Chính phủ Ba Lan "nóng ruột" vì tình hình biên giới với Belarus

Binh lính Ba Lan dựng hàng rào ở biên giới giữa Ba Lan và Belarus gần làng Nomiki, Ba Lan ngày 26/8/2021. Ảnh: Reuters
Binh lính Ba Lan dựng hàng rào ở biên giới giữa Ba Lan và Belarus gần làng Nomiki, Ba Lan ngày 26/8/2021. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ông Piotr Muller, phát ngôn viên của Chính phủ Ba Lan, phát biểu tại một cuộc họp báo cho biết, Hội đồng Bộ trưởng đã quyết định yêu cầu Tổng thống nước này gia hạn tình trạng khẩn cấp ở biên giới với Belarus thêm 60 ngày.

Chính phủ Ba Lan sẽ yêu cầu Tổng thống gia hạn tình trạng khẩn cấp ở biên giới Belarus thêm 60 ngày, một phát ngôn viên cho biết hôm thứ Ba, do sự gia tăng người di cư mà Warsaw đổ lỗi cho Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko.

Ba Lan và các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (Lithuania và Latvia) đã báo cáo sự gia tăng mạnh mẽ người di cư từ các quốc gia như Afghanistan và Iraq cố gắng vượt qua biên giới của họ, theo những gì Brussels và Warsaw nói là một hình thức chiến tranh hỗn hợp được thiết kế để gây áp lực lên khối này về các lệnh trừng phạt đã áp đặt cho Minsk.

"Hội đồng Bộ trưởng đã quyết định yêu cầu Tổng thống Andrzej Duda gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm 60 ngày. Tình hình ở biên giới Ba Lan-Belarus vẫn rất khó khăn", ông Piotr Muller, phát ngôn viên của Chính phủ, phát biểu tại một cuộc họp báo.

Trước đó, hôm thứ Ba, ông Blazej Spychalski, phát ngôn viên của Tổng thống Andrzej Duda, nói với hãng thông tấn nhà nước Ba Lan PAP rằng người đứng đầu nhà nước sẽ đưa ra quyết định về vấn đề này vào thứ Sáu.

Ba Lan đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào đầu tháng 9, nhưng Chính phủ theo chủ nghĩa dân tộc đã phải đối mặt với những lời chỉ trích từ những người ủng hộ nhân quyền về cách đối xử với người di cư ở biên giới.

Hôm thứ Hai, Bộ trưởng Nội vụ Ba Lan Mariusz Kaminski cho biết tài liệu liên quan đến chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan đã được tìm thấy trên điện thoại của những người di cư qua biên giới nước này.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đảm bảo cân bằng, công bằng, đồng bộ và đột phá trong chuyển đổi kinh tế

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn dự hội nghị.
(PLVN) - Ngày 8/6, trong khuổn khổ các hoạt động của Hội nghị Hội đồng Bộ trưởng Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) 2023, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tiếp tục tham dự và là diễn giả chính phát biểu tại phiên thảo luận về “Phát thải ròng bằng không, phát triển bền vững, đa dạng sinh học” do Bộ trưởng Bộ trưởng An ninh năng lượng và trung hoà carbon Anh chủ trì.

Việt Nam đề cao tăng cường hệ thống an sinh xã hội tại Hội nghị Lao động quốc tế

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cùng Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị. Ảnh: Trương Anh Tuấn, TTXVN.
(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới và các Tổ chức quốc tế khác tại Geneva, ngày 7/6, tại trụ sở Liên hợp quốc tại Geneva (Thụy Sỹ), Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn, đã đại diện Chính phủ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị Lao động quốc tế lần thứ 111, đề cao chính sách và thành tựu đáng khích lệ của Việt Nam về tăng cường hệ thống an sinh xã hội nhằm thúc đẩy phục hồi và phát triển bao trùm hậu COVID-19.

Việt Nam yêu cầu Đài Loan hủy bỏ tập trận trái phép xung quanh Ba Bình

Bà Phạm Thu Hằng, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam
(PLVN) - “Việc Đài Loan tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông”.

El Nino có thể làm tăng giá cà phê?

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Thời tiết cực đoan do El Nino làm dấy lên lo ngại nguồn cung hạt cà phê robusta tại các nước sản xuất hàng đầu như Việt Nam và Indonesia bị ảnh hưởng, đẩy giá lên cao.

Cháy rừng ở Canada, New York chìm trong khói mù

Cháy rừng ở Canada, New York chìm trong khói mù
(PLVN) - Ngày 6/6 (giờ địa phương), người dân thành phố New York và phần lớn các vùng phía Đông Bắc Mỹ phải hít thở bầu không khí "không lành mạnh" do ô nhiễm bởi khói từ các vụ cháy rừng dữ dội ở miền đông Canada.