Chiến thắng của Biden ở Arizona có ý nghĩa như thế nào?

Ảnh: Reuters.
Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Sáng 13/11 (giờ Việt Nam), các hãng truyền thông Mỹ đưa tin ông Joe Biden đã giành chiến thắng tại bang Arizona với 49,4% số phiếu bầu. Ngoài việc có thêm phiếu đại cử tri, thì nếu kết quả bầu cử ở Arizona được xác nhận, chiến thắng của ông Biden có ý nghĩa như thế nào?

Sáng 13/11 (giờ Việt Nam), các hãng truyền thông Mỹ đưa tin ông Joe Biden đã giành chiến thắng tại bang Arizona với tổng số 1.668.684 phiếu bầu (chiếm 49,4%).

Trong khi đó, Tổng thống đương nhiệm của đảng Cộng hòa Donald Trump chỉ được 1.657.250 phiếu (49,1%), kém 11.434 phiếu so với đối thủ.

Cụ thể, hãng Reuters dẫn Edison Research cho rằng, ông Joe Biden sẽ giành chiến thắng tại bang chiến địa Arizona. Chiến thắng này mang lại cho ông Biden 11 phiếu đại cử tri.

Trước đó, sau khi các hãng truyền thông lớn tại Mỹ đồng loạt đưa tin về kết quả kiểm phiếu tại bang Pennsylvania, ứng cử viên của đảng Dân chủ Joe Biden đã giành được tổng cộng 273 phiếu đại cử tri, vượt mức 270 phiếu cần thiết trong tổng số 538 phiếu đại cử tri, để đắc cử Tổng thống Mỹ.

Chiến thắng ở bang Arizona là một chiến thắng lịch sử đối với Đảng Dân chủ. Lần gần nhất đảng này chiến thắng ở đây là vào năm 1996 trong chiến dịch tái tranh cử của Bill Clinton. Trước ông Clinton, đảng viên Dân chủ cuối cùng giành chiến thắng ở Arizona là Harry Truman vào năm 1948.

Cuộc bầu cử năm nay cũng mang tính lịch sử đối với Arizona vì lần đầu tiên cử tri ở bang đã trả lại hơn ba triệu lá phiếu. Tờ The Independent dẫn theo AZ Capitol Times, bang này dự kiến sẽ đạt 80% số cử tri đi bỏ phiếu. Lần duy nhất Arizona đạt mốc 80% cử tri đi bầu là vào năm 1980.

Tuy nhiên, cho đến nay, ông Trump vẫn chưa thừa nhận kết quả này, đồng thời tuyên bố thúc đẩy cuộc chiến pháp lý tại một số bang mà ê kíp của ông cho rằng kết quả kiểm phiếu không chính xác như Pennsylvania, Nevada, Georgia và Arizona.

Đọc thêm

Đề xuất quan trọng của Tổng thống Ukraine Zelensky

Tổng thống Ukraine Zelensky.
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đệ trình lên Verkhovna Rada (tức Quốc hội Ukraine) 2 dự thảo luật về việc phê chuẩn các sắc lệnh của Tổng thống nhằm gia hạn các điều khoản của thiết quân luật và tổng động viên ở Ukraine.

Ukraine sắp thay Bộ trưởng Quốc phòng?

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Reznikov. Ảnh: REUTERS.
(PLVN) - Một nhà lập pháp cấp cao Ukraine tuyên bố vào hôm 5/2 rằng nước này sẽ thay thế Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov bằng Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo quốc phòng Kyrylo Budanov.

Nạn cờ bạc trực tuyến gia tăng mạnh tại châu Á

Nạn cờ bạc trực tuyến gia tăng mạnh tại châu Á
(PLVN) - Tỷ lệ người tham gia các hoạt động cờ bạc trực tuyến đang gia tăng mạnh tại châu Á, kéo theo nhiều hệ lụy nguy hiểm. Một phần nguyên nhân của tình trạng này được cho là do sự phát triển mạnh mẽ của internet, sự phổ biến của các thiết bị di động giá cả phải chăng và những ứng dụng thanh toán điện tử và cả đại dịch COVID-19…

Cựu Tổng thống Nga Medvedev cảnh báo Ukraine

Ông Dmitry Medvedev, cựu Tổng thống, hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga.
(PLVN) - Quyết định tấn công Crimea của Ukraine, nếu được thực hiện, có thể leo thang xung đột và khiến Moscow sử dụng bất kỳ loại vũ khí nào, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev tuyên bố.