Chính phủ Ba Lan "nóng ruột" vì tình hình biên giới với Belarus

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ông Piotr Muller, phát ngôn viên của Chính phủ Ba Lan, phát biểu tại một cuộc họp báo cho biết, Hội đồng Bộ trưởng đã quyết định yêu cầu Tổng thống nước này gia hạn tình trạng khẩn cấp ở biên giới với Belarus thêm 60 ngày.
Binh lính Ba Lan dựng hàng rào ở biên giới giữa Ba Lan và Belarus gần làng Nomiki, Ba Lan ngày 26/8/2021. Ảnh: Reuters Binh lính Ba Lan dựng hàng rào ở biên giới giữa Ba Lan và Belarus gần làng Nomiki, Ba Lan ngày 26/8/2021. Ảnh: Reuters

Chính phủ Ba Lan sẽ yêu cầu Tổng thống gia hạn tình trạng khẩn cấp ở biên giới Belarus thêm 60 ngày, một phát ngôn viên cho biết hôm thứ Ba, do sự gia tăng người di cư mà Warsaw đổ lỗi cho Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko.

Ba Lan và các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (Lithuania và Latvia) đã báo cáo sự gia tăng mạnh mẽ người di cư từ các quốc gia như Afghanistan và Iraq cố gắng vượt qua biên giới của họ, theo những gì Brussels và Warsaw nói là một hình thức chiến tranh hỗn hợp được thiết kế để gây áp lực lên khối này về các lệnh trừng phạt đã áp đặt cho Minsk.

"Hội đồng Bộ trưởng đã quyết định yêu cầu Tổng thống Andrzej Duda gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm 60 ngày. Tình hình ở biên giới Ba Lan-Belarus vẫn rất khó khăn", ông Piotr Muller, phát ngôn viên của Chính phủ, phát biểu tại một cuộc họp báo.

Trước đó, hôm thứ Ba, ông Blazej Spychalski, phát ngôn viên của Tổng thống Andrzej Duda, nói với hãng thông tấn nhà nước Ba Lan PAP rằng người đứng đầu nhà nước sẽ đưa ra quyết định về vấn đề này vào thứ Sáu.

Ba Lan đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào đầu tháng 9, nhưng Chính phủ theo chủ nghĩa dân tộc đã phải đối mặt với những lời chỉ trích từ những người ủng hộ nhân quyền về cách đối xử với người di cư ở biên giới.

Hôm thứ Hai, Bộ trưởng Nội vụ Ba Lan Mariusz Kaminski cho biết tài liệu liên quan đến chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan đã được tìm thấy trên điện thoại của những người di cư qua biên giới nước này.

Hồng Hân (theo Reuters)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ấn Độ trì hoãn cung cấp vaccine cho COVAX

Một nhân viên y tế bơm đầy một ống tiêm với một liều vaccine COVID-19 của Bharat Biotech được gọi là COVAXIN, trong chiến dịch tiêm chủng phòng COVID-19 tại Bệnh viện Viện Khoa học Y tế Toàn Ấn Độ (AIIMS) ở New Delhi, Ấn Độ, ngày 16/1/2021. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Ấn Độ đã trì hoãn cam kết cung cấp vaccine cho COVAX, hai nguồn tin nói với Reuters hôm thứ Ba, một ngày sau khi WHO cho biết không thể "đốt cháy giai đoạn" để phê duyệt một loại vaccine nội địa của quốc gia này.

Tại sao Tướng Colin Powell chết vì COVID-19 sau tiêm vaccine?

Vaccine đạt hiệu quả cao nhất khi mọi người đều được tiêm. Ảnh: Military (Thủy thủ Hải quân Hoa Kỳ trên tàu USS Iwo Jima tiêm vaccine tại khu y tế của tàu ngày 24/4/2021)
(PLVN) - Các quan chức y tế Mỹ lo ngại rằng các nhà hoạt động chống vaccine sẽ lợi dụng cái chết của Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Colin Powell để đưa ra tuyên bố rằng vaccine không hiệu quả khi ông đã tử vong vì COVID-19 sau khi được tiêm vaccine.

Nga "ăn miếng trả miếng" về ngoại giao với NATO

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga tại Moscow. Ảnh: TASS
(PLVN) - Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết, Nga sẽ đình chỉ sứ mệnh liên lạc quân sự của NATO tại Moscow và thu hồi việc công nhận các nhân viên của NATO để đáp lại quyết định của liên minh rút lại việc công nhận 8 nhà ngoại giao Nga.