Chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 của TP Hồ Chí Minh: Đảm bảo tuyệt đối an toàn, đúng tiến độ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 21/6, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức đã thông tin về chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 của TP.
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tham dự lễ khởi động chiến dịch tiêm vaccine của TP Hồ Chí Minh, ngày 19/6. Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tham dự lễ khởi động chiến dịch tiêm vaccine của TP Hồ Chí Minh, ngày 19/6.

Chiến dịch được triển khai trong hoàn cảnh đặc biệt khi vừa yêu cầu đảm bảo tiến độ, kế hoạch, an toàn tiêm chủng, nhưng đồng thời cũng phải đảm bảo quy định phòng, chống dịch khi TP Hồ Chí Minh đang áp dụng Chỉ thị 10 của TP.

Theo ông Dương Anh Đức, TP có vinh dự cũng là trách nhiệm khi được Chính phủ giao triển khai một chiến dịch tiêm chủng phòng COVID-19 với quy mô rất lớn, với 836.000 liều chính thức triển khai trên diện rộng.

Trong số liệu TP được phân bổ, có 30.000 liều giao cho Bộ Quốc phòng phía Nam, chủ động chích ngừa cho tuyến đầu; 20.000 liều chỉ định giao cho lực lượng công an, trong đó Công an TP được 18.000 liều và Công an Bộ đóng trên địa bàn TP được 2.000 liều. “TP HCM có nghĩa vụ tiêm hết số liều được phân bổ này cho tất cả các nhóm ưu tiên. TP đã bắt đầu khởi động chiến dịch tiêm vào ngày thứ 7 (ngày 19/6) và chiều 21/6 triển khai đại trà. Hy vọng chiến dịch triển khai đúng như kế hoạch mong muốn là 5 ngày, thời gian còn lại dành để tiêm vét”, ông Đức cho hay.

Tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hoài Nam cho biết, đến nay, Sở Y tế đã bố trí 946 đội tiêm và 59 đội dự phòng. Mỗi đội tiêm được Bộ Y tế và Sở tập huấn kỹ về công tác an toàn tiêm chủng. Ngoài ra, ngành Y tế tập huấn cho hơn 4.000 đoàn viên, thanh niên để hướng dẫn, sắp xếp, bố trí cho người tiêm chủng giãn cách an toàn. Đội ngũ y tế khám sàng lọc, tiêm chủng và theo dõi sau tiêm triển khai chặt chẽ. Lực lượng xe cứu thương và ê kíp cấp cứu luôn trong trạng thái sẵn sàng tiếp nhận, vận chuyển trường hợp có phản vệ đến bệnh viện gần nhất để điều trị. Đặc biệt, nếu người tiêm gặp phản ứng dị ứng, phản vệ, sẽ được chuyển đến đơn vị điều trị tốt nhất, với phác đồ và điều kiện điều trị tốt nhất…

Hiện TP đã nhận tổng cộng 4 đợt vaccine COVID-19 với tổng 944.000 liều. Khi xong đợt này, khoảng 6% dân số TP HCM được tiêm chủng ngừa Covid-19. Tuy nhiên, TP đang cần có khoảng 14 triệu liều vaccine để tiêm đủ hai mũi cho mỗi người. Do đó, TP vẫn đang tiếp tục đàm phán với các nhà sản xuất vaccine để tiếp cận các nguồn vaccine khác. Việc đàm phán đang có nhiều thuận lợi, hy vọng đầu quý III sẽ có kết quả. “TP sẽ nỗ lực hết sức để có đủ vaccine tiêm cho 2/3 người dân TP, tương đương 7 triệu người trong năm nay”, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết.

Về nguồn cung vaccine COVID-19 cho người dân TP thời gian tới, ông Dương Anh Đức nêu rõ, sẽ có 2 nguồn cung vaccine. Thứ nhất là nguồn từ Chính phủ, vì theo kế hoạch từ nay đến cuối năm, Việt Nam sẽ tiếp nhận hơn 100 triệu liều. Tính bài toán quy mô dân số, TP chiếm khoảng 10% dân số cả nước nên cần 10 triệu liều. Tuy nhiên, hiện 75% dân số TP HCM ở độ tuổi 18-65 nên số lượng người dân được tiêm chủng sẽ ít hơn. Nguyên nhân một số vaccine có yêu cầu về độ tuổi, như AstraZeneca yêu cầu người được tiêm chủng phải từ 18 tuổi trở lên, Pfizer thì lại từ 12 tuổi trở lên.

Thứ hai, đó là nguồn vaccine TP HCM chủ động, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, khi triển khai sẽ có sự tham mưu của đội ngũ chuyên gia và TP thực hiện đúng các quy định của Chính phủ, Bộ Y tế, các nhà cung cấp. Hiện các hãng đều làm việc với Chính phủ và cả chính quyền địa phương. TP đã tiếp xúc trực tiếp với nhà sản xuất chứ không phải thông qua trung gian. “Nguồn vaccine mà TP HCM đang hướng đến khoảng 5-10 triệu liều trong năm nay”, Phó Chủ tịch Dương Anh Đức nói.

Về kinh phí mua vaccine, ông Dương Anh Đức cho biết, sẽ sử dụng kinh phí từ nguồn xã hội hóa để tiếp cận nhanh nhất nguồn vaccine và tổ chức tiêm chủng cho người dân, bởi nếu sử dụng ngân sách thì phải thực hiện theo thủ tục đầu tư công tốn nhiều thời gian hơn.

Giải đáp thêm thắc mắc về tiêu chí nào để người lao động, công nhân được tiêm vaccine COVID-19, ông Dương Anh Đức khẳng định, tất cả người lao động làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu công nghệ phần mềm Quang Trung... sẽ được tiêm vaccine chứ không hề có sự phân biệt, chọn lọc giữa các doanh nghiệp…

Diệu Thảo
Cùng chuyên mục
Đà Nẵng ra phương án cách ly y tế tại nhà đối với F1

Đà Nẵng cách ly y tế tại nhà đối với F1 như thế nào?

(PLVN) - Chiều 30/7, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVD-19 TP. Đà Nẵng ban hành phương án về điểm áp dụng hình thức cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú để phòng, chống dịch COVID-19 đối với các trường hợp được xác định là người tiếp xúc gần với người mắc COVID-19 (F1), nhằm giảm áp lực quá tải và nguy cơ lây nhiễm chéo tại cơ sở cách ly tập trung.

Đọc thêm

Công an tỉnh Hải Dương cử lực lượng công nghệ cao vào cuộc truy vết dịch ở huyện Nam Sách

Huyện Nam Sách đang tích cực truy vết để kịp thời khoanh vùng dập dịch.
(PLVN) - Trước tình hình dịch bệnh tại huyện Nam Sách (Hải Dương) đang ở mức báo động, diễn biến rất phức tạp. Đến thời điểm này, cơ quan chuyên môn vẫn chưa xác định được nguồn lây của ca bệnh P.T.N (SN 1990, tạm trú ở khu Gia Binh, thị trấn Nam Sách). Đây là nguyên nhân khiến cho các lực lượng chức năng chưa thể xác định được hết nguy cơ. Vì vậy, mới đây Công an tỉnh Hải Dương đã cử lực lượng công nghệ cao đến địa phương này để phối hợp truy vết.

Sư đoàn 3 (Quân khu 1): Sơ kết các mô hình trong học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Đại tá La Công Phương, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Sư đoàn 3 phát biểu tại buổi sơ kết
(PLVN) -  Sáng ngày 30/7, Sư đoàn 3 (Quân khu 1) tổ chức sơ kết thực hiện mô hình “Chuyện tốt ở đại đội”, “Lá thư từ Sư đoàn 3 - Sao Vàng”, “Tổ 3 người cùng tiến” nhằm đánh giá toàn diện, sâu sắc kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các mô hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở các cơ quan, đơn vị.

Ngành Bảo hiểm xã hội: Khẩn trương, quyết liệt thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động

Ông Nguyễn Thế Mạnh - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc giữa UBND TP Hà Nội với BHXH Việt Nam.
(PLVN) -  Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp tại nhiều địa phương, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, đảm bảo tốt nhất quyền lợi về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người dân và doanh nghiệp.