'Chiến công đầu' của chiến sĩ mới

(PLO) - Sau hơn hai tháng miệt mài huấn luyện với không ít khó khăn, thử thách, những ngày giữa tháng 5 lịch sử vừa qua, chiến sĩ mới Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Phòng không 297 Quân khu 2 đã hoàn thành tốt nội dung kiểm tra “3 tiếng nổ”, bảo đảm tuyệt đối an toàn về người và vũ khí trang bị.
Tặng hoa bắn giỏi động viên các chiến sĩ đạt kết quả cao. Tặng hoa bắn giỏi động viên các chiến sĩ đạt kết quả cao.

Thi đua đoạt hoa bắn giỏi

Ngày kiểm tra “3 tiếng nổ” luôn là dấu mốc quan trọng đối với chiến sĩ mới, bởi đây là “chiến công” đầu tiên của các bạn trẻ trong cuộc đời quân ngũ. Vì vậy, ngay từ rất sớm, hơn 100 chiến sĩ mới Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Phòng không 297 Quân khu 2 tác phong nhanh nhẹn, quân phục chỉnh tề, trang bị đầy đủ đã có mặt tại thao trường theo đúng thời gian quy định. Hệ thống băng rôn, khẩu hiệu, cổ động thao trường được bố trí trang trọng, hài hòa như càng tiếp thêm tinh thần, nghị lực, ý chí quyết tâm cho bộ đội. Tất cả đều hồi hộp chờ đợi giờ “nổ súng”.

Chiến sĩ mới Đặng Văn Sáu, Trung đội 3, Đại đội 4, Tiểu đoàn 2, quê ở xã Bảo Ái, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái là một trong 4 chiến sĩ được chỉ định thực hiện loạt bắn đầu tiên. Chia sẻ với chúng tôi, Đại úy Nguyễn Văn Giáp - Chính trị viên Đại đội 4 cho biết, vợ Sáu sắp sinh con đầu lòng, tâm trạng cậu ấy đang rất vui nên chủ động xin chỉ huy được bắn trước với quyết tâm sẽ đạt kết quả cao để gọi điện về báo tin mừng cho gia đình.

Dứt khẩu lệnh của người chỉ huy, Đặng Văn Sáu cùng đồng đội tự tin bước vào bệ bắn số 1, nhanh chóng thực hiện các tư thế, động tác hết sức nhịp nhàng, chuẩn xác, đối mắt chàng trai người dân tộc Dao tập trung cao độ về phía mục tiêu... từ từ siết cò. Những tiếng nổ đanh gọn đồng loạt vang lên nhanh chóng xóa tan bầu không khí yên tĩnh. Kết thúc loạt bắn đầu tiên, bộ phận thư ký thông báo: Bệ bắn số 1, số 3 đạt giỏi, số 2, số 4 đạt khá, ngay sau đó là tràng pháo tay ròn rã chia vui của toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.

Chứng kiến khoảnh khắc ấy, chúng tôi cảm nhận rõ niềm tự hào xen lẫn xúc động của cậu lính trẻ Đặng Văn Sáu đang dâng trào lên khóe mắt. Vậy là cậu đã đạt được mục tiêu đề ra cho bản thân mình và chắc chắn niềm vui ấy sẽ được nhân đôi khi Sáu nhận được sự động viên, chia sẻ của người vợ thân yêu nơi quê nhà.

Cùng đạt điểm giỏi trong loạt bắn đầu tiên, chiến sĩ mới Lê Hồng Khanh (Trung đội 3, Đại đội 4, Tiểu đoàn 2, quê ở khu 6, xã Thạch Đồng, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ) khiêm tốn chia sẻ bí quyết: “Kết quả kiểm tra của tôi xuất phát từ công tác huấn luyện chặt chẽ, nghiêm túc của đơn vị, sự hướng dẫn tỉ mỉ, chu đáo của chỉ huy các cấp và sự giúp đỡ nhiệt tình, chia sẻ vô tư của đồng chí đồng đội.

Tôi cũng tự rút ra bài học cho mình là phải luôn nắm chắc, thực hiện đúng đường ngắm cơ bản; điểm ngắm, đường ngắm đúng; chủ động rèn luyện thuần thục các yếu lĩnh động tác, đặc biệt phải luôn giữ tâm lý thật bình tĩnh, ổn định trong mọi tình huống”.

Tại vị trí kiểm tra ném lựu đạn, đánh thuốc nổ, chúng tôi cũng ghi nhận tinh thần vững vàng, động tác chuẩn xác, đúng kỹ thuật của chiến sĩ mới. Đội ngũ cán bộ luôn theo sát bộ đội trong quá trình thực hành để hướng dẫn, động viên, khích lệ các chiến sĩ. Kết quả kiểm tra cho thấy, 100% các khoa mục đạt yêu cầu, trong đó, kết quả bắn súng tiểu liên AK bài 1 có 90% đạt yêu cầu, trong đó 60% khá, giỏi; đánh thuốc nổ và ném lựu đạn trên 80% đạt khá, giỏi.

“Đơn vị huấn luyện giỏi” 5 năm liền 

Theo Thiếu tá Vũ Dũng - Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Phòng không 297, để chuẩn bị tốt cho công tác kiểm tra “3 tiếng nổ” đối với chiến sĩ mới, trước đó, đơn vị đã tổ chức huấn luyện theo đúng quy trình, bảo đảm sát thực tế tại thao trường bắn đạn thật; tăng cường uốn nắn những hạn chế của chiến sĩ về yếu lĩnh động tác, đường ngắm cơ bản, đường ngắm đúng, tâm lý trước khi bắn...

Sau mỗi lần bắn tập, đơn vị đều phát huy tinh thần trao đổi, học hỏi chia sẻ kinh nghiệm giữa các chiến sĩ bắn tốt và những trường hợp bắn chưa đạt yêu cầu. Trước ngày tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ”, Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn đã tiến hành phát động phong trào thi đua đột kích “Huấn luyện giỏi, kỷ luật nghiêm, thi đua bắn giỏi, an toàn”, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong toàn đơn vị.

Bước vào kiểm tra, hoạt động thi đua, cổ động thao trường tiếp tục được đẩy lên cao, kịp thời biểu dương, khen thưởng, tặng hoa bắn giỏi cho các chiến sĩ đạt kết quả cao, tạo động lực để bộ đội tiếp tục vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong thời gian tiếp theo.

Trao đổi với Thiếu tá Vi Hùng Sơn - Phó Tham mưu trưởng Lữ đoàn Phòng không 297, chúng tôi được biết, trong những năm gần đây, nhiệm vụ huấn luyện SSCĐ nói chung, huấn luyện chiến sĩ mới nói riêng luôn được Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn 297 coi là nhiệm vụ chính trị trọng tâm.

Vì vậy, trước khi bước vào huấn luyện, đơn vị đều chú trọng triển khai thực hiện tốt mọi công tác chuẩn bị từ công tác tập huấn cán bộ, chuẩn bị giáo án đến xây dựng, củng cố hệ thống thao trường, bãi tập, cơ sở vật chất phục vụ bộ đội. Đặc biệt, để chuẩn bị tốt cho kiểm tra “3 tiếng nổ”, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn thường xuyên chỉ đạo các cơ quan xuống theo dõi, nắm bắt tình hình, chỉ đạo, hướng dẫn đơn vị rút kinh nghiệm sau các buổi tập; hàng tuần, hàng tháng kịp thời khắc phục dứt điểm những khâu yếu, mặt yếu trong quá trình tổ chức huấn luyện.

Do đó, kết quả kiểm tra “3 tiếng nổ” của chiến sĩ mới năm 2017 của Lữ đoàn Phòng không 297 đã đạt được mục tiêu yêu cầu đề ra, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị.

Có thể khẳng định, xuất phát từ sự nhiệt tình, trách nhiệm, thái độ làm việc nghiêm túc của đội ngũ cán bộ các cấp, sự nỗ lực, cố gắng, khắc phục khó khăn của toàn thể cán bộ, chiến sĩ, nên kết thúc khóa huấn luyện, nhận thức chính trị, trình độ kỹ, chiến thuật của chiến sĩ mới Lữ đoàn Phòng không 297 được nâng lên rõ rệt, tạo tiền đề giúp đơn vị giữ vững thành tích “Đơn vị huấn luyện giỏi” 5 năm liền./.

Nguyễn Hồng Sáng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Báo chí và câu chuyện 'không có ai bị bỏ lại phía sau'

Với sự phản ảnh chân thật của báo chí, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trở thành một trong những biểu tượng mạnh mẽ để người dân dựa vào trong thời điểm dịch bùng phát.
(PLVN) - Không thể phủ nhận rằng, trong những biến cố của cuộc sống như thiên tai, dịch bệnh, vai trò truyền tải thông tin của báo chí càng được phát huy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Có thể nói, báo chí chính là lực lượng quan trọng không thể thiếu, góp phần không nhỏ vào công tác phòng chống dịch của đất nước thời gian qua.

Trách nhiệm xã hội là điều không thể thiếu trong hoạt động báo chí

Báo PLVN tiếp sức Bắc Giang chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Bất cứ ngành nghề nào trong xã hội đều có vị trí và vai trò riêng, song hành theo đó là trách nhiệm mà những người hành nghề phải gánh vác. Nghề báo cũng vậy. Báo chí với vai trò và vị trí đặc biệt, có trách nhiệm vô cùng lớn lao trong việc thông tin tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật đi sâu vào tư tưởng, đời sống, thực hiện giám sát, phản biện xã hội.

Hồ Chí Minh - Nhà báo vĩ đại

Nguyễn Ái Quốc - nhà báo kiệt xuất của báo chí cách mạng Việt Nam. (Ảnh tư liệu)
(PLVN) - Không chỉ là một lãnh tụ chính trị kiệt xuất, một danh nhân văn hóa của nhân loại, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là một nhà báo vĩ đại. Người coi báo chí là phương tiện để vận động, tập hợp lực lượng cách mạng, tổ chức, thực hiện mục tiêu cách mạng một cách nhanh chóng, sâu rộng và hiệu quả nhất. Do đó, trong suốt 60 năm vừa hoạt động cách mạng vừa cầm bút, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết hàng ngàn bài báo các loại…

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam
(PLVN) - Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân luôn kết hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn, bổ sung cho nhau, làm nên sức mạnh tổng hợp cho nền ngoại giao Việt Nam hiện đại - Nhận định được đưa ra tại Tọa đàm “Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới: Cơ hội, thách thức và yêu cầu” do Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) tổ chức ngày 18/6.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"
(PLVN) - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Điện Biên tiếp tục xây dựng chương trình hành động để đưa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vào sát với thực tế, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào, ý chí của tỉnh trong thời kỳ mới...

Thủ tướng khen 10 tập thể, cá nhân xuất sắc trong phòng chống dịch

Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 969/QĐ-TTg tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 3 tập thể và 7 cá nhân thuộc Bộ Y tế đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. 

Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí

Công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tạo được tính lan tỏa, hiệu ứng, tâm lý tích cực
(PLVN) - Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí, đồng thời tăng cường thông tin, phản bác, đấu tranh với các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, sớm hình thành thị trường sản phẩm dịch vụ văn hóa, thông tin lành mạnh… là những định hướng quan trọng về lĩnh vực truyền thông, báo chí trong Dự thảo Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm giai đoạn 2021-2026 (dự thảo Báo cáo) mà Chính phủ giao Bộ KH&ĐT chủ trì cùng các Bộ ngành tham gia ý kiến để hoàn thành trước khi báo cáo Quốc hội.

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật
(PLVN) - Nhiều ý kiến đề xuất, từ Chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng cần cụ thể hóa để đưa Chỉ thị vào cuộc sống. Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Bộ Tư pháp cần giúp Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ xem xét, điều chỉnh, bổ sung các quy định hiện hành để hoàn thiện hệ thống pháp luật về vấn đề này...

Chủ tịch nước ký Quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai đơn vị của Bộ Quốc phòng

Lực lượng bộ đội hóa học phun khử trùng, tẩy độc tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
(PLVN) - Ngày 17/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 997/QĐ-CTN về việc tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai tập thể của Bộ Quốc phòng: Binh chủng Hóa học và Viện Y học dự phòng Quân đội, Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, đã có thành tích xuất sắc trong tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.