Chính phủ Malaysia cam kết hiện thực hóa lời hứa trong 100 ngày

(PLO) - Chính phủ của Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã cam kết sẽ hiện thực hóa nhiều lời hứa cải cách ngay trong 100 ngày đầu tiên kể từ khi nhậm chức.
Tân Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad (thứ 2 từ phải sang) phát biểu trước các công chức của Văn phòng Thủ tướng ngày 21/5 Tân Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad (thứ 2 từ phải sang) phát biểu trước các công chức của Văn phòng Thủ tướng ngày 21/5

Dưới sự chủ trì của Vua Muhammad V, tối 21/5, 13 bộ trưởng trong nội các mới của Chính phủ Malaysia đã tuyên thệ nhậm chức. Nội các mới này do ông Mahathir Mohamad làm Thủ tướng và bà Wan Azizah Wan Ismail làm Phó Thủ tướng. Các bộ trưởng chủ yếu là lãnh đạo của 4 đảng chính trị trong Liên minh Hy vọng (PH) vừa giành thắng lợi tại cuộc tổng tuyển cử hôm 9/5 vừa qua. Theo Reuters, ngày 22/5, các bộ trưởng trong chính phủ mới của Malaysia đã có ngày làm việc đầu tiên, bắt đầu quá trình biến những cam kết cải cách kinh tế và tài chính đã giúp họ giành được chiến thắng lịch sử thành sự thật. 

Trong đó, Chính phủ mới tại Malaysia cam kết trong 100 ngày đầu tiên kể từ khi nhậm chức sẽ thực hiện lời hứa bỏ thuế hàng hóa và dịch vụ (GST) và thay thế bằng thuế bán hàng và dịch vụ (SST). Trước đó, phát biểu trong tuần đầu tiên lên nắm quyền, ông Mahathir đã tuyên bố GST của Malaysia sẽ được đưa về 0 từ ngày 1/6. Trong các cam kết khác đã được Chính phủ Malaysia tuyên bố sẽ thực hiện trong vòng 100 ngày tới còn có việc bình ổn giá dầu; cân bằng mức lương tối thiểu trên cả nước thành 378 USD/tháng. Để giảm áp lực chi phí cho các chủ sử dụng lao động, Chính phủ sẽ chịu một nửa chi phí của việc nâng lương. 

Chính phủ Malaysia cũng tuyên bố sẽ thực hiện chương trình chăm sóc sức khỏe, theo đó phân bổ khoảng 128 USD mỗi năm cho nhóm người có thu nhập thấp để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cơ bản của họ tại các phòng khám tư. Bên cạnh đó, Chính phủ Malaysia cũng thông báo thành lập Ủy ban hoàng gia để điều tra về các cơ quan như Quỹ đầu tư nhà nước 1MDB, cơ quan Chính phủ MARA, Quỹ hành hương…

Hãng thông tấn nhà nước Bernama ngày 22/5 dẫn lời Bộ trưởng các vấn đề kinh tế Mohamed Azmin Ali cũng cho biết Malaysia sẽ tiến hành đánh giá việc triển khai các siêu dự án ở nước này như đường sắt cao tốc tới Singapore và một dự án đường sắt nối các bờ biển phía đông và phía phía tây của nước này có tổng giá trị đầu tư lên đến 14 tỉ USD. Ông Mohamed Azmin Ali cũng khẳng định Chính phủ sẽ đảm bảo các dự án sẽ được thực hiện trong thời gian tới sẽ minh bạch và công khai.

Về dài hạn, Chính phủ Malaysia hiện cam kết giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đánh vào mặt hàng xe nhập khẩu cho chủ sở hữu đầu nhưng hạn chế mỗi hộ gia đình chỉ được sở hữu một xe hơi, xem xét lại các khoản thuế để đảm bảo mức thuế thu nhập và doanh nghiệp của nước này có tính cạnh tranh so với các nước ASEAN khác, giảm số lao động nước ngoài ở nước này từ 6 triệu người xuống còn 4 triệu người…

Trong một diễn biến có liên quan đến cuộc điều tra về quỹ 1MDB, theo AFP, cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak ngày 22/5 đã tới trụ sở Ủy ban chống tham nhũng Malaysia (MACC) để chịu thẩm vấn về bê bối tài chính liên quan đến quỹ trên. Đây là vụ bê bối đã góp phần khiến ông Razak mất chức. Hàng tỉ USD USD được cho là đã bị đánh cắp khỏi quỹ này bằng các chiêu thức gian lận tinh vi. Trong đó, theo cáo buộc, khoảng 10,6 triệu USD từ công ty năng lượng SRC International – một công ty con của 1MDB – đã được chuyển vào tài khoản cá nhân của ông Razak. Phát biểu sau khi rời trụ sở MACC, ông Razak cho biết tiếp tục quay trở lại đây vào ngày 24/5 tới.

Tâm An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trung Quốc mong muốn cùng ASEAN phục hồi thành công sau dịch COVID-19

Các nhà Lãnh đạo tại hội nghị. Ảnh: ASEAN.
(PLVN) - Thủ tướng Trung Quốc đề xuất lập hai bên lập Trung tâm hợp tác nghiên cứu và phát triển y tế công cộng ASEAN-Trung Quốc nhằm chia sẻ các thành tựu nghiên cứu khoa học công nghệ ứng dụng phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, công bố Trung Quốc bổ sung 10 triệu USD cho Quỹ Hợp tác ASEAN-Trung Quốc.

Mỹ dự kiến cung cấp 102 triệu USD cho quỹ hợp tác Mỹ - ASEAN

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ công bố kế hoạch cung cấp lên tới 102 triệu USD để mở rộng quan hệ đối tác chiến lược của Hoa Kỳ với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với khối 10 quốc gia này, Nhà Trắng cho biết.

Việt Nam cam kết đảm nhiệm tốt điều phối quan hệ ASEAN-Hàn Quốc

 Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, trên cơ sở quan hệ song phương tốt đẹp, lâu đời với Hàn Quốc, Việt Nam cam kết đảm nhiệm tốt vai trò nước điều phối quan hệ trong 3 năm tới, tích cực cùng các nước ASEAN và Hàn Quốc nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện, hiệu quả giữa hai bên, đóng góp cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng khu vực.