'Chiêu ngọt ngào' của cảnh sát Đà Nẵng làm giảm tính công bằng của Luật?

(PLO) - Đối với việc Đà Nẵng nêu danh sách phương tiện vi phạm lên Facebook, nhiều người dân rất đồng tình và hưởng ứng và đại diện Phòng CSGT TP Đà Nẵng cũng đã nhấn mạnh đây là việc làm tế nhị. Tuy nhiên, những cách phạt trước đây mà Đà Nẵng từng áp dụng được dư luận tán thành song ở khía cạnh quản lý nhà nước lại gây không ít tranh luận.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Chẳng hạn như chuyện CSGT Đà Nẵng xử phạt kẹo người vi phạm giao thông, đại diện Ban An toàn giao thông tỉnh Hải Dương cho rằng đó là cách làm riêng của thành phố này và phía Hải Dương không áp dụng các biện pháp như vậy. Cũng khẳng định hoàn toàn ủng hộ những việc làm mang ý nghĩa nhân văn và lan tỏa cộng đồng như Đà Nẵng đã làm song Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội Bùi Danh Liên cho rằng, CSGT khi xử phạt mà yêu cầu người vi phạm mua thứ đồ gì đó ủng hộ người nghèo hay người bán rong, dù giá trị không là bao nhiêu nhưng tôi cho rằng điều đó vượt quá quy định, điều lệ và thẩm quyền của CSGT”.

Còn hình thức bắt người vi phạm “chép phạt”, CSGT tỉnh Quảng Nam thường xuyên quán triệt toàn lực lượng phải luôn cảnh báo, nhắc nhở người dân nhằm mục đích đảm bảo sự an toàn của họ và những người cùng tham gia giao thông, đồng thời thực thi đúng pháp luật về giao thông. Do đó, Quảng Nam quan niệm chép phạt không gọi là phạt bởi quy định của pháp luật không có hình thức đó, chỉ có phạt hành chính, phạt cảnh cáo, nhắc nhở lần đầu...

Đại tá Ngô Thành Thật, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu nhận xét, việc chấp hành luật giao thông cần hiểu là một hành vi tự giác. Việc không đội mũ bảo hiểm, đi sai làn đường, lỗi vượt tốc độ... được phổ biến, tuyên truyền rộng rãi đã lâu rồi, “không thể vin mãi vào cớ quên, lỡ mà phạt nhẹ. Bây giờ phải phạt nặng đi thôi. Mà cái phạt đó là để nhắc nhở và nâng cao ý thức của họ, cuối cùng cũng vì sức khỏe và tính mạng của họ mà thôi”.

Đối với những trường hợp vi phạm do lỗi khách quan, không cố ý, do hoàn cảnh chi phối, lực lượng CSGT cũng không hề làm khó họ, bắt phạt mà tạo điều kiện như nhắc nhở, cảnh cáo. Tuy nhiên, nếu chỉ như vậy sẽ gây tâm lý phụ thuộc, người dân cứ vin vào cớ đó để vi phạm thì sẽ tạo thành hiệu ứng, khi đó việc nhắc nhở, cảnh cáo sẽ không còn tác dụng mà thay vào đó phải mạnh tay xử lý. Hơn nữa, xét về khía cạnh chuyên môn, làm thế là chưa nghiêm, sẽ tạo tâm lý coi thường việc thực hiện luật của người dân đối với lực lượng thực thi pháp luật.

Liên quan đến “chiêu” xử chép phạt với người vi phạm đi ngược chiều, Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) và theo dõi thi hành pháp luật (Bộ Tư pháp) đã có văn bản phân tích: Hành vi đi ngược chiều của người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy theo quy định tại điểm i khoản 4 Điều 6 Nghị định số 171/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt phải bị xử phạt từ 200 – 400 nghìn đồng, không áp dụng hình phạt cảnh cáo. Việc quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong trường hợp cụ thể cần phải cân nhắc, xem xét thỏa đáng tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm, đối tượng vi phạm và tình tiết giảm nhẹ, tình tiết tăng nặng để phạt tiền ở mức hợp lý (điểm c khoản 1 Điều 3 Luật XLVPHC).

Do đó, việc XLVPHC của chiến sỹ CSGT là không đúng quy định của pháp luật hiện hành, mang nặng ý chí chủ quan của người thực thi công vụ, không bảo đảm tính chính xác, khách quan, thống nhất, công bằng trong thực thi pháp luật về XLVPHC. Để đảm bảo trật tự quản lý nhà nước trong thi hành pháp luật về XLVPHC, văn bản của Cục đề nghị Công an TP Đà Nẵng có ý kiến chỉ đạo kịp thời trên tinh thần không khuyến khích việc chủ động, sáng tạo, tùy tiện đưa ra áp dụng các hình thức xử lý “độc đáo, sáng tạo”, mang nặng tính chủ quan của người thực thi công vụ, đảm bảo việc thực thi pháp luật về XLVPHC được nghiêm minh, thống nhất, khách quan, công bằng trong toàn quốc.

Thành Công
Cùng chuyên mục
Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu

(PLVN) - Những cách làm hay, bài học kinh nghiệm quý như ở Bà Rịa – Vũng Tàu cần được chia sẻ và lan toả để nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 sớm gặt hái được thành quả rộng khắp, góp phần hiện thực hoá mục tiêu kép vừa đảm bảo sức khoẻ, tính mạng của nhân dân, vừa phát triển kinh tế - xã hội của đất nước...

Đọc thêm

Học viện Quốc phòng có vai trò quan trọng trong đào tạo cán bộ cấp chiến dịch, chiến lược cho Quân đội

Học viện Quốc phòng có vai trò quan trọng trong đào tạo cán bộ cấp chiến dịch, chiến lược cho Quân đội
(PLVN) – Phát biểu tại lễ khai giảng năm học 2021-2022 của Học viện Quốc phòng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, trong tình hình mới, Học viện cần tiếp tục thể hiện rõ tầm vóc, trí tuệ, bản sắc, vai trò, vị trí của một trong những Học viện mẫu mực của quốc gia, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị ngày càng cao trong tình hình hiện nay. 

Chủ tịch nước tham dự chương trình Đại hội đồng Liên hợp quốc: Thông điệp Việt Nam tự cường, khát vọng và tầm nhìn phát triển

 Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp quốc đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
(PLVN) - Sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới thành phố New York, bắt đầu chương trình tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ. 

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Kỳ 1- Lời hiệu triệu chạm đến mọi trái tim

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Kỳ 1- Lời hiệu triệu chạm đến mọi trái tim
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 với những diễn biến ngày càng phức tạp, đặt ra thách thức không nhỏ cho Việt Nam trong công tác bảo vệ tính mạng, sức khỏe nhân dân và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Nhưng dưới sự lãnh đạo đúng đắn, linh hoạt của Đảng và Nhà nước, sự đồng lòng, ủng hộ của toàn thể nhân dân đã tạo nên sức mạnh đoàn kết cùng nhau chiến thắng dịch bệnh.

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII vào cuộc sống: Củng cố, nâng cao trách nhiệm và đạo đức công vụ

Nâng cao trách nhiệm, đạo đức công vụ là nhiệm vụ quan trọng hiện nay.
(PLVN) -  Trong lĩnh vực pháp chế và kỷ luật nhà nước, không hiếm hiện tượng lợi dụng những hiểu biết về pháp luật, kỷ luật nhà nước để “luồn lách” pháp luật, kỷ luật. Vì vậy, giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, công chức không chỉ là lượng tri thức đạt được mà còn là tình cảm, bản lĩnh, động cơ, hình thành được lý tưởng trong hoạt động.

Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ keo sơn Việt Nam - Cuba

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP) Noemi Rabaza Fernandesz.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) Noemi Rabaza Fernandez, Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam Maria Yolanda Ferrer Gomez và đại diện lãnh đạo các trường mang tên Bác Hồ, Nguyễn Văn Trỗi và Võ Thị Thắng đến chào Chủ tịch nước ngày 19/9 (theo giờ Việt Nam).