(PLO) - Với 200 người ủng hộ và 117 người không ủng hộ, cuộc bỏ phiếu tín nhiệm trong đoàn dân biểu của Đảng Bảo thủ Anh đã kết thúc với kết quả giúp Thủ tướng nước này Theresa May có thể tiếp tục tại vị trong thời gian ít nhất một năm nữa.
Cùng với cuộc bỏ phiếu tín nhiệm bà May này còn có việc ấn định thời gian Quốc hội Anh thông qua thoả thuận giữa Chính phủ Anh và EU về xử lý mọi khía cạnh liên quan đến việc nước Anh ra khỏi EU (Brexit) trước ngày 21/1 năm tới. Như thế có nghĩa là bà May được dành cho cơ hội mới để xử lý chuyện Brexit, nhưng đồng thời cũng lại bị đưa ra tối hậu thư.
Như thế có nghĩa là bà May đã chiến thắng trong trận tranh đấu quyền lực này. Nguyên do là bất đồng quan điểm trong nội bộ đảng cầm quyền về thoả thuận giữa Chính phủ của bà May với EU về Brexit, nhưng trong bản chất thật sự thì đấy lại là cuộc đấu tranh quyền lực giữa các phe phái trong Đảng Bảo thủ Anh.
Như thế cũng còn có nghĩa là cuộc dền dứ giữa Chính phủ của bà May và EU về thỏa thuận cho Brexit sẽ vẫn tiếp diễn. Bà May đã phải trả cái giá rất đắt, nếu như không muốn nói là quá đắt, cho chiến thắng này và hiện khách quan mà nói thì không ai dám chắc là bà May sẽ có thể trả được cái giá ấy.
Trước tiên là cam kết của bà May giành giật với EU một số chỉnh sửa và bổ sung cho thoả thuận về Brexit vừa mới đạt được, tức là phải có đàm phán lại với EU về Brexit. EU đã thẳng thừng bác bỏ khả năng này. Không đàm phán lại được với EU thì bà May không có được thoả thuận mới mà thoả thuận cũ thì đã chắc chắn không thể nào được Quốc hội Anh thông qua.
Cái cay đắng tiếp theo ở chiến thắng này của bà May là có tới hơn một phần ba số dân biểu của Đảng Bảo thủ trong Nghị viện muốn bà May ra đi. Nội bộ đảng cầm quyền phân rẽ đến như thế và vị thế của Thủ tướng yếu như thế nên bà May hiện mới chỉ thoát hiểm chứ chưa thoát nạn và đoạn kết của câu chuyện về Brexit vẫn còn để ngỏ.
(PLVN) - Trước thông tin bão nhiệt đới Alfred đổ bộ vào ngày 8/3, hàng nghìn người dân ở phía đông Australia đã được lệnh sơ tán, Reuters đưa tin hôm 7/3.
(PLVN) - Sáng 6/3 hai máy bay chiến đấu KF-16 của Hàn Quốc đã vô tình thả tám quả bom xuống khu dân cư trong một cuộc diễn tập bắn đạn thật khiến 15 người bị thương, trong đó có hai người bị thương nặng.
(PLVN) - Các nhân viên tại Trung tâm Loch Ness ở thành phố Inverness (Scotland) cho biết hình ảnh "quái vật hồ Loch Ness" đã xuất hiện trở lại đầu năm 2025.
(PLVN) - Ngày 5/3, chính phủ Hàn Quốc đã công bố kế hoạch thành lập quỹ chính sách trị giá 34 tỷ USD nhằm hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp trong nước hoạt động trong các lĩnh vực công nghệ chiến lược như chip bán dẫn và ô tô.
(PLVN) - Giới chức Pakistan cho biết ít nhất 12 dân thường đã thiệt mạng, trong đó có trẻ em, và hàng chục người bị thương trong vụ đánh bom xảy ra ngày 4/3 tại cơ sở an ninh ở Tây Bắc Pakistan.
(PLVN) - Tọa lạc tại tỉnh Shizuoka, Nhật Bản, công viên siêu nhỏ này vừa được Guinness World Records công nhận là công viên nhỏ nhất thế giới, với diện tích khoảng 0,24 mét vuông, chỉ bằng bốn tờ giấy A4.
(PLVN) - Được mệnh danh là một trong hai trường đại học danh giá nhất Trung Quốc, Đại học Thanh Hoa không chỉ là niềm mơ ước của hàng triệu học sinh mà còn là biểu tượng của trí tuệ và khát vọng chinh phục trí thức. Tuy nhiên, để giành được tấm bằng tại ngôi trường này, sinh viên phải vượt qua một hành trình đầy gian nan, đòi hỏi không chỉ trí tuệ xuất sắc mà còn ý chí kiên cường.
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố danh sách 5 loại tiền mã hóa được đưa vào kho dự trữ chiến lược của Mỹ, khiến giá trị thị trường tiền số tăng mạnh chỉ sau vài giờ.
(PLVN) - Đại học Thanh Hoa (Tsinghua University - THU), thành lập năm 1911, tọa lạc tại quận Hải Điến, phía tây bắc Bắc Kinh, Trung Quốc. Trường được xem là một trong những đại học danh tiếng nhất ở Trung Quốc và châu Á, luôn nằm trong top các bảng xếp hạng quốc tế uy tín.
(PLVN) - Từ tai nạn xe khách ở Bolivia, lở tuyết ở Himalaya, va chạm tàu thủy ở Trung Quốc, tấn công đám đông ở Israel, cháy chung cư tại Manila, cháy rừng ở Nhật Bản, nhiễm khuẩn Whitmore ở Australia, tai nạn xe buýt tại Thái Lan đến vụ tấn công của đàn voi ở Ấn Độ đã gây chấn động dư luận và đặt ra những cảnh báo nghiêm trọng về an toàn công cộng.
(PLVN) - Từ ngày 1/3/2025, Indonesia sẽ triển khai chính sách quản lý giá bán than xuất khẩu nhằm kiểm soát chặt chẽ các giao dịch quốc tế. Theo quy định mới, tất cả các hợp đồng xuất khẩu than phải tuân theo mức giá tối thiểu do chính phủ Indonesia công bố hai lần mỗi tháng...
Bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu