Chiều nay, Nga và Nhật tiến hành 'đàm phán lịch sử' về đảo Kunashir

(PLVN) - Chiều nay, 23/1, các nhà lãnh đạo của Nhật Bản và Nga sẽ tổ chức cuộc đàm phán về một trong những tranh chấp chủ quyền đất đai lâu nhất trên thế giới. Hai chính phủ sẽ tiến đến ký kết hiệp ước về chủ quyền đảo Kunashir, dựa trên tuyên bố năm 1956.
Một số người dân Nga theo chủ nghĩa dân tộc đã tràn ra đường phố Moscow vào hôm 20/1 và yêu cầu chính phủ hãy giữ vững quan điểm chủ quyền lãnh thổ, hô vang khẩu hiệu “Quần đảo Kurils là đất Nga!" Một số người dân Nga theo chủ nghĩa dân tộc đã tràn ra đường phố Moscow vào hôm 20/1 và yêu cầu chính phủ hãy giữ vững quan điểm chủ quyền lãnh thổ, hô vang khẩu hiệu “Quần đảo Kurils là đất Nga!"

Đảo Kunashiri hay Kunashir là một phần của quần đảo nằm dưới sự kiểm soát của Nga, nhìn từ Đài quan sát Rausu Kunashiri ở Rausu, quận Hokkaido.

Chiều nay, Nga và Nhật tiến hành 'đàm phán lịch sử' về đảo Kunashir ảnh 1

Đảo Kunashiri hay Kunashir là một phần của quần đảo nằm dưới sự kiểm soát của Nga, nhìn từ Đài quan sát Rausu Kunashiri ở Rausu, quận Hokkaido.

Quần đảo Kuril, được gọi là Nam Kurils của Nga hay Lãnh thổ phía Bắc của Nhật Bản, do Liên Xô chiếm đóng sau khi Nhật Bản đầu hàng Lực lượng Đồng minh vào năm 1945.

Sự bất đồng về quyền sở hữu hợp pháp các quần đảo đã làm cho mối quan hệ giữa hai nước trở nên tồi tệ, khiến họ gặp khó khăn trong việc ký hiệp ước hòa bình trong Thế chiến II.

Quần đảo bị tranh chấp nằm ngoài khơi đảo Hokkaido của Nhật Bản, bao gồm bốn hòn đảo riêng biệt: Iturup, tiếng Nhật là Etorofu, Kunashir hoặc Kunashiri, Shikotan và nhóm đảo Habomai.

Truyền thông Nhật Bản tuyên bố rằng theo các điều khoản của hiệp định năm 1956, Nga sẽ trao trả Shikotan và quần đảo Habomai cho Nhật Bản, trong khi quyết định này có thể gặp biểu tình tại Nga.

Vụ thảo luận về chủ quyền lãnh thổ đã được đề cập trước chuyến đi của Thủ tướng Shinzo Abe tới Moscow trong tuần này để gặp tổng thống Vladimir Putin.

Khi ông Lavrov và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono gặp nhau tuần trước tại Moscow, vị lãnh đạo Nga đã nói với ông Kono rằng “chủ quyền của các đảo là vấn đề không thể thương lượng. Đây là lãnh thổ của Nga”.

Một số người dân Nga theo chủ nghĩa dân tộc đã tràn ra đường phố Moscow vào hôm 20/1 và yêu cầu chính phủ hãy giữ vững quan điểm, hô vang khẩu hiệu “Quần đảo Kurils là đất Nga!"

Cuộc gặp của hai lãnh đạo Lavrov và Kono đã đánh dấu lần đầu tiên hai người gặp nhau kể từ khi được bổ nhiệm giám sát các cuộc đàm phán dẫn đến việc ký kết hiệp ước hòa bình.

Lavrov gọi vấn đề sở hữu đảo là “kết quả” của Thế chiến II và nói rằng có “sự khác biệt đáng kể” giữa quan điểm của hai quốc gia. Tuy nhiên, ông đã đưa ra lời mời hợp tác chung về kinh tế trên các đảo - một nguồn tài nguyên hải sản phong phú. Thủ tướng Shinzo Abe đã và đang thúc giục việc hợp tác chung.

Minh Quốc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ba triệu liều vaccine Moderna Mỹ cung cấp đến Việt Nam vào ngày 25/7

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo.
(PLVN) - Thông tin trên được Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 22/7, khi trả lời câu hỏi đề nghị cập nhật thông tin về 3 triệu liều vaccine Moderna Mỹ viện trợ cho Việt Nam qua COVAX và kết quả công tác “ngoại giao vaccine” của Việt Nam.

Mỹ có kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Los Angeles, bang California, Mỹ.
(PLVN) - Ngày 22/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đang có kế hoạch mở rộng đối tượng tiêm chủng, theo đó nước này cân nhắc đưa trẻ dưới 12 tuổi vào diện tiêm vaccine phòng COVID-19 vào trước cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 này.

Chùm ảnh lũ lụt ở Trung Quốc

Nhiều con đường ở Trịnh Châu biến thành sông.
(PLVN) - Theo số liệu thống kê từ Cục khí tượng Trịnh Châu (Trung Quốc), lượng mưa trung bình từ hôm 18/7 tới nay ở thành phố này đã đạt gần 450 mm/ngày.

Nga trình làng chiến đấu cơ cạnh tranh F-35

Chiến đấu cơ Checkmate được trình làng tại triển lãm hàng không ở Nga.
(PLVN) - Ngày 20/7, Nga đã chính thức công bố máy bay chiến đấu tàng hình Sukhoi thế hệ mới được thiết kế để cạnh tranh với F-35 của Mỹ và tuyên bố rằng nó có khả năng tấn công 6 mục tiêu cùng lúc.

Anh công bố kế hoạch chống bạo lực với phụ nữ

Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel.
(PLVN) - Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel cho biết sẽ công bố một chiến lược mới để giải quyết tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, trong đó bao gồm hạn chế việc sử dụng các thỏa thuận không tiết lộ trong các trường hợp quấy rối tình dục xảy ra trong các cơ sở giáo dục đại học.

Harry sắp ra hồi ký

Hồi ký của Harry sẽ ra mắt vào cuối năm 2022.
(PLVN) - Hoàng tử Harry dự kiến ra mắt hồi ký vào năm 2022. Harry khẳng định những câu chuyện đời mình trong hồi ký sẽ "chính xác và hoàn toàn trung thực".