Chiều tối nay bắt đầu đợt mưa dông dài ngày ở miền Bắc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Từ chiều tối và đêm nay, 6/6 vùng núi Bắc Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Ngày 7/5 khả năng mưa dông rải rác trên toàn khu vực Bắc Bộ...

Miền Bắc đang chịu ảnh hưởng của rìa Tây Nam lưỡi áp cao lục địa suy yếu và dịch chuyển dần sang phía Đông. Từ hôm nay, 6/5, rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25-28 độ vĩ Bắc khả năng được hình thành.

Riêng vùng núi Bắc Bộ chịu ảnh hưởng kết hợp hội tụ gió trên cao phân tích trên; áp giảm, độ ẩm tăng dần. Miền Nam nằm ở rìa phía Nam của hệ thống thời tiết trên kết hợp với rìa phía Bắc rãnh áp thấp ở phía Nam tiếp tục dịch xuống phía Nam; áp và độ ẩm ít thay đổi.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng hình thế thời tiết trên, từ chiều tối và đêm nay, 6/6 vùng núi Bắc Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông; ngày 7/5 mưa dông rải rác trên toàn khu vực Bắc Bộ.

Bắc và Trung Trung Bộ hôm nay và ngày 7/5 mưa rào vài nơi, riêng chiều tối 7/5 Bắc Trung Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông.

Các khu vực khác hôm nay và ngày mai có mưa rào và dông vài nơi; riêng Nam Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác.

Từ đêm 7/5 đến 15/5, áp cao lạnh lục địa tiếp tục suy yếu và di chuyển ra phía Đông. Rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25-28 độ Vĩ Bắc có vị trí và cường độ ít thay đổi; khoảng 3-4 ngày cuối, rãnh áp thấp này bị nén và đẩy dịch dần xuống phía Nam bởi áp cao lục địa tăng cường ở phía Bắc. Rãnh áp thấp có trục ở khoảng 5-8 độ Vĩ Bắc tiếp tục dịch dần xuống phía Nam và duy trì hoạt động đến khoảng ngày 9/5, sau đó suy yếu và mờ dần đi. Trên cao, áp cao cận nhiệt đới có xu hướng lấn dần về phía Tây, hội tụ gió trên cao trên khu vực Bắc Bộ có xu hướng hoạt động mạnh lên.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo, ngày 7-11/5, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; riêng ngày 7-9/5 có mưa rào và dông rải rác trên khu vực Bắc Bộ. Ngày 12-13/5 Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông, từ ngày 14/5 mưa giảm dần.

Từ chiều tối 8/5 và ngày 13-14/5, Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác. Khu vực Nam Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác đến ngày 9/5, mưa tập trung vào chiều tối và tối.

M. Trường
Cùng chuyên mục
Tỉnh Vĩnh Phúc huy động lực lượng khắc phục hậu quả do mưa lũ.

Tập trung khắc phục hậu quả do đợt mưa lũ hiếm gặp cuối tháng 5

(PLVN) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn một địa phương vùng núi và Đồng bằng Bắc bộ, Bắc Trung bộ, đến ngày 26/5, hiện tượng mưa lớn, sạt lở, ngập úng những ngày vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề về người và của cho người dân.

Đọc thêm

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này
(PLVN) - Từ đêm 25/5, khu vực đồng bằng Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to, mưa dông tập trung vào chiều tối và đêm, riêng đêm 27/5 có mưa rào và dông rải rác. Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác đến ngày 27/5. Từ ngày 28/5 có mưa rào và dông vài nơi...

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 21/5

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 21/5
(PLVN) - Hầu khắp các khu vực trong cả nước phổ biến hình thái có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, riêng vùng núi Đông Bắc Bộ và Tây Nguyên có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh...

Biến lá bàng biển thành đĩa thân thiện môi trường

Ngoài đĩa hình chiếc lá, anh Tuyến còn tạo thêm các loại đĩa khuôn được thiết kế theo yêu cầu của khách hàng.
(PLVN) -  Cây tra hay cây bàng biển được trồng phổ biến ở vùng đất Nam Trung Bộ. Những chiếc lá bàng biển rất dày, có thể chịu được nắng, mưa, gió biển mặn. Tận dụng những yếu tố này, một người dân Phú Yên đã biến chúng thành những chiếc đĩa thân thiện với môi trường.

Nữ phóng viên hành động chống rác thải nhựa

Rác thải nhựa ở các bờ biển.
(PLVN) -  Tại Hội thảo ra mắt mạng lưới “Phóng viên nữ hành động giảm thiểu rác thải nhựa và ô nhiễm nhựa” do Quỹ Vì tầm vóc Việt (VSF) mới tổ chức, nhiều chuyên gia đã chỉ ra thực trạng nhức nhối của ô nhiễm nhựa tại nước ta. Trong bối cảnh đó, vai trò của ngành truyền thông ngày càng quan trọng.

Thời tiết Hà Nội và cả nước 2 ngày cuối tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước 2 ngày cuối tuần này
(PLVN) - Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ đêm 20/5 có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Từ đêm 21/5 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông...