Chín tháng, giải ngân được cho... 10 tàu cá

Tàu vỏ thép được đóng mới theo chương trình hỗ trợ vốn của Chính phủ
Tàu vỏ thép được đóng mới theo chương trình hỗ trợ vốn của Chính phủ
(PLO) - Trước phản ánh của đại biểu Quốc hội về việc chậm triển khai nguồn vốn 16.000 tỷ đồng hỗ trợ cho ngư dân theo Nghị định 67/NĐ-CP tại phiên thảo luận tình hình kinh tế - xã hội hôm 8/6, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh khẳng định việc triển khai chương trình này không quá chậm và đã đi đúng hướng.
Chính sách ban hành nhanh
Tại phiên thảo luận, Đại biểu Nguyễn Thái Học (Phú Yên) đã dẫn ra báo cáo của Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại phiên khai mạc cho biết, nguồn vốn 16.000 tỷ đồng hỗ trợ cho ngư dân theo Nghị định 67/NĐ-CP đến nay chỉ mới có 2 tàu đóng mới và giải ngân xong  (1 tàu ở Bến Tre, 1 tàu ở Thừa Thiên Huế). 
Mấy ngày gần đây, báo chí nêu thêm một số tàu của Ninh Thuận cũng được giải ngân. Vì thế, ông Học đặt vấn đề: “Vì sao một chủ trương khi Quốc hội bàn và thống nhất thì nhận được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân nhưng khi triển khai thực hiện thì chậm?”. Vấn đề này cũng là băn khoăn chung của nhiều Đại biểu trong các phiên thảo luận của Quốc hội về tình hình kinh tế - xã hội.
Giải trình tại phiên thảo luận, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết, ngày 9/6/2014, Quốc hội ban hành Nghị quyết dành 16.000 tỷ đồng cho phát triển biển đảo, trong đó có hỗ trợ ngư dân đóng tàu, bám biển. Gần 1 tháng sau Chính phủ ban hành Nghị định 67/2014/NĐ-CP về một số chính sách phát triển thủy sản. “Như vậy, có thể thấy rằng chính sách ban hành rất nhanh…”- Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nói.
Phó Thủ tướng cũng cho rằng, các chính sách của Nghị định 67/NĐ-CP được thực hiện khá đồng bộ và toàn diện, từ đầu tư hạ tầng cảng cá, các khu lưu trú, neo đậu tàu thuyền, phát triển hạ tầng nghề cá, cho vay vốn đóng tàu... 
Đặc biệt, theo Nghị định 67, chủ tàu được hỗ trợ cho vay vốn từ 90-95% giá trị con tàu. Lãi suất  7-9%/năm, nhưng chủ tàu chỉ trả từ 1-2% lãi suất, phần còn lại Nhà nước hỗ trợ. Người vay vốn không phải thế chấp tài sản khác mà thế chấp bằng chính giá trị con tàu...
Triển khai không quá chậm
Tính đến ngày 21/5, tại 28 địa phương triển khai Nghị định 67 đã đăng ký đóng mới, nâng cấp 648 con tàu. Trong số này, tàu vỏ thép, tàu công suất lớn chiếm xấp xỉ gần 60%. “Chính sách đi đúng hướng vì người dân đăng ký đóng nhiều tàu vỏ thép, tàu công suất lớn”, Phó Thủ tướng khẳng định. 
Hiện các ngân hàng đã ký hợp đồng tín dụng để đóng mới, nâng cấp tàu với tổng số tiền là 525 tỷ đồng và đã giải ngân hơn 100 tỷ đồng. Thông thường, thời gian đóng một con tàu vỏ thép khoảng gần 1 năm. “Tôi cho rằng triển khai Nghị định 67 như vậy không phải quá chậm. Bởi Nghị định ban hành tới nay mới 9 tháng, nhưng 10 con tàu giải ngân trên 50% và 2 tàu đã giải ngân xong”, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh.
Phó Thủ tướng cũng cho biết, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5, Chính phủ cũng thảo luận về vấn đề này, trong đó Chính phủ sẽ điều chỉnh Nghị định 67 theo hướng cho phép giao các bộ nghiên cứu kéo dài thời gian cho vay với tàu vỏ thép và tàu vật liệu mới vì giá trị loại tàu này đắt hơn tàu vỏ gỗ… Tới đây cũng sẽ điều chỉnh chính sách này và những ý kiến của các đại biểu Quốc hội nêu sẽ được Chính phủ tiếp thu. 
Theo Ngân hàng Nhà nước, ngoài những kết quả đạt được thì vẫn còn những khó khăn ảnh hưởng đến quá trình cho vay như: mẫu tàu chưa phù hợp, việc phê duyệt danh sách ngư dân đủ điều kiện thụ hưởng chính sách tại Nghị định 67 của các địa phương còn chậm, ngư dân không đủ vốn đối ứng... 
Hiện, các ngân hàng vẫn đang tiếp tục tiếp cận với các khách hàng trong danh sách đã được UBND các địa phương phê duyệt để thẩm định, ký kết hợp đồng và giải ngân cho vay. Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng chủ động tiếp cận trước những khách hàng có nhu cầu đóng mới tàu để giảm bớt thời gian thẩm định cho vay sau khi được UBND tỉnh, thành phố phê duyệt. 
Báo cáo Kết quả thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn của Ngân hàng Nhà nước cho biết, đến nay các ngân hàng đã ký hợp đồng tín dụng đóng mới, nâng cấp 31 tàu (28 tàu đóng mới và 3 tàu nâng cấp) với tổng số tiền là 271,01 tỷ đồng, thời hạn vay 11 năm, tài sản bảo đảm là chính con tàu đóng mới được hình thành từ vốn vay; mức cho vay đáp ứng đầy đủ theo nhu cầu của khách hàng từ 60-95% tổng giá trị đầu tư đóng mới con tàu; dư nợ cho vay đạt trên 70 tỷ đồng. 

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương

Thủ tướng làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương về loạt vấn đề quan trọng

(PLVN) - Chiều 3/12, Đoàn công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương về tình hình giải ngân vốn đầu tư công, chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội, các dự án hạ tầng giao thông quan trọng và những kiến nghị đề xuất của Bình Dương.

Đọc thêm

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước chia buồn về việc nguyên Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân từ trần

Nguyên Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân - Ảnh: TTXVN
Được tin đồng chí Giang Trạch Dân, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa đã từ trần, ngày 2/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi điện chia buồn tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường, Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Lật Chiến Thư và gia đình đồng chí Giang Trạch Dân.

Bộ Tư lệnh 86: Tập trung xây dựng nguồn lực tác chiến không gian mạng

Các đại biểu tham quan gian trưng bày tuổi trẻ sáng tạo của tuổi trẻ Bộ Tư lệnh 86.
(PLVN) - Quán triệt quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh về xây dựng lực lượng vũ trang cách mạng “người trước, súng sau”, Bộ Tư lệnh 86 tập trung xây dựng nguồn lực con người, từng bước xây dựng đội ngũ cán bộ, nhân viên, chiến sĩ của đơn vị nói riêng và lực lượng tác chiến không gian mạng toàn quân nói chung theo hướng “Trung thành, kỷ luật, trí tuệ, hiệu quả”, lấy yếu tố chính trị, tư tưởng làm đầu, năng lực, trình độ là cơ bản và chất lượng hiệu quả công việc là quan trọng.

Quan hệ Việt Nam - Australia đang phát triển bền chặt hơn bao giờ hết

Chủ tịch QH phát biểu tại Viện Chính sách Australia - Việt Nam.
(PLVN) -  Chiều 2/12 (theo giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Australia, tại TP Melbourne, bang Victoria, Chủ tịch Quốc hội (QH) Vương Đình Huệ đã có bài phát biểu quan trọng tại Viện Chính sách Australia - Việt Nam, cơ quan nghiên cứu và đề xuất chính sách chuyên về quan hệ Việt Nam - Australia đầu tiên của Australia do Đại học RMIT sáng lập.

Đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với Phó Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu nhận hối lộ

Đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với Phó Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu nhận hối lộ
(PLVN) - Chiều 2/12, ông Lý Công Bắc – Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ Bạc Liêu đã thông tin về việc đình chỉ sinh hoạt Đảng 3 tháng 21 ngày đối với ông Châu Văn Mỹ - Phó Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu bị bắt quả tang đang nhận hối lộ của một nữ bị cáo tại một nhà nghỉ trên địa bàn phường 1, TP Bạc Liêu.

Chủ tịch Quốc hội dự diễn đàn hợp tác Giáo dục Việt Nam – Australia

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ
(PLVN) -  Sáng ngày 2/12, theo giờ địa phương, tiếp tục chuyến thăm chính thức Australia, tại Tp. Melbourne, GS.TS Vương Đình Huệ - Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã dự Diễn đàn Hợp tác giáo dục Việt Nam - Australia do Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam phối hợp với các đối tác Australia, chính quyền Bang Victoria cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Australia tổ chức.

Siết chặt kỷ luật, kỷ cương, triệt để tiết kiệm, chống lãng phí

Nhiều dự án nằm ở vị trí đắc địa nhưng nhiều năm không triển khai gây lãng phí tài nguyên, giảm hiệu quả đầu tư. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Việc thực hiện nghiêm Nghị quyết của Quốc hội về đẩy mạnh việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí sẽ góp phần nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả huy động, quản lý, phân bổ và sử dụng các nguồn lực của đất nước, tạo chuyển biến rõ rệt, căn bản trong công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí song hành với những kết quả quan trọng trong công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Cảnh cáo 1 nguyên Phó Chủ tịch tỉnh, khai trừ Đảng 4 cán bộ ở Đồng Nai

Cảnh cáo 1 nguyên Phó Chủ tịch tỉnh, khai trừ Đảng 4 cán bộ ở Đồng Nai
(PLVN) - Theo Ủy ban kiểm tra (UBKT) Trung ương, những vi phạm của Ban cán sự đảng Uỷ ban nhân dân (UBND) tỉnh Đồng Nai đã gây hậu quả nghiêm trọng đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật. Trách nhiệm đối với những vi phạm, khuyết điểm nêu trên thuộc về Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban cán sự đảng UBND tỉnh Đồng Nai và nhiều cá nhân, trong đó có nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Trần Văn Vĩnh.

Ông Trần Đức Vinh nhận Quyết định bổ nhiệm Tổng biên tập Báo Công lý

Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hoà Bình trao quyết định bổ nhiệm Tổng biên tập Báo Công lý đối với ông Trần Đức Vinh.
(PLVN) - Tại buổi lễ bổ nhiệm các lãnh đạo cấp vụ, ông Nguyễn Hoà Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao mong rằng: "Ông Trần Đức Vinh sẽ đổi mới hơn nữa đối với Báo Công lý để truyền tải thông tin đến với công chúng đầy đủ và chính xác, kịp thời hơn”.