Chiêu thức tinh vi của cặp nhân tình già liên thủ lừa đảo tiền tỷ

(PLVN) - Từ chỗ là nạn nhân, Nam trở thành cánh tay đắc lực cho nhân tình trong việc lừa đảo. Đáng nói, đối tượng này còn sẵn sàng lừa cả người thân ruột thịt của mình để lấy tiền tiêu xài.
Chiêu thức tinh vi của cặp nhân tình già liên thủ lừa đảo tiền tỷ

Lừa từ người tình đến anh em ruột

Nguyễn Thị Lê (SN 1958), trú xã Diễn Xuân, huyện Diễn Châu (Nghệ An) dù đã có chồng con ở quê nhưng thường đi thuê trọ khắp nơi để sống bằng nghề bất chính. Khoảng cuối năm 2009, Lê gặp Nguyễn Hoài Nam (SN 1950) trú thị trấn Nghĩa Đàn, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) – người đàn ông từng một lần đổ vỡ trong hôn nhân. Hai người sau đó đã chung sống với nhau như vợ chồng tại một phòng trọ ở TP Vinh.

Quá trình sống chung biết Nam có tiền gửi tiết kiệm và muốn làm chế độ để hưởng lương hưu nên Lê nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của người tình. Lê chủ động nói dối với Nam có anh trai tên Nguyễn Văn Dương, là Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm được chế độ hưu trí, chi phí hết 100 triệu đồng. Tin lời nhân tình, Nam đã rút hết tiền trong sổ tiết kiệm đưa cho Lê 100 triệu đồng. Số tiền này Lê đã chi tiêu cá nhân hết.

Cũng với thủ đoạn trên, Lê tiếp tục lừa đảo người phụ nữ tên D. (trú xã Diễn Lợi, huyện Diễn Châu) rằng anh trai của mình có khả năng làm chế độ hưu trí với chi phí 230 triệu đồng. Tin tưởng, chị D. đã đưa cho Lê số tiền trên vào hai lần vào các năm 2011 và 2013. Tất cả số tiền có được, Nguyễn Thị Lê đều không làm chế độ như cam kết mà chi tiêu cá nhân.

Sau một thời gian sống chung Nguyễn Hoài Nam biết rõ việc làm mờ ám của người vợ hờ. Nam biết nhân tình không dùng tiền nhận của người khác để làm chế độ hay xin việc mà tiêu xài cá nhân, trong đó có việc lo chi phí sinh hoạt của hai vợ chồng. Từ chỗ là nạn nhân của Lê, Nam đã trở thành cánh tay đắc lực cho nhân tình trong việc lừa đảo để lấy tiền của người khác.

Cụ thể, vào năm 2013, Nam về nhà em trai ở xã xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên chơi. Tại đây, Lê và Nam có gặp ông Nguyễn Văn T. là bạn của Nam. Biết ông T. đang muốn tìm việc cho con gái nên nên Lê tiếp tục “soạn bổn cũ”, giới thiệu có anh làm ở Bộ Quốc Phòng sẽ xin vào làm kế toán tại đơn vị này, chi phí hết 500 triệu đồng.

Thời gian này, biết rõ Lê không xin được việc mà chỉ lấy tiền tiêu xài nhưng sợ ông T. không tin tưởng nên Nam vẫn đứng ra giới thiệu vợ mình có người làm to, hẹn trong vòng 6 tháng sẽ có quyết định đi làm. Ông T. tin tưởng nên đồng ý.

Ngày 19/8/2013, ông T. đã đưa cho Lê và Nam 100 triệu đồng. Sau đó 2 tháng, ông này tiếp tục đưa thêm 40 triệu đồng. Người đàn ông này còn 3 lần khác đưa tiền cho Lê và Nam với tổng số tiền là 310 triệu đồng. Toàn bộ số tiền trên, hai đối tượng đều dùng tiêu xài cá nhân.

Không những lừa đảo người xa lạ, bạn bè, cặp đôi này còn “rút” tiền ngay chính anh em ruột thịt của mình. Năm 2013, Lê và Nam lừa người anh trai của Nam là ông Nguyễn Hữu Th. (SN 1965), trú xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên rồi nhận 85 triệu đồng chạy chế độ mất sức.

Chưa dừng lại ở đó, tháng 9/2013, biết con trai ông Th. đang có nhu cầu xin việc làm, Lê hứa sẽ xin vào lái xe ở Bộ Quốc phòng với chi phí 250 triệu đồng. Thời gian này, Nam nhận thức được Lê không sử dụng tiền nhận của những bị hại trước vào mục đích xin việc làm, chế độ thương binh, chế độ mất sức lao động nhưng người đàn ông này vẫn cam kết sẽ xin được việc làm cho con trai anh Th. Tin tưởng, vợ chồng anh Th. đã đưa cho Lê số tiền 250 triệu đồng. Số tiền có được, Lê đã chi tiêu sinh hoạt cho cuộc sống của hai vợ chồng hờ.

Chưa hết, vào năm 2012, trong những lần về quê chơi, Nam giới thiệu về gia thế của vợ mình khi có anh trai “làm lớn” nên có thể chạy chế độ mất sức lao động cho ai cần. Tin tưởng đó là người nhà nên chị Nguyễn Thị Thùy D. đã liên hệ để nhờ Lê làm chế độ cho mẹ của mình (tức là chị gái của Nam). Nam cho biết vì nể chỗ thân tình, anh chị em ruột trong nhà nên lấy giá hữu nghị là 37 triệu đồng. Nhưng sau đó, Nam nâng giá và thu thêm của chị gái 90 triệu đồng.

Cặp nhân tình già dắt nhau ra hầu tòa

Cơ quan điều tra xác định, từ năm 2010 đến 2015, bằng cách giới thiệu có anh trai là Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và có người quen biết làm lãnh đạo ở nhà máy lọc dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa) Nguyễn Thị Lê đã “nổ” có thể xin việc làm, chế độ thương binh, hưu trí, chất độc da cam, hưởng mất sức lao động...

Tin tưởng, 15 bị hại đã nộp tiền cho Lê với tổng số tiền hơn 1,5 tỷ đồng. Trong đó, cuối năm 2012 đến đầu năm 2013 biết Lê nhận tiền nhưng không xin các chế độ như đã cam kết nhưng Nguyễn Hoài Nam đã tham gia cùng với lê chiếm đoạt của 8 người với tổng số tiền 660 triệu đồng.

Trong các bị hại, người mất ít tiền nhất cũng 30 triệu đồng, còn người mất nhiều nhất là hơn 300 triệu đồng. Đáng nói, rất nhiều bị hại trong vụ án là người thân hoặc bạn bè và quen biết với Nam. Nhiều bị hại sau khi bị các đối tượng lừa đảo nhưng vẫn không biết nên tích cực giới thiệu thêm bạn bè, người thân cho Lê và Nam.

Phiên tòa xét xử hai bị cáo Nguyễn Thị Lê và Nguyễn Hoài Nam về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản diễn ra vào ngày 8/11 tại trụ sở TAND tỉnh Nghệ An. Hầu tòa với mái tóc đã điểm bạc, hai bị cáo đứng co trước bục khai báo. Tại tòa, hai bị cáo thừa nhận hành vi lừa đảo như cáo trạng truy tố. Nguyễn Thị Lê thừa nhận mình là người chủ mưu trong các vụ lừa đảo và cho rằng nhân tình không liên quan vì không biết hành vi lừa đảo. Do vậy, Lê xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Nam.

Tại tòa, khi được hỏi về số tiền bất chính từ việc lừa đảo, hai bị khai đã chi tiêu vào việc cá nhân. Trước câu hỏi của tòa “bị cáo suy nghĩ gì về hành vi lừa đảo của mình khi các bị cáo đều đã lớn tuổi và nhiều bị hại lại chính là người thân của mình?” các bị cáo đều im lặng.

HĐXX nhận định hành vi lừa đảo của các bị cáo là vi phạm pháp luật. Trong vụ án này, việc bị cáo Nguyễn Thị Lê có nhân thân xấu là từng có 2 tiền án về tội Cưỡng đoạt tài sản và Trộm cắp tài sản. Hai bị cáo có tình tiết tăng nặng là phạm tội 2 lần trở lên. Xem xét toàn diện vụ án, tòa tuyên phạt Nguyễn Thị Lê 15 năm tù và Nguyễn Hoài Nam 11 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Kim Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ động ứng phó sạt lở đất trước mùa mưa bão

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Khi chưa triển khai được các dự án di dời dân vùng sạt lở, ngay từ đầu mùa mưa năm 2021, các tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm hạn chế thiệt hại do mưa lũ gây ra, đặc biệt là đối với các xã, huyện vùng cao.

Vì sao bất động sản nghỉ dưỡng khoáng nóng “lên ngôi”?

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Trong làn sóng của đợt dịch Covid lần thứ 4, thị trường ghi nhận sức hút lớn của dòng sản phẩm bất động sản khoáng nóng. Nhiều người đã nhanh chóng xuống tiền, để được trải nghiệm dịch vụ chăm sóc sức khoẻ và có cơ hội đầu tư sinh lời.

Điểm tương đồng trong văn học thiếu nhi đương đại Nga - Việt

Nhà văn Nguyễn Thụy Anh chụp ảnh cùng Nhà văn Srgei Lukianenko, một tác giả kì ảo của Nga với tác phẩm “Tuần đêm”.
(PLVN) - Trong khuôn khổ các hoạt động trước thềm Festival “Văn học Nga và văn học khu vực Thái Bình Dương” lần thứ 4 diễn ra vào 25 - 27/9/2021 tại thành phố Vladivostok (Nga), Ban tổ chức sẽ tiến hành chuỗi giao lưu văn học trực tuyến, trong đó có buổi giao lưu giữa các nhà văn Liên bang Nga và Việt Nam.

Nhận dâu là con, sao khi chia tài sản lại phân biệt?

(Hình minh họa).
(PLVN) - Trai lớn lấy vợ, gái lớn gả chồng. Lại có câu “con gái lấy chồng như bát nước đổ đi”, lấy chồng là “người nhà chồng”, “chết làm ma nhà chồng”. Thế nhưng đến lúc có mâu thuẫn về tài sản, người làm dâu lại thường thiệt thòi…

Những vết thương trên thi thể tố cáo hành vi giết bạn của gã đàn ông

Nguyễn Đức Thủy tại cơ quan công an.
(PLVN) - Vụ án xảy ra từ hơn một năm trước nhưng đến giờ nhắc lại, nhiều người vẫn bàng hoàng bởi hung thủ ra tay tàn độc, tạo hiện trường giả một vụ nạn nhân tự gây tai nạn giao thông một cách rất tinh vi... Nhưng tất cả không qua được con mắt tinh tường và giàu kinh nghiệm của cơ quan cảnh sát điều tra... 

Nguy hiểm thuốc giả và những phương pháp chữa COVID-19 của “bác sĩ mạng”

Đối tượng Nguyễn Đức Thuận tại cơ quan công an.
(PLVN) - Lợi dụng dịch bệnh COVID-19, nhiều đối tượng đã sử dụng mọi thủ đoạn để sản xuất, kinh doanh các loại thuốc điều trị COVID-19 giả; đồng thời trên mạng xã hội cũng xuất hiện những hướng dẫn về các bài thuốc điều trị COVID-19 tại nhà, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và niềm tin của người tiêu dùng.

Khánh Hòa: Giúp công dân Nga vượt qua đại dịch Covid-19

Đại diện Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hòa tặng quà, động viên công dân Nga sinh sống tại Nha Trang.
(PLVN) - “Sự giúp đỡ của các bạn trong thời gian này là rất quý giá, chúng tôi rất trân trọng. Bản thân tôi là một công dân Nga sinh sống và làm việc tại Nha Trang, tôi chọn ở đây bởi vì tôi yêu con người và đất nước Việt Nam”, chị Ermakova Elena chia sẻ.

Sao kê và cái giá của niềm tin từ thiện

Sao kê và cái giá của niềm tin từ thiện
(PLVN) - Những ngày gần đây, "sao kê" của các tài khoản nghệ sĩ quyên góp từ thiện đã trở thành từ khóa "hot" được đông đảo dư luận quan tâm theo dõi... Liệu sao kê có chứng minh được sự minh bạch trong việc nhận quyên góp và sử dụng tiền từ thiện đúng mục đích? 

Nữ tỷ phú gốc Việt trên đất nước Triệu Voi

Bà lê Thị Lượng - Chủ tịch Tập đoàn Dao Heuang (Lào).
(PLVN) - Bà Đào Hương là Chủ tịch Tập đoàn Dao Heuang - một trong những doanh nghiệp tư nhân đa ngành nghề lớn bậc nhất đất Lào. Hành trình vươn tới thành công của bà Đào Hương là một câu chuyện dài gắn với nhiều biến cố và nỗ lực. Là một người con xứ Huế, những trang sách Việt, kinh nghiệm của người Việt đã giúp bà Đào Hương rất nhiều trên con đường thành công như ngày nay.

Để điện ảnh Việt hội nhập, vươn xa

Phim “Ròm” được khen về kỹ thuật quay phim và ngôn ngữ điện ảnh nhưng bị chê về kịch bản.
(PLVN) - Dự thảo Luật Điện ảnh sửa đổi đang được đưa ra lấy ý kiến đã đặt ra vấn đề xây dựng nền điện ảnh Việt Nam hội nhập quốc tế cũng như khuyến khích phát triển thị trường điện ảnh trong nước; xem xét các quy định về điện ảnh trong bối cảnh khoa học, công nghệ đang phát triển mạnh mẽ và tác động trực tiếp, làm thay đổi thị hiếu người xem.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang: Thành lũy vững chắc chiến thắng đại dịch

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Kiên Giang tuần tra bảo vệ biên giới trên địa bàn TP Hà Tiên.
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang diễn biến phức tạp khó lường, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Kiên Giang đã chỉ đạo cán bộ, chiến sỹ các Đồn, Chốt nơi đóng quân phối hợp chặt chẽ các lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát, quản lý chặt địa bàn tuyến biên giới trên biển và đường bộ, phát hiện, xử lý kịp thời nhiều vụ buôn lậu, xuất nhập cảnh trái phép góp phần phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh.

Những mái ấm nơi địa đầu cực Bắc của Tổ quốc

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Giang thăm, tặng quà gia đình CCB Nông Văn Băng (thôn Bó Củng, thị trấn Yên Phú, huyện Bắc Mê) nhân dịp về nhà mới. (ảnh: Dangcongsan.vn)
(PLVN) - Cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, trong những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã thực hiện tốt chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở với cách làm bài bản, quyết liệt, đạt được kết quả tích cực.

Y Tý “chuyển mình” trong mây trắng

Y Tý mùa săn mây.
(PLVN) - Y Tý là một xã rẻo cao quanh năm mây phủ của huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, được ví như nàng tiên mới tỉnh giấc giữa núi rừng Tây Bắc hùng vĩ, hoang sơ...