Chiều nay, Tổng thống Ukraine Zelensky sẽ làm nên lịch sử?

(PLVN) - Chiều nay, 9/12, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ cùng Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel dự hội nghị thượng đỉnh của nhóm Bộ tứ Normandy được tổ chức tại Paris, Pháp.
Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Ukraine Zelensky. Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Ukraine Zelensky.

Tờ Ukrinform dẫn lời Phó phát ngôn viên Chính phủ Đức Ulrike Demmer cho biết, cuộc gặp của lãnh đạo 4 nước dự kiến bắt đầu lúc 16h00 ngày 9/12 (giờ Paris) và kéo dài trong 3 giờ. 

Đức hy vọng rằng hội nghị thượng đỉnh lần này sẽ tạo động lực mới và đưa đến những bước tiến mới trong tiến trình hòa bình ở miền đông Ukraine. 

Theo hãng tin TASS, Ngoại trưởng Ukraine Vadim Pistaiko trong phát biểu ngày 8/12 nói rằng mục tiêu duy nhất của Tổng thống Zelensky tại hội nghị thượng đỉnh lần này là đạt được hòa bình và đảm bảo an ninh ở Ukraine.

“Hòa bình, an ninh và phát triển ở quốc gia dân chủ là mục tiêu duy nhất của tổng thống và toàn bộ nhóm đàm phán”, Ngoại trưởng Ukraine viết trên tài khoản Twitter cá nhân trước hội nghị thượng đỉnh được tổ chức ở Paris.

Các cuộc thảo luận theo khuôn khổ Normandy về Ukraine bắt đầu được tổ chức vào tháng 6/2014. 

Tại hội nghị được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 70 năm cuộc đổ bộ của đồng minh ở Normandy trong Chiến tranh thế giới II này, các nhà lãnh đạo Nga, Ukraine, Pháp và Đức đã lần đầu tiên thảo luận về cách thức giải quyết cuộc xung đột ở Donbass. 

Kể từ sau hội nghị đầu tiên, một số cuộc điện đàm và hội nghị thượng đỉnh, cũng như các liên lạc giữa các bộ trưởng ngoại giao của các nước đã được tiến hành.

Hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ Normandy gần đây nhất được tổ chức tại Berlin vào tháng 10/2016. 

Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, các bên đã không đạt được tiến triển trong việc giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine. 

Tổng thống Ukraine Zelensky mới đây đã xác nhận sẽ có một cuộc gặp riêng với Tổng thống Nga Vladimir Putin và lãnh đạo các nước nhân dịp dự hội nghị thượng đỉnh lần này.

Kể từ khi tuyên thệ nhậm chức hồi tháng 5 vừa qua, Tổng thống Zelensky đã cố gắng thực hiện cam kết thúc đẩy trình hòa bình ở Ukraine bằng các cam kết trao đổi tù nhân với Nga và đạt một thỏa thuận về việc rút binh sỹ và khí tài quân sự khỏi một số khu vực ở miền đông nước này.

Tuy nhiên, một số nhà quan sát cho rằng hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ Normandy lần này khó có thể mang lại kết quả đột phá còn bản thân ông Zelensky có thể gặp bất lợi khi phải đàm phán lãnh đạo cứng rắn của Nga còn Tổng thống Pháp cũng đang tìm cách cải thiện quan hệ với Moscow.

Hà Dung
Cùng chuyên mục
Hiệp ước an ninh mới vừa được Hoa Kỳ với Australia và Anh công bố sáng 16/9 sẽ trang bị cho Australia tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Ảnh: The Times

EU tuyên bố các tàu mang cờ EU có thể sẽ đi tuần tra ở Biển Đông

(PLVN) - Hiệp ước an ninh mới của Hoa Kỳ với Australia và Anh vừa công bố sáng nay đặt ra yêu cầu Liên minh châu Âu phải phát triển các chiến lược quốc phòng và an ninh của riêng mình, đặc biệt là ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nhà ngoại giao hàng đầu của EU cho biết hôm thứ Năm.

Đọc thêm

Pfizer lý giải về 'chất nổi màu trắng' trong lọ vaccine

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho một người cao tuổi tại một trung tâm tiêm chủng mới mở ở Kobe, miền tây Nhật Bản. Ảnh: Kyodo News (chụp ngày 25/5/2021)
(PLVN) - Các lọ vaccine chứa chất nổi màu trắng thuộc lô FF5357 của Pfizer Inc. đã được phát hiện tại các điểm tiêm chủng và tạm dừng việc sử dụng, trong khi Công ty con của Pfizer tại Nhật Bản điều tra thành phần của vaccine trong lô bị ảnh hưởng này.

ICC nhằm vào 'cuộc chiến chống ma túy' của Philippines

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cầm một khẩu súng bắn tỉa Galil trong lễ bàn giao nhiệm vụ Cảnh sát trưởng Quốc gia ở Trại Crame, Thành phố Quezon (Thủ đô Manila, Philippines). Ảnh: REUTERS
(PLVN) - Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đã chấp thuận yêu cầu của công tố viên mở một cuộc điều tra, trong phạm vi quyền hạn của tòa án, về những tội ác bị cáo buộc đã xảy ra ở Philippines trong 'cuộc chiến chống ma túy'.