Chiến lược để thu hút thế hệ nhà đầu tư mới

Theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài, 4 tháng đầu năm tổng vốn FDI ước đạt 4,024 tỷ USD với 350 dự án. So với cùng kỳ năm ngoái, số vốn FDI đã giảm 47,8%. Tổng vốn thực hiện 4 tháng cũng rất “khiêm tốn”- ước đạt 3,62 tỷ USD, chỉ tăng 0,6% tháng trước. Trong khi cần thu hút đầu tư vào các địa bàn khó khăn thì TP HCM, Hà Nội vẫn là địa bàn hút nguồn vón FDI nhiều nhất.

Theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài, 4 tháng đầu năm tổng vốn FDI ước đạt 4,024 tỷ USD với 350 dự án. So với cùng kỳ năm ngoái, số vốn FDI đã giảm 47,8%. Tổng vốn thực hiện 4 tháng cũng rất “khiêm tốn”- ước đạt 3,62 tỷ USD, chỉ tăng 0,6% tháng trước. Trong khi cần thu hút đầu tư vào các địa bàn khó khăn thì TP HCM, Hà Nội vẫn là địa bàn hút nguồn vón FDI nhiều nhất.

Tình hình kinh tế thế giới vẫn khó khăn là một phần song sự sút giảm đầu tư nước ngoài vào Việt Nam vốn  đã được cảnh báo từ trước đó.

Kết quả điều tra Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI vừa được VCCI công bố tháng trước cũng cho thấy, sau một thời gian dài “trải thảm đỏ” các nhà đầu tư nước ngoài bắt đầu cảm nhận môi trường đầu tư ở Viêt Nam vẫn chưa có bước chuyển. Cả DN trong nước và DN FDI, không có DN nào cho biết đã hài lòng về tính minh bạch, và mức độ tiếp cận thông tin, tài liệu. Trên một số chỉ tiêu quan trọng, DN FDI có cảm nhận tiêu cực hơn về chất lượng điều hành. Chỉ có 21,6% DN FDI có cảm nhận tích cực về đào tạo nghề, 18% hài lòng về chất lượng giáo dục phổ thông. Điều khiến cho DN FDI phàn nàn nhiều nhất là việc mất điện và tình trạng ách tắc tại hải quan. 70% số DN FDI có các hoạt động xuất nhập khẩu cho biết phải có các chi phí không chính thức để xúc tiến quá trình thông quan…

Theo TS. Edmund Malesky, trưởng nhóm nghiên cứu, DN FDI tại Việt Nam tuy là DN lớn so với DN trong nước nhưng thực ra phần lớn là DN nhỏ so với tiêu chuẩn DN quốc tế. Các DN này chủ yếu hoạt động xuất khẩu và có lợi nhuận thấp lại sử dụng công nghệ không cao. Chủ yếu các DN FDI làm thầu phụ cho các công ty đa quốc gia lớn hơn. Các DN FDI này chỉ sử dụng một lượng nhỏ hàng hóa và dịch vụ từ các nhà cung cấp trong nước.

Điều này cho thấy sự lan tỏa từ các DN FDI đã không như kỳ vọng của chính quyền các tỉnh cũng như của Chính phủ Việt Nam. Bên cạnh đó, phần lớn DN FDI cho biết họ  chọn đầu tư vào Việt Nam vì chi phí lao động thấp. Bên cạnh đó là sự ổn định chính trị, các chính sách ưu đãi về thuế, cho thuê đất…

Hơn nữa, DN FDI cho rằng những chính sách này vẫn tiếp tục được thực hiện  trong thời gian dài nên họ dễ định được chiến lược kinh doanh dài hạn. Điều này cũng cho thấy phát triển kinh tế dựa vào loại hình FDI này không phải là một chiến lược bền vững. Sức hấp dẫn từ nguồn nhân lực giá rẻ sẽ giảm đi khi lương nhân công đang có xu hướng tăng. Hơn nữa, chính sách ưu đãi thuế chỉ giữ chân được các nhà đầu tư trong thời gian ngắn. 

“Chúng tôi biết rằng Chính phủ Việt Nam luôn mong muốn có một thế hệ nhà đầu tư mới cho giai đoạn phát triển tiếp theo. Đó là các nhà đầu tư thân thiện với môi trường, mang đến công nghệ cao, có sức lan tỏa tốt và trả lương cao cho người lao động. Họ sẽ là người sử dụng nguyên liệu đầu vào sản xuất trong nước là chủ yếu… Intel là một trong số đó. Và để đạt được mong muốn này, Việt Nam cần thay đổi để có được một chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn và phù hợp với thế hệ nhà đầu tư tương lai…”- TS Edmund Malesky gợi ý.

Linh Lan

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhiều diễn biến bất ngờ trên thị trường vàng

Tình trạng xếp hàng mua vàng sẽ giảm khi các ngân hàng triển khai đăng ký mua trực tuyến. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Thị trường vàng có một tuần biến động khá lớn, khi lần đầu tiên, kể từ ngày Ngân hàng Nhà nước bán ra cho ngân hàng thương mại nhà nước, vàng miếng SJC đã xuất hiện nhiều mức giá khác nhau trên thị trường. Thậm chí có cửa hàng vàng thông báo mức bán ra ngày 16/6 lên đến 82 triệu đồng/lượng, trong khi giá phổ biến vẫn là 76,98 triệu đồng/lượng.

Đề xuất lập Khu thương mại tự do (FTZ) tại Đà Nẵng : Kỳ vọng động lực phát triển mới cho đô thị trung tâm miền Trung

Một góc TP Đà Nẵng. Ảnh trong bài: Vũ Vân Anh)
(PLVN) - Thí điểm thành lập Khu thương mại tự do (FTZ) tại Đà Nẵng là một nội dung quan trọng trong dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 119/2020/QH14 về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng; đã được Chính phủ trình lên Quốc hội tại Tờ trình 188/TTr-CP ngày 26/4/2024.

Nỗi trăn trở với dự án nhiều lần thất hứa

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Tại Hội nghị lần thứ 31 của Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM bàn về phát triển kinh tế - xã hội và một số vấn đề khác tổ chức mới đây, một lần nữa Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đặc biệt lưu ý đến đề án phát triển hệ thống đường sắt đô thị TP.

Doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng nông sản cần lưu ý gì khi lập hóa đơn?

Doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng nông sản cần lưu ý gì khi lập hóa đơn?
(PLVN) - Theo quy định của chính sách thuế GTGT, sản phẩm trồng trọt (bao gồm cả sản phẩm rừng trồng), chăn nuôi, thuỷ sản, hải sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường của tổ chức, cá nhân tự sản xuất, đánh bắt bán ra và ở khâu nhập khẩu thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

Khởi công dự án khu công nghiệp VSIP Lạng Sơn

Các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi công KCN VSIP Lạng Sơn.
(PLVN) - Sáng nay 14/6, UBND tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Công ty Cổ phần Phát triển đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP JSC) tổ chức lễ khởi công dự án Khu công nghiệp (KCN) VSIP Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn).

Vinafood 1 có tân Tổng Giám đốc

Tân Tổng Giám đốc Trần Sơn Hà (giữa) nhận quyết định từ lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.
(PLVN) - Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp nói tân Tổng Giám đốc Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1) là cán bộ được đào tạo bài bản, đã khẳng định được năng lực, trách nhiệm và nhận được tín nhiệm cao của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ và người lao động Vinafood 1.

Thị trường chứng khoán hoạt động an toàn, ổn định dù nhà đầu tư nước ngoài liên tục bán ròng

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc làm việc với HOSE chiều 13/6.
(PLVN) - 6 tháng đầu năm thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam ghi nhận nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) liên tục bán ròng, với giá trị bán ròng lũy kế trên 38 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên theo lãnh đạo Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN), TTCK Việt Nam vẫn hoạt động ổn định, an toàn, minh bạch, thanh khoản cao, tiếp tục khẳng định là kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế…

Nhiều lợi thế cho hàng Việt khi Anh gia nhập CPTPP

Vương quốc Anh đã chính thức công nhận Việt Nam là một nền kinh tế thị trường.
(PLVN) - Vương quốc Anh là một trong 5 thị trường chi nhiều nhất cho nhập khẩu hàng hóa. Hiện, hàng Việt mới chỉ chiếm chưa đến 1% số lượng nhập khẩu của quốc gia này dù 2 bên đã có hiệp định thương mại song phương từ năm 2021. Việc Anh gia nhập CPTPP (Hiệp định Đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương) được kỳ vọng sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn sự gia tăng hàng Việt ở đất nước này.

Thị trường thép nhiều 'điểm sáng'

Nhiều sản phẩm thép tăng về giá bán và sản lượng.
(PLVN) - Cả yếu tố quốc tế và trong nước đều đang có những yếu tố tích cực tác động đến thị trường thép, khiến lĩnh vực này ở nước ta được đánh giá khả quan, triển vọng trong ngắn hạn.

Agribank được vinh danh 3 sản phẩm dịch vụ tài chính tiêu biểu tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024

Agribank - giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo
(PLVN) - Vừa qua, tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024, Agribank được vinh danh ở ba hạng mục: Dịch vụ khách hàng ưu tiên tiêu biểu; Sản phẩm công nghệ và chuyển đổi số tiêu biểu; Giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo và được Ban tổ chức trao tặng danh hiệu là Doanh nghiệp Vì sự phát triển dịch vụ tài chính trong hai năm liên tiếp.

“Tương lai thị trường tín chỉ carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”

Toàn cảnh Tọa đàm “Tương lai thị trường tín chỉ Carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”
(PLVN) - Sáng ngày 12/6, tại TP Hồ Chí Minh, Agribank đồng hành cùng báo Pháp Luật Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Tương lai thị trường tín chỉ carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”, nhằm đưa ra các giải pháp để phát triển kinh tế không bằng mọi giá mà phải đi đôi với bảo vệ môi trường.

Sớm đồng loạt triển khai mua bán vàng trực tuyến

Người dân tới mua vàng tại một điểm giao dịch của Ngân hàng Agribank. (Ảnh: T.Xuân)
(PLVN) - Giá vàng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bán ra cho các ngân hàng thương mại nhà nước tiếp tục đứng im phiên thứ 5 liên tiếp. Theo đó, giá bán ra cho người dân ở mức 76,98 triệu đồng/lượng dù giá vàng nhẫn đã được các công ty kinh doanh vàng niêm yết trên đà tăng, dù mức tăng không đáng kể (100.000 đồng/lượng).