng cho trẻ em: Cha mẹ đồng ý, Tổng thống phản đối

Phụ huynh đưa con đi tiêm tại một điểm tiêm chủng ở Volta Redonda, Brazil ngày 17/1/2022. Ảnh: CNN
(PLVN) - Brazil đang tiến hành một chiến dịch tiêm chủng COVID-19 trên toàn quốc cho trẻ em từ 5-11 tuổi, bắt đầu từ 17/1 để các trường học mở cửa trở lại từ tháng Hai. Nhưng hiện vaccine không đủ để tiến hành chiến dịch, trong khi Tổng thống Jair Bolsonaro phản đối việc tiêm chủng này.

Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về tiêm chủng cho trẻ em từ 5 - 12 tuổi

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Nitin Kapoor.
(PLVN) - Thủ tướng đề nghị Tập đoàn AstraZeneca tiếp tục cung cấp các loại vaccine và thuốc điều trị COVID-19 thế hệ mới cho Việt Nam để nâng cao khả năng bảo vệ trước các biến chủng mới cũng như chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về việc triển khai tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến 12 tuổi.