Chính phủ liên minh "đèn giao thông" của Đức thành hình

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Liên minh 'đèn giao thông' gồm SPD, FDP và Greens của Đức thành hình sau các cuộc đàm phán về các nguyên tắc cốt lõi, bao gồm cả việc chấm dứt sử dụng than đá vào năm 2030.
Lãnh đạo 3 Đảng Xanh, SPD (đỏ) và FDP (vàng) hình thành liên minh "đèn giao thông" dự kiến lãnh đạo Đức sau khi Hạ viện bầu được Thủ tướng. Ảnh: AFP Lãnh đạo 3 Đảng Xanh, SPD (đỏ) và FDP (vàng) hình thành liên minh "đèn giao thông" dự kiến lãnh đạo Đức sau khi Hạ viện bầu được Thủ tướng. Ảnh: AFP

Đồng lãnh đạo đảng Greens (Die Gruenen) của Đức Annalena Baerbock, Bộ trưởng Tài chính Đức, Phó thủ tướng và là ứng cử viên của Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) cho chức Thủ tướng Olaf Scholz và lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do (FDP) của Đức đã đạt được dự thảo thỏa thuận thành lập chính phủ sau các cuộc đàm phán thăm dò, chuyển sang các cuộc đàm phán chính thức để thành lập một liên minh đa số.

Hôm thứ Sáu, các nhà lãnh đạo trong "liên minh đèn giao thông" này (chỉ màu sắc xanh (Greens), đỏ (SPD) và vàng (FDP) của các Đảng tham gia liên minh) đã khuyến nghị các ủy ban đảng của họ bắt đầu đàm phán chính thức để thành lập một chính phủ liên bang liên minh.

Thông báo được đưa ra bởi ứng cử viên Thủ tướng SPD Olaf Scholz cùng với các đối tác liên minh có thể có của ông. "Chúng tôi tin rằng chúng tôi có thể ký kết một thỏa thuận liên minh đầy tham vọng và bền vững", một thông cáo chung của ba bên cho biết.

DW đánh giá, đây là một bước quan trọng trong tiến trình thành lập một Chính phủ liên bang mới ở Đức, thường sẽ mất vài tuần hoặc vài tháng.

Theo dự thảo thỏa thuận, các bên đã nhất trí về một số nguyên tắc cốt lõi sẽ được lưu giữ trong các cuộc đàm phán chính thức. Những điều này bao gồm động thái ngừng sử dụng than làm nhiên liệu vào năm 2030, bao phủ tất cả các mái nhà thích hợp bằng các tấm pin mặt trời và giao 2% diện tích đất hiện có của đất nước cho các trang trại điện gió trên bờ.

Họ cũng đồng ý tăng mức lương tối thiểu lên € 12 một giờ trong năm đầu tiên của chính phủ mới, từ € 9,60 hiện tại. Chính quyền sẽ đặt mục tiêu xây dựng 400.000 căn hộ mỗi năm và đồng ý rằng sẽ không cắt giảm lương hưu hoặc nâng tuổi nghỉ hưu.

Theo một thỏa thuận dự thảo mà Reuters nhìn thấy, các bên đã đồng ý tuân theo quy định xóa nợ theo hiến pháp nếu họ thành công trong việc thành lập liên minh của mình. Theo tài liệu, họ cũng đồng ý thúc đẩy “siêu xóa nợ” cho các khoản đầu tư vào bảo vệ khí hậu.

Ông Scholz, thuộc SDP, nói trong một cuộc họp báo, là "có thể có một khởi đầu mới" sau khi 3 bên thông qua dự thảo liên minh. Lãnh đạo FDP Christian Lindner gọi liên minh “đèn giao thông” - ám chỉ màu sắc của ba bên - là “cơ hội”. Còn theo lãnh đạo Đảng Xanh Baerbock, thỏa thuận ban đầu báo trước một "liên minh tiến bộ" để "thực sự đưa thập kỷ tới là một thập kỷ đổi mới".

Nếu được thành lập, liên minh "đèn giao thông" sẽ chấm dứt 16 năm cầm quyền của phe bảo thủ dưới thời Thủ tướng sắp mãn nhiệm Angela Merkel.

Mỹ Hương (theo DW)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Có âm mưu đảo chính tại Ukraine vào đầu tháng 12?

ổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã tuyên bố về thông tin một cuộc đảo chính. ẢNh; Ukrinform
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã tuyên bố rằng ông có thông tin về việc chuẩn bị cho một cuộc đảo chính được lên kế hoạch vào ngày 1/12, cùng với những nỗ lực để doanh nhân Rinat Akhmetov tham gia vào hoạt động này.

Quốc tế "sốt sắng" phản ứng trước biến thể mới "tồi tệ hơn Delta"

Các nhà khoa học đang nghiên cứu về biến thể mới "nguy hiểm hơn Delta" của virus corona. Ảnh: AP
(PLVN) - Biến thể mới của virus corona vừa được phát hiện ở châu Phi đã khiến thế giới "chao đảo" khi làn sóng COVID-19 mới đang tấn công dồn dập nhiều quốc gia châu Âu. Các nhà khoa học lập tức bắt tay vào nghiên cứu biến thể mới, trong khi nhiều quốc gia áp đặt lại các hạn chế nhập cảnh từ một số nước châu Phi.

FBI cảnh báo về Hội chứng Havana của các đặc vụ

Ảnh: Reuters
(PLVN) - FBI đã cảnh báo các nhân viên của mình về Hội chứng Havana, một căn bệnh bí ẩn dường như đã ảnh hưởng đến các nhà ngoại giao và gián điệp Mỹ ở một số quốc gia trong những năm gần đây và biểu hiện như một chấn thương não.

Serbia đạt được thỏa thuận về giá khí đốt với Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp với người đồng cấp Serbia Aleksandar Vucic tại Sochi, Nga ngày 25/11/2021. Ảnh: Sputnik /Kremlin qua Reuters
(PLVN) - Trong một tuyên bố mở đầu trước cuộc hội đàm tại thành phố Sochi của Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic rằng ông hy vọng họ có thể đạt được một thỏa thuận khí đốt trước khi thỏa thuận hiện tại hết hạn vào cuối năm nay.