Chính phủ mới của Taliban có một số bộ trưởng bị Mỹ truy nã

Taliban tuyên bố thành lập chính phủ mới và danh sách các nội các.
Taliban tuyên bố thành lập chính phủ mới và danh sách các nội các.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Taliban đã bắt đầu bổ nhiệm các vị trí trong chính phủ sau cuộc chinh phục thành công Afghanistan. Tuy nhiên, một số cái tên trong danh sách này đang bị chính quyền Hoa Kỳ truy nã với số tiền thưởng nhiều triệu đô la.

Mullah Mohammad Hassan Akhund, người đồng sáng lập và là người đứng đầu Hội đồng thủ lĩnh của Taliban, đã được bổ nhiệm làm quyền Thủ tướng Afghanistan vào hôm thứ Ba. Mullah Abdul Ghani Baradar, được coi là thủ lĩnh trên thực tế của nhóm chiến binh, được bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng, theo ông Zabihullah Mujahid - phát ngôn viên của Taliban.

Ông Akhund bị Liên hợp quốc, EU và Vương quốc Anh coi là kẻ khủng bố và đã bị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trừng phạt, cùng với mọi thành viên của chính phủ Taliban bị nêu tên hôm nay.

Ông Baradar từng bị Mỹ truy lùng, trước khi bị chính quyền Pakistan bắt và bỏ tù. Sau tám năm trong nhà tù ở Pakistan, ông ta được trả tự do vào năm 2018 và hai năm sau đó đã làm nên lịch sử khi trở thành thủ lĩnh Taliban đầu tiên nói chuyện trực tiếp với một tổng thống Mỹ, Donald Trump sau khi ký thỏa thuận hòa bình với Mỹ.

Ông Sirajuddin Haqqani, được bổ nhiệm làm Quyền Bộ trưởng Nội vụ, bị chính quyền Hoa Kỳ coi là kẻ khủng bố quốc tế, với việc FBI treo thưởng lên tới 5 triệu USD cho thông tin dẫn đến việc bắt giữ ông ta.

Ông Haqqani bị truy nã liên quan đến vụ tấn công một khách sạn ở Kabul năm 2008, khiến 6 người thiệt mạng, trong đó có một công dân Mỹ. Ông Haqqani cũng bị cáo buộc đã tham gia vào các cuộc tấn công xuyên biên giới nhằm vào lực lượng Mỹ và liên quân ở Afghanistan, đồng thời bị cáo buộc âm mưu ám sát Tổng thống Afghanistan khi đó là Hamid Karzai vào năm 2008.

Mullah Yaqoob, con trai của thủ lĩnh thánh chiến và người sáng lập Taliban Mullah Mohammed Omar, được bổ nhiệm làm quyền Bộ trưởng Quốc phòng. Bất chấp dòng dõi chiến binh của mình, Yaqoob được phương Tây coi là người ôn hòa theo các tiêu chuẩn của Taliban và ủng hộ việc đàm phán kết thúc cuộc xung đột kéo dài 20 năm ở Afghanistan.

Quyền Bộ trưởng Ngoại giao và Quyền Thứ trưởng Ngoại giao Amir Khan Muttaqi và Abas Stanikzai đều đã được phương Tây biết đến, đã tham gia các cuộc đàm phán hòa bình ở Qatar trong năm ngoái. Đặc biệt, ông Stanikzai đã công khai ủng hộ mối quan hệ thân tình với Washington, xuất hiện trên truyền hình quốc gia vào tháng trước để tuyên bố Afghanistan có giới hạn đối với các hoạt động của Pakistan chống lại Ấn Độ và hứa sẽ tôn trọng quyền của các dân tộc thiểu số tôn giáo của đất nước.

Trong khi đó, ông Zabihullah Mujahid - phát ngôn viên của Taliban sẽ tham gia nội các với tư cách Bộ trưởng Văn hóa và Thông tin. Ngoài ra, ông Sheikh Mawlawi Nurulla Munir sẽ trở thành Bộ trưởng Giáo dục, ông Mohammad Hanif phụ trách Bộ Kinh tế và Mullah Mohammad Idris sẽ lãnh đạo Ngân hàng Trung ương quốc gia Afghanistan.

Việc Taliban thành lập chính phủ diễn ra một tuần sau khi những người lính Mỹ cuối cùng rời Kabul, và gần một tháng sau khi Kabul thất thủ vào tay nhóm chiến binh này. "Mặc dù Mỹ không còn nhà ngoại giao nào ở Afghanistan, nhưng Washington sẽ đàm phán với Taliban và thúc giục những nhà cầm quyền mới của Afghanistan bảo vệ quyền của phụ nữ và các nhóm thiểu số tôn giáo", Ngoại trưởng Tony Blinken nói trong một cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao hôm 3/9. Ông Blinken cũng nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ sử dụng bất cứ “đòn bẩy và ảnh hưởng” nào có thể để định hình hành vi của Taliban, với lời hứa viện trợ và hỗ trợ tài chính là khả năng nhất.

Đọc thêm

Trung Quốc sẽ thay thế cặp gấu trúc khổng lồ ở Australia

Gấu trúc Wang Wang tại vườn thú Adelaide (Australia) vào ngày 16/6/2024. Ảnh: Asanka Ratnayake/Pool/Reuters
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia vào ngày 16/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã tới thăm vườn thú Adelaide và cho biết nước này sẽ gửi một cặp gấu trúc mới cho Australia. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ ấm dần giữa hai nước sau thời gian dài đóng băng.

Mỹ và Ukraine ký thỏa thuận đáng chú ý

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.
(PLVN) - Ngày 13/6, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 ở Italia, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký kết một thỏa thuận an ninh song phương có hiệu lực 10 năm.

Tin vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Stoltenberg.
(PLVN) - Hungary đã đồng ý không phủ quyết sự hỗ trợ của NATO cho Ukraine, nhưng Thủ tướng Viktor Orbán nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ không cung cấp kinh phí cũng như nhân sự cho bất kỳ nỗ lực hỗ trợ chung nào.