Chiêm ngưỡng 88 tác phẩm gốm tuyệt đẹp của Hàn Quốc

(PLO) - Triển lãm “ Gốm sứ Hàn Quốc đặc biệt” do Quỹ Gốm sứ Hàn Quốc và Hiệp hội Gốm sứ Hàn Quốc tổ chức ngày 6-10/12/2017 tại khách sạn Grand Plaza (Hà Nội), sẽ giới thiệu tới người xem 88 tác phẩm gốm sứ thuộc 4 trường phái gốm sứ truyền thống của Hàn Quốc.
Chiêm ngưỡng 88 tác phẩm gốm tuyệt đẹp của Hàn Quốc

Triển lãm được tổ chức nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc dưới sự chủ trì của tỉnh Gyeonggi và sự hỗ trợ của Đại sứ quán Hàn Quốc, Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc. Triển lãm gốm sứ đặc biệt sẽ giới thiệu tới người xem 88 tác phẩm gốm sứ thuộc 4 trường phái gốm sứ truyền thống của Hàn Quốc gồm đất nung Shilla, sứ xanh Goryeo, sứ trắng Josun và gốm phấn. 

Chiêm ngưỡng 88 tác phẩm gốm tuyệt đẹp của Hàn Quốc ảnh 1
 

Ngoài ra, hoạt động trải nghiệm gốm sứ với sự tham gia của nghệ sĩ hai nước Hàn Quốc và Việt Nam diễn ra bên lề triển lãm sẽ tạo cơ hội để các nghệ sĩ hai nước trao đổi và tăng cường hiểu biết lẫn nhau. 

Chiêm ngưỡng 88 tác phẩm gốm tuyệt đẹp của Hàn Quốc ảnh 2
 

Đồng thời, sau khi triển lãm kết thúc, ký sự về gốm sứ Hàn Quốc sẽ được phát sóng trên kênh truyền hình VTV1 của Đài truyền hình Việt Nam sẽ giúp khán giả Việt Nam hiểu rõ hơn về các diện mạo đa dạng của nghệ thuật gốm sứ Hàn Quốc.

Chiêm ngưỡng 88 tác phẩm gốm tuyệt đẹp của Hàn Quốc ảnh 3
 

Lịch sử gốm sứ Hàn Quốc khởi nguồn từ văn hóa đất nung kéo dài trong suốt hàng nghìn năm và đạt tới giai đoạn đỉnh cao vào thời Gaya và Shilla. Vào thế kỷ X, nghệ thuật làm sứ xanh của Goryeo với sắc ngọc phỉ thúy đặc trưng đã được nâng tầm với kỹ thuật làm sứ xanh chạm nổi độc đáo. Sau đó, gốm sứ Hàn Quốc lần lượt xuất hiện các trường phái làm sứ trắng Josun, sứ phấn, và chum vại.

Chiêm ngưỡng 88 tác phẩm gốm tuyệt đẹp của Hàn Quốc ảnh 4
 

Kỹ thuật làm gốm sứ Hàn Quốc đã được truyền bá sang Nhật Bản, năm 1616 nghệ nhân gốm người Josun Lee Sam Pyung đã có công sáng lập làng gốm đầu tiên tại thành phố Arita, Nhật Bản. Sau đó, sàn phẩm gốm sứ của làng Arita đã được phát triển và có ảnh hưởng lớn tới "gốm sứ Meissen" của Đức.

Hàn Quốc cũng là đất nước duy nhất trên thế giới bảo tồn được tính đa dạng của các trường phái gốm sứ cổ truyền, đồng thời vẫn duy trì sản xuất và sử dụng trong đời sống sinh hoạt bình dân cả 5 trường phái  đất nung Gaya-Shilla, sứ xanh Goryeo, sứ trắng Josun, gốm phấn và chum vại.

Chiêm ngưỡng 88 tác phẩm gốm tuyệt đẹp của Hàn Quốc ảnh 5
 

Triển lãm “Gốm sứ Hàn Quốc đặc biệt” sẽ là điểm khởi đầu cho nhiều các dự án giao lưu về gốm sứ giữa hai nước trong tương lai, tạo cơ hội để các nghệ nhân gốm sứ Việt Nam, những người đang kế thừa và tiếp nối dòng chảy lịch sử của gốm sứ truyền thống sẽ có cơ hội giới thiệu gốm sứ Việt Nam tại Hàn Quốc.

Bảo Châu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Học sinh tham gia vẽ tranh “Đội mũ bảo hiểm đúng cách”

Học sinh tham gia vẽ tranh “Đội mũ bảo hiểm đúng cách”
(PLVN) - Các học sinh tại huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên đã tham gia hoạt động thi vẽ tranh. Mỗi lớp được khuyến khích vẽ tranh với chủ đề: “Đội mũ bảo hiểm đúng cách – hành trang an toàn cho em”. Tất cả học sinh được thoả sức sáng tạo nên những chiếc mũ bảo hiểm an toàn theo suy nghĩ của chính các em.

Nhóm nhạc CLC tan rã

CLC tan rã sau 7 năm hoạt động. Ảnh: Cube.
(PLVN) - Cube Entertainment - công ty quản lý của CLC thông báo nhóm sẽ chính thức tan rã vào ngày 6/6 tới.