Chính khách mất vợ và cả sự nghiệp vì “yêu”

Vì quan hệ tình dục với một nữ sinh 16 tuổi, ông Christian von Boetticher - Chủ tịch Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo bang Schleswig-Holstein, CHLB Đức, phải từ chức và ra khỏi con đường chính trị đang rộng mở. Người vợ mới cưới cũng chia tay ông. Tuy nhiên, ông Boetticher cho rằng đó chỉ là một sai lầm chính trị.

Vì quan hệ tình dục với một nữ sinh 16 tuổi, ông Christian von Boetticher - Chủ tịch Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo bang Schleswig-Holstein, CHLB Đức, phải từ chức và ra khỏi con đường chính trị đang rộng mở. Người vợ mới cưới cũng chia tay ông. Tuy nhiên, ông Boetticher cho rằng đó chỉ là một sai lầm chính trị.

Ông Christian von Boetticher
Ông Christian von Boetticher

Vấp ngã vì tình?

Ông Boetticher 40 tuổi, được coi là một chính khách trẻ, một ngôi sao đang lên không chỉ trong phạm vi bang Schleswig-Holstein, mà còn vươn xa tới thủ đô Berlin, con đường chính trị đang rộng mở thênh thang ở phía trước. Năm 2009, ông được bầu làm thủ lĩnh phe Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) ở Quốc hội Đức.

Năm 2010, ông được bầu làm Chủ tịch CDU ở bang Schleswig-Holstein. Tháng 5 vừa qua ông trở thành người đứng đầu danh sách của CDU trong cuộc tranh cử Quốc hội vào năm 2012.

Dư luận chính giới, cũng như các tầng lớp xã hội Đức cho rằng ông Boetticher là người sáng giá nhất để đón nhận chức thủ tướng bang từ tay Peter Harry Carstensen – Đương kim Thủ tướng bang hiện nay. Thế nhưng, tất cả đã sụp đổ từ trung tuần tháng 8, sau khi vụ xì-căng-đan bị bung bét từ trong nội bộ CDU ra báo chí và lan truyền toàn xã hội.

Ông Boetticher, người vừa cưới một cô vợ mới 34 tuổi, làm quen với nữ sinh Marie T. của trường trung học Dusseldorf trên mạng xã hội Facebook từ đầu năm 2010, khi đó cô bé mới 15 tuổi. Marie T. thừa nhận rằng suốt một năm qua hầu như ngày nào ông Boetticher cũng gửi thư điện tử cho em.

Từ kính trọng, trong lòng em đã nảy sinh tình cảm thân thiết với vị chính khách đẹp trai, ăn nói có duyên và rất ga-lăng này. Vào tháng 3 năm nay, khi cô bé bước sang tuổi 16, họ đã chung sống chăn gối với nhau suốt 2 ngày ở một hotel. Sau đó tất nhiên họ còn gặp nhau nhiều lần.

Tuy nhiên, đến tháng 5 thì vị chính khách đã vội vàng cắt đứt quan hệ với Marie T khi được đề cử vào chức Chủ tịch CDU toàn Liên bang.

Từ chức

Ở CHLB Đức, yêu và có quan hệ tình dục với em nữ sinh Marie T. đã ở tuổi 16, về mặt  chính thức ông Boetticher không bị coi là vi phạm pháp luật. Mặc dù luật pháp nước này coi những người dưới 18 tuổi vẫn là tuổi vị thành niên, thế nhưng Bộ luật hình sự của nước này lại cho phép quan hệ tình dục với những người từ 16 tuổi trở lên, trên cơ sở đồng thuận của cả hai bên. Tuy nhiên, ông Boetticher vẫn phải từ chức, điều này khiến nhiều người đặt câu hỏi tại sao?.

Tờ Welt cho biết, người dân Đức nói chung ít quan tâm tới sinh hoạt tình dục của các chính khách. Theo những số liệu thăm dò dư luận xã hội của báo này, chỉ có 13,1% số người được hỏi cho rằng những cuộc tình của các chính khách được quan tâm nhiều hơn là của dân thường.

Mặt khác, như tờ Spiegel nhận định, trong các vấn đề đạo đức xã hội, người Đức thận trọng hơn rất nhiều so với người Pháp và người Italia. Các chính khách Đức thường thận trọng trong các mối quan hệ, chú ý giữ gìn phẩm hạnh để làm tấm gương tốt về đạo đức trước xã hội, đặc biệt đối với các thế hệ trẻ.

Sự cảm nhận của xã hội đối với đời sống riêng tư của các chính khách bắt đầu thay đổi cách đây không lâu, khi Thị trưởng Berlin - ông Klaus Wowereit là người đầu tiên công khai thú nhận rằng ông là người có quan hệ “tình dục phi truyền thống”.

Ông cho biết chính ông là một “tín đồ gay”. Xu hướng “tự do hóa” quan hệ tình dục đang lan truyền trong nhiều tầng lớp xã hội, mà trước hết trong Đảng Xã hội Dân chủ Đức (Sozialdemokratische Partei Deutschlands, SPD), Đảng xanh, các đảng cánh tả, cũng như những phần tử tự do của Đảng Dân chủ Tự do (Freie Demokratische Partei, FDP), những người Dân chủ Thiên chúa giáo mà Christian von Boetticher là một đại biểu điển hình.

Quá trình “tự do hóa” đó vẫn đang gặm nhấm làm xói mòn đạo đức truyền thống, cho dù nó diễn ra một cách chậm chạp, bởi dù sao đây cũng là tầng lớp quí tộc bảo thủ, hơn nữa họ còn nắm nhiều quyền bính trong xã hội.

Tuy nhiên, nếu cho rằng câu chuyện xảy ra với Boetticher chỉ là chuyện nhỏ và chỉ ảnh hưởng tới hình ảnh của một đảng, thì không thỏa đáng, đông đảo dư luận xã hội CHLB Đức không thể đồng tình.

Mặc dù trước đây không ít chính khách Đức, cả những người thuộc cánh tả lẫn cánh hữu, đã từng sa vào chuyện tình bị dư luận đàm tiếu, nhưng rồi vẫn không ảnh hưởng đến con đường danh vọng. Chẳng hạn, cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder đã 4 lần thay đổi nhẫn cưới; cựu Chủ tịch Đảng xanh Joschka Fischer đã tổ chức hôn lễ tới lần thứ năm, mà lần cuối cùng ông còn cưới một thiếu nữ rất trẻ như hai ông cháu vậy!

Thủ lĩnh Đảng bảo thủ xứ Bavaria, ông Franz-Josef Strauss đã ở tuổi “lão làng” vẫn thèm thuồng thân xác của một nữ sinh, giống như Boetticher. Người ta đồn rằng vị chính khách này khi đi thăm New York, đã quan hệ cả với gái điếm.

Đông đảo người dân Đức cũng biết tường tận rằng ông Horst Seehofer, đương kim thủ lĩnh của Liên minh Xã hội Thiên chúa giáo (Christlich-Soziale Union, CSU) đã cưới một người đàn ông làm “vợ”, sau khi đã bỏ người vợ cũ và đứa con còn nhỏ. Thế mà điều đó cũng không gây trở ngại gì cho con đường danh vọng chính trị của ông.

Linh Vũ

Đọc thêm

Nắng nóng cực độ tại Mỹ

Nắng nóng cực độ tại Mỹ
(PLVN) - Nắng nóng đã quay trở lại thành phố Chicago, bang Illinois, Mỹ. Vùng đô thị Chicago là một trong khoảng 10 vùng đô thị rộng lớn của Mỹ đang phải hứng chịu đợt nắng nóng, kéo dài từ Trung Tây đến Đông Bắc, có thể kéo dài ít nhất 5 ngày, với nhiệt độ trung bình mỗi ngày trên 32 độ C.

Phía Ukraina tuyên bố đáng chú ý về Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tham dự hội nghị hoà bình về nước này, diễn ra tại Thụy Sỹ từ 15-16/6. (Ảnh: Báo Thế giới & Việt Nam/Euro News)
(PLVN) - Theo Ngoại trưởng Ukraine Dmitro Kuleba, hội nghị lần hai sẽ nhằm kết thúc xung đột, do đó, sẽ phải có mặt cả hai bên tham chiến. Kiev hiểu rằng, sớm hay muộn cũng sẽ phải đối thoại với Moscow...

Trung Quốc sẽ thay thế cặp gấu trúc khổng lồ ở Australia

Gấu trúc Wang Wang tại vườn thú Adelaide (Australia) vào ngày 16/6/2024. Ảnh: Asanka Ratnayake/Pool/Reuters
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia vào ngày 16/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã tới thăm vườn thú Adelaide và cho biết nước này sẽ gửi một cặp gấu trúc mới cho Australia. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ ấm dần giữa hai nước sau thời gian dài đóng băng.

Mỹ và Ukraine ký thỏa thuận đáng chú ý

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.
(PLVN) - Ngày 13/6, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 ở Italia, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký kết một thỏa thuận an ninh song phương có hiệu lực 10 năm.