Chiều cao thấp khi còn nhỏ, tăng nguy cơ đột quỵ khi về già

(PLO) -Nghiên cứu mới đăng tải trên Tạp chí Stoke cho thấy, những người có chiều cao thấp khi còn nhỏ cần phải chú ý đến sức khỏe của mạch máu não bởi nguy cơ cao mắc đột quỵ khi về già sẽ tăng 11% so với những người khác.
Chiều cao thấp khi còn nhỏ, tăng nguy cơ đột quỵ khi về già

Đó là kết quả nghiên cứu mới nhất của Bệnh viện Bispebjerg - Frederiksberg và Đại học Copenhagen, Đan Mạch.

Tác giả nghiên cứu, TS. Jennifer L.Baker cùng đồng nghiệp đã tiến hành phân tích dữ liệu của 372.636 trẻ em Đan Mạch sinh ra từ năm 1930 đến năm 1989, được đánh giá ở 3 mốc thời gian: 7, 10 và 13 tuổi.

Kết quả cho thấy cả bé trai và bé gái có chiều cao trung bình thấp hơn từ 5-7cm so với trẻ cùng độ tuổi có nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ cao hơn khi về già. Đặc biệt, các bé trai có nguy cơ đột quỵ kèm xuất huyết sau đó.

Theo các nhà nghiên cứu, nguyên nhân có thể do các yếu tố di truyền nhưng đặc biệt là chế độ ăn uống của người mẹ trong giai đoạn mang thai khiến trẻ còi cọc, căng thẳng tâm lý. TS. Baker cho biết: “Phát hiện này cho thấy trẻ em thấp còi là dấu hiệu cảnh báo của nguy cơ đột quỵ về sau, do đó cha mẹ cần phải chú ý để thay đổi chế độ dinh dưỡng và chế độ vận động phù hợp nhằm tránh nguy cơ này”.

Theo Suckhoedoisong
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cảnh giác với bệnh 'viêm gan bí ẩn'

Ngành Y tế Việt Nam đề cao cảnh giác với bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Tuy chưa ghi nhận tại Việt Nam nhưng thông tin về bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân ở trẻ tại một số quốc gia vẫn khiến các bậc phụ huynh lo lắng. Theo chuyên gia y tế, việc cần thiết là bình tĩnh và chủ động tìm giải pháp phòng, chống căn bệnh nguy hiểm này.

Quan hệ sai tư thế, người đàn ông bị gãy 'súng'

Các bác sĩ khám lại cho bệnh nhân sau phẫu thuật - Ảnh: BVCC
(PLVN) -  Người đàn ông 40 tuổi ở Lạng Sơn, nhập Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng tiểu ra máu, sưng tím toàn bộ dương vật, tụ máu lớn vùng bìu tầng sinh môn. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị vỡ vật hang dương vật do quan hệ tình dục sai tư thế.