Chính phủ Hà Lan sụp đổ

(ĐNĐT) - Chính phủ Hà Lan đã sụp đổ sau bất đồng trong nội các liên minh trong vấn đề gia hạn việc triển khai quân đội tại Afghanistan
Thủ tướng Hà Lan Balkenende
Thủ tướng Hà Lan Balkenende

(ĐNĐT) - Chính phủ Hà Lan đã sụp đổ sau bất đồng trong nội các liên minh trong vấn đề gia hạn việc triển khai quân đội tại Afghanistan

Sau cuộc họp nội các kéo dài, Thủ tướng Hà Lan Jan Peter Balkenende, thuộc Đảng Dân Chủ Cơ đốc, tuyên bố rằng Đảng Lao động đang rời bỏ chính phủ.

Tại cuộc họp này, Bộ trưởng Tài chính và lãnh đạo đảng Lao động, ông Wouter Bos yêu cầu Thủ tướng Balkenende phải có một phán quyết ngay lập tức.

Trong khi đó, Thủ tướng Balkenende lại cho rằng hai đảng không có điểm chung nào. Ông nói: “Sẽ khó mà làm việc khi không có sự tin cậy lẫn nhau. Không có con đường nào tốt để nội các liên minh tiến xa hơn nữa".

Ông Balkenende đang xem xét một yêu cầu của NATO, rằng quân đội Hà Lan phải ở lại Afghanistan đến sau năm 2010. Trong khi đó, đảng Lao động, một liên minh lớn thứ hai trong chính phủ, lại ủng hộ việc rút quân.

Kể từ năm 2006 đến nay, chỉ có chưa đến 2.000 binh sĩ Hà Lan đồn trú tại tỉnh Uruzgan ở miền Nam Afghanistan.

Trước đây, việc gia hạn đã từng được thực hiện một lần. Lẽ ra, các quân nhân đã trở về nước vào năm 2008, tuy nhiên họ vẫn phải ở lại với lý do không nước nào thuộc NATO gởi quân thay thế. Cam kết gia hạn sẽ kết thúc vào tháng 8-2010.

Vào tháng 10-2009, Quốc hội Hà Lan đã biểu quyết đến tháng 8-2010 sẽ kết thúc việc triển khai quân mặc dù chính phủ vẫn chưa tán thành biểu quyết đó.

Quang Hiển (Theo BBC)

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.