Chọn nguyên liệu
- Muốn có món canh xương hầm ngon thì việc lựa chọn nguyên liệu rất quan trọng. Để có món canh ngon bạn nên lựa chọn xương ống hoặc xương đuôi, nhưng nếu gia đình bạn thích ăn món canh xương không quá béo và nhiều thịt thì nên lựa chọn xương sườn.
- Đối với xương ống, nên chọn lựa những chiếc xương ống vẫn còn tươi ngon, có màu sắc tươi, không bị tái, có mùi thơm chính là đặc điểm của xương ống ngon. Thường thì xương ống to bằng 2-3 đốt ngón tay là vừa hoặc nếu to hơn thì là lợn nái. Chú ý không chọn loại xương nhỏ vì có thể đó là xương của lợn con bị ốm nên được mổ sớm để đem bán.
Khi chọn xương đuôi bạn cần mua loại đuôi to vừa phải và có chút xíu mỡ. Khúc xương có thịt nạc, màu còn tươi, không bị hôi. Xương đuôi nhỏ có thể là của con lợn bị ốm đấy. Vì thế bạn không nên chọn loại xương nhỏ nhé.
Xương sườn, ta chọn loại sườn non có lẫn vào chút mỡ để khi hầm cùng rau củ sẽ cho ra món ăn mềm và béo ngậy.
- Còn đối với các loại củ quả để hầm canh thì bạn có thể tùy ý lựa chọn theo sở thích như khoai tây, cà rốt, bí xanh, đu đủ… Và những loại rau củ này phải đảm bảo tươi ngon, không hóa chất.
Ướp xương
Trước khi nấu bạn nên ướp xương với chút gia vị để khi nấu miếng xương sẽ vừa vặn hơn. Xương lợn sau khi rửa sạch với nước muối thì bạn để ráo. Cho xương vào một tô lớn, cho thêm một ít hành tím băm, muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu ướp và bọc để ngăn mát tủ lạnh.
Bí quyết nấu canh xương hầm ngon
- Kỹ thuật nấu: đun nồi nước hầm với lửa to cho đến khi sôi thì hạ lửa riu riu. Dùng vợt hớt lớp váng bọt phía trên, thời gian nấu từ 2 đến 3 giờ tùy thuộc lượng nước hầm xương bạn muốn nấu. Trong quá trình hầm, cần thường xuyên nếm thử nước hầm để kiểm tra hương vị, nếu thấy nước hầm đã đậm đà, bạn có thể kết thúc quá trình nấu.
- Việc lựa chọn nồi để hầm xương cũng quan trọng. Bạn nên chọn chiếc nồi đủ to để khi cho xương và nước vào nồi, lượng nước sẽ ngập hết các nguyên liệu bên trong nồi.
- Lúc bắt đầu hầm xương, bạn nên đun ở lửa to, đến khi nước trong nồi sôi thì cho lửa nhỏ lại để phần xương mềm hơn, ra nước ngọt hơn.
- Lọc nước hầm xương, để lọc sạch nước hầm, hãy dùng rây lược hết phần nước hầm đã nấu. Chú ý hớt lớp chất béo nổi trên bề mặt. Nếu có thời gian, hãy để cho nước hầm nguội hẳn, đặt chúng vào ngăn mát tủ lạnh và để qua đêm. Ngày hôm sau, bạn sẽ dễ dàng gạn hết lớp chất béo đã đông đặc nằm phía trên. Trong trường hợp không cần dùng nước hầm xương ngay, bạn nên cho vào ngăn đông để bảo quản được lâu hơn, chất lượng của nước hầm sẽ vẫn đảm bảo như bình thường.
- Khi thấy phần nước hầm xương đã có vị ngọt, thì bạn có thể cho các loại củ quả để nấu canh vào hầm chung để món canh xương hầm hòa quyện vị ngọt từ thịt và rau củ với nhau, nêm 1 ít gia vị và thưởng thức.