Chiến thuật bào chữa cho "bầu" Kiên lộ diện những bất ổn của Ngân hàng

LS Vũ Xuân Nam
LS Vũ Xuân Nam
(PLO) - Hôm nay, TAND TP.Hà Nội tiếp tục ngày xét xử thứ 5 vụ "bầu" Kiên và các đồng phạm. Các Luật sư (LS) đã bắt đầu được đặt câu hỏi với các bị cáo, các đại diện cơ quan Nhà nước để làm rõ bầu Kiên và các đồng phạm có “Cố ý làm trái” trong phi vụ đem hơn 718 tỷ đồng đi gửi và bị lừa sạch hay không.
 “Chiến thuật” bào chữa cho "bầu" Kiên
"Bầu" Kiên và các LS bào chữa cho “ông trùm” tài chính này luôn khẳng định mọi hành vi bị cáo buộc đều không đúng và đề nghị triệu tập rất nhiều đại diện các Bộ, ngành đến để làm rõ với tư cách là cơ quan quản lý Nhà nước, cơ quan ban hành văn bản. 
Bởi vậy, tại buổi xét xử sáng 24/5 vừa qua, ngay sau khi được tham gia vào phần xét hỏi, các LS đã dồn dập đặt câu hỏi với Ngân hàng Nhà nước liên quan đến tội “Cố ý làm trái”. 
Ngân hàng Nhà nước từng có văn bản trả lời cơ quan điều tra rằng Thường trực Hội đồng quản trị ACB ra Nghị quyết ủy thác cho 19 nhân viên đem tiền của ACB đi gửi tiết kiệm ở ngân hàng khác khi Ngân hàng Nhà nước chưa có quy định hướng dẫn về nghiệp vụ là trái với Điều 106 Luật Các tổ chức tín dụng năm 2010.
Tuy nhiên, thực tế điều luật trên quy định về việc ủy thác chỉ nói chung chung là ngân hàng thương mại được quyền ủy thác trong lĩnh vực liên quan đến hoạt động ngân hàng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước mà chưa hề có quy định nào hướng dẫn cụ thể. 
LS Vũ Xuân Nam bào chữa cho "bầu" Kiên đề nghị đại diện Ngân hàng Nhà nước -  bà Nguyễn Thị Phụng cho biết đến nay có văn bản nào điều chỉnh việc ủy thác cho cá nhân đi gửi tiền chưa và làm rõ khái niệm “lĩnh vực liên quan đến hoạt động ngân hàng” như quy định tại Điều 106 nêu trên gồm những hoạt động gì; các nhân viên ACB đem tiền đi gửi cũng giống như người dân bình thường đi gửi tiền tiết kiệm thì đó có phải là lĩnh vực liên quan đến hoạt động của ngân hàng không? 
Theo HĐXX, những câu hỏi này là đúng chức năng của ngân hàng nhưng vị đại diện ngân hàng vẫn đứng “ngẩn tò te” không trả lời. Những người tham dự phiên tòa thêm lần nữa thất vọng với vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước. 
Giới chuyên gia nhận định, các LS của bầu Kiên đang bắt đầu mở chiến thuật “vây” các cơ quan Nhà nước để làm rõ việc không có quy định điều chỉnh thì không thể cáo buộc Kiên “Cố ý làm trái”? Cho đến lúc này, các LS của bầu Kiên vẫn hết sức dè dặt, chưa để “lộ” quan điểm bào chữa cho thân chủ, các câu hỏi chỉ dưới dạng “nguyên tắc” và chờ “nổ tung” tại phần tranh luận.
Vietinbank đối đáp cứng rắn
Dù bản án sơ thẩm đã tuyên Huyền Như mức án chung thân về tội “Lừa đảo” và ngay cả khi Huyền Như trình bày tại phiên tòa này rất rõ về thủ đoạn chiếm đoạt hơn 718 tỷ đồng của các nhân viên ACB đem gửi nhưng LS của ACB không chấp nhận, cho rằng có trách nhiệm của Vietinbank  trong đó. Huyền Như thì khẳng định hành vi chiếm đoạt của bị cáo là độc lập, không liên quan đến Vietinbank. 
Chiến thuật bào chữa cho "bầu" Kiên lộ diện những bất ổn của Ngân hàng ảnh 1
 Các LS đành “bó tay” trước sự “cứng rắn” của đại diện Vietinbank
Đại diện Vietinbank rất tỉnh táo trước các câu hỏi của LS. Khi LS hỏi: “Về nguyên tắc, nếu Vietinbank giữ tài sản của người dân thì người dân có nghĩa vụ quản lý tài sản nữa không?”, đại diện Vietinbank đáp: “Tôi không trả lời nguyên tắc bởi vì đây là vụ cụ thể, phải làm rõ vụ việc cụ thể ấy”.
LS “truy” tiếp: “Tiền đã giao cho Vietinbank thì ai quản lý?”. Không giữ được bình tĩnh, đại diện Vietinbank nổi cáu: “Tôi lưu ý LS tránh hỏi ngoài phạm vi của vụ án, ảnh hưởng đến dư luận quần chúng”. 
Các LS đành “bó tay” trước sự “cứng rắn” của đại diện Vietinbank và cho biết sẽ tiếp tục trở lại vấn đề này tại phần tranh luận.
Kệ các LS truy vấn Vietinbank, "bầu" Kiên tin vào hệ thống máy móc và nói chắc nịch: “Hệ thống của Vietinbank trong đó có cả hệ thống của Ngân hàng Nhà nước thì tôi biết rất rõ các hệ thống này như thế nào và tôi khẳng định rằng nếu như có các chuyên gia về công nghệ thông tin thì hoàn toàn có thể lấy lại được toàn bộ số liệu từ tệ thống của Vietinbank và hệ thống thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước để biết”. 
Theo "bầu" Kiên, khi chuyển tiền từ ACB vào Vietinbank thì phải chuyển qua Ngân hàng Nhà nước để Ngân hàng Nhà nước giám sát các khoản tiền chuyển đi - về giữa các ngân hàng nên không cần hỏi chuyện tiền đã vào“túi” Vietinbank chưa mà chỉ cần “truy” trên hệ thống là biết./.

Đọc thêm

Truy nã đối tượng tổ chức đánh bạc qua mạng

Ảnh: Công an cung cấp
(PLVN) - Ngày 3/6, Công an TP Hà Nội thông tin, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Hà Nội đã ra Quyết định truy nã đối với Dương Văn Kế (SN 1985; HKTT: Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội) về tội Tổ chức đánh bạc.

Công an Hà Nội phá chuyên án mang bí số 118P

Đối tượng Đỗ Văn Thắng. Ảnh: Công an cung cấp
(PLVN) - Ngày 3/6, Công an TP Hà Nội thông tin, Phòng PC02 phối hợp với Công an huyện Chương Mỹ khám phá, chuyên án bí số 118P - bắt giữ đối tượng Đỗ Văn Thắng (SN: 1963, HKTT: xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất) về hành vi trộm cắp tài sản trong trụ sở UBND các xã trên địa bàn TP Hà Nội.

Công an Kiên Giang vượt biển trấn áp tội phạm

Công an Kiên Giang vượt biển trấn áp tội phạm
(PLVN) - Ngày 2/6, Công an tỉnh Kiên Giang tổ chức hội nghị tổng kết 3 tháng thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT trên địa bàn TP. Phú Quốc và các huyện đảo, xã đảo trên địa bàn tỉnh.

Vũng Tàu: Một ngày liên tiếp triệt phá 2 vụ tàng trữ ma túy

Đối tượng Huỳnh Tấn Long (bên trái) và đối tượng Nguyễn Thị Vân (bên phải).
(PLVN) - Ngày 2/6, Đồn Biên phòng Phước Tỉnh, BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, trong ngày 1/6 đơn vị đã liên tiếp triệt phá 2 vụ, bắt giữ 2 đối tượng về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ gồm 18 gói ma túy tổng hợp dạng đá có trọng lượng khoảng 7,6 gram và 3 điện thoại di động.

Nhóm thanh niên dùng súng giải quyết mâu thuẫn tại Hà Nội

Nhóm thiếu niên tại cơ quan công an. Ảnh: Công an cung cấp
(PLVN) -  Ngày 2/6, Công an huyện Quốc Oai (Hà Nội) cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố 11 bị can, trong đó 9 người bị tạm giam liên quan đến vụ nổ súng gây rối trật tự công cộng vào ngày 20/5 tại địa bàn. Đặc biệt, các đối tượng phạm tội chủ yếu từ 17-18 tuổi.

Bắt nhóm chuyên làm giả con dấu, tem kiểm định xe ô tô

Đối tượng cầm đầu ổ nhóm làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức Thái Thanh Minh (Ảnh CANA)
(PLVN) - Để phục vụ cho việc làm giả các loại con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, Thái Thanh Minh đã mua máy tính, máy in màu. Sau đó, đối tượng tải các loại giấy tờ, bằng, con dấu của cơ quan, tổ chức và sử dụng phần mềm thiết kế đồ họa để chỉnh sửa, in màu theo đúng yêu cầu của người có nhu cầu đặt làm giả.

Truy tố cựu cán bộ "vẽ" quan hệ để lừa đảo

Truy tố cựu cán bộ "vẽ" quan hệ để lừa đảo
(PLVN) -  VKSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Phùng Tiến Đạt (SN 1989, ở Ba Vì, Hà Nội) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là nhiều người, bị chiếm đoạt gần 1,8 tỷ đồng.

Xuất hiện đối tượng mạo danh công an mời mua vật phẩm phòng cháy

Ảnh: Công an cung cấp
(PLVN) - Ngày 2/6, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (Công an TP Hà Nội) phát đi cảnh báo việc thời gian gần đây xuất hiện các đối tượng tự giới thiệu là cán bộ kiểm tra an toàn về phòng cháy, chữa cháy, bán tài liệu tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy.

Bóc gỡ đường dây đánh bạc hơn 10 tỷ đồng

Hai đối tượng cầm đầu đường dây đánh bạc Trần Danh Dũng và Trần Thị Kim Anh (ảnh CANA)
(PLVN) - Để điều hành đường dây đánh bạc, các đối tượng hoạt động khép kín. Trong thời gian nhận bảng lô đề các đối tượng thường xuyên di chuyển hoặc đóng cửa kín trong nhà, lắp camera giám sát để hoạt động phạm tội.