Chiếm đoạt hơn 800 triệu bằng 'chiêu' xin việc?

(PLO) -“Không có khả năng xin việc, nhưng Ngô Xuân Phong (SN 1976, trú tại số 10, ngõ Chùa Mật Đa, phường Nam Ngạn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) vẫn “nổ” là có thể “chạy” vào công chức, sau đó chiếm đoạt của tôi hơn 800 triệu đồng”, là phản ánh của bà Nguyễn Thị Tâm (trú tại khu Đông Phát, phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) gửi đến Báo PLVN.
Thẻ hội viên của Ngô Xuân Phong đã đưa cho bà Tâm để tạo niềm tin. Thẻ hội viên của Ngô Xuân Phong đã đưa cho bà Tâm để tạo niềm tin.

“Sập bẫy” thẻ hội viên luật gia?

Bà Tâm cho biết: “Qua một người bạn là ông Vũ Trọng Cầu (trú tại xã Xuân Châu, huyện Thọ Xuân) giới thiệu, tôi đến gặp Phong tại Văn phòng Luật Tín Việt (địa chỉ số 17 Nguyễn Trinh Tiếp, phường Ba Đình, TP Thanh Hóa).

Phong tự giới thiệu có quen biết nhiều “quan chức” nên có thể xin việc cho các cháu của tôi là Nguyễn Thị Quỳnh A. (ở TP Thanh Hóa), Lê Đình L. (ở TP Thanh Hóa) và Ngô Thị D. (ở Hoàng Hóa, Thanh Hóa); trong đó 490 triệu đồng để xin cho Quỳnh A. vào làm việc tại Bệnh viện phụ sản Thanh Hóa, 287 triệu đồng để xin cho D. vào làm tại Đài PTTH Thanh Hóa và 22 triệu đồng để xin cho L. vào làm tại Nhà máy Z111... 

“Vì tin tưởng vào mối quan hệ người quen cùng với tấm thẻ hội viên Chi hội luật gia – Đoàn Luật sư tỉnh và lời đường mật của Phong, từ tháng 3/2013 đến tháng 5/2014, Phong đã 11 lần nhận của tôi số tiền 804 triệu đồng”, bà Tâm cho biết. 

Chờ mãi không thấy các cháu được đi làm và nhận thấy có dấu hiệu bất thường, bà Tâm đã tới đòi lại tiền, nhưng  Phong không trả. Bà Tâm đã yêu cầu Phong tích kê các đợt nhận tiền tại Giấy nhận tiền xin việc viết tay ngày 25/7/2013 với nội dung:

“Cháu là Ngô Xuân Phong xác nhận số tiền 804 triệu đồng trên là đúng. Cháu hẹn cô chiều chủ nhật ngày 27/7/2013, cháu trả trước 100 triệu đồng, số còn lại cháu sẽ trả trong tháng 8 và tháng 9/2013. Cháu cam kết với cô là đúng. Nếu sai cháu xin chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật”.

Sau đó Phong thực hiện việc trả nợ, bà Tâm đã đến nhà Phong tìm nhiều lần nhưng không gặp, gọi điện thì Phong không nghe và nếu có nghe thì lại nói đang ở xa… 

Ngày 25/10/2014, bà Tâm làm đơn tố cáo Phong về hành vi “Lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” lên Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa và cung cấp toàn bộ giấy viết tay do Phong viết và Thẻ hội viên số 55.00.481 mang tên Ngô Xuân Phong – Chi hội Luật gia Đoàn luật sư tỉnh Thanh Hóa mà trước đó Phong đã đưa cho bà để nhận tiền.

Chỉ là… “tranh chấp dân sự”?

Ngày 23/4/2015, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa ra Thông báo số 312/TB về kết quả giải quyết tố giác, tin báo tội phạm cho rằng: “Đây là hợp đồng tự nguyện, ngay thẳng, không có sự việc tội phạm”. 

Bà Tâm không chấp nhận và tiếp tục có đơn. Ngày 11/11/2016, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa ra Văn bản số 1597/TB-PC44, xác định: “Qua một số giấy vay, nhận tiền và 01 bản photocopy giấy nhận tiền do bà Tâm cung cấp cho cơ quan CSĐT, viết ngày 25/7/2014, nội dung tổng số tiền Phong nhận là 804 triệu đồng.

Phong viết, ký tên phía dưới, với nội dung: Phong xác nhận số tiền nói trên là đúng, đến ngày 27/7 trả 100 triệu đồng còn lại sẽ trả trong vòng 2 tháng là tháng 8 và tháng 9. Sau đó bà Tâm tiếp tục cung cấp một bản photocopy “giấy nhận tiền” được viết thêm 2 chữ là “xin việc” thành “Giấy nhận tiền xin việc”. 

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa nhận định, tất cả các giấy giao nhận tiền chỉ thể hiện nội dung là vay, nhận tiền chứ không thể hiện nội dung là Phong nhận tiền để xin việc và việc giao nhận tiền chỉ diễn ra giữa Phong và bà Tâm, không có ai chứng kiến…Do đó không đủ căn cứ kết luận Phong lừa đảo chiếm đoạt tiền của bà Tâm: Đây là tranh chấp về tài sản thuộc quan hệ dân sự”.

Theo Luật sư Nguyễn Văn Bình – Cty Luật TNHH Trung Cường, cho biết: “Phong có nhiều hành động chứng tỏ đã trực tiếp chạy việc cho 3 người trên. Cụ thể, Phong đã luyện âm cho chị D., đưa chị D. vào Đài PTTH thử giọng; gặp ông Bằng – trưởng phòng tổ chức Sở Y tế để nhờ vả; hứa hẹn với bà Tâm qua tin nhắn; đưa L. vào làm việc tại Cty Phong Thủy…đưa D. đi gặp Phong tại khách sạn Dạ Lan Event; bản thân Phong cũng đã điện thoại xin gặp ông Q. (bố D) để khất nợ…Điều này cho thấy việc xem xét Phong chạy việc là có căn cứ. 

Ở đây các yếu tố cấu thành tội phạm rất rõ ràng, như: Phong không phải là tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xin việc, tạo việc làm cho người khác. Vì thế, hành vi của Phong nhận tiền nhiều lần, gian dối để bị hại tin tưởng giao tiền là hành vi trái pháp luật và có dấu hiệu hình sự. Phong có thể bị điều tra, truy tố, xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 139 BLHS.

Hơn nữa, để tiếp tục lấy được tiền từ bà Tâm, Phong còn dùng cả thủ đoạn “cắm” thẻ hội viên Chi hội luật gia của mình và sổ đỏ ông Châu và bà Nhu. Trong khi bà Tâm (và nhiều người khác) đang tố cáo Phong về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì ngày 14/4/2016, Phong cũng đã bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa khởi tố bị can về hành vi giả danh Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH Tín Việt, lừa đảo chiếm đoạt 159 triệu đồng của anh Lê Ngọc Đông và anh Lê Ngọc Dũng” theo Điều 139 BLHS. Ngày 13/5/2016, Phong bị cấm đi khỏi nơi cư trú để phục vụ việc điều tra. 

“Như vậy, căn cứ vào Điểm a, Khoản 4, Điều 139 BLHS Phong có thể sẽ bị phạt tù từ 12 - 20 năm hoặc tù chung thân với hành vi chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên”, Luật sư Bình nhận định.

Phan Mơ
Cùng chuyên mục
Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

(PLVN) -  Trong vụ tranh chấp Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất tại TP Long Xuyên (tỉnh An Giang), dù bị đơn đã khai rõ có người môi giới chứng kiến việc giao dịch đặt cọc; nhưng cả Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm (TAND TP Long Xuyên) lẫn HĐXX cấp phúc thẩm (TAND tỉnh An Giang) đều không yêu cầu nguyên đơn cung cấp địa chỉ người này để đưa vào tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Đọc thêm

Vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi: Dấu hiệu thất thoát ngân sách Nhà nước

Một số khu đất của bà Phước được UBND huyện Củ Chi cho phép đầu tư hạ tầng sai quy định.
(PLVN) -  PLVN mới đây có bài viết về việc UBND huyện Củ Chi cho phép bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959, ngụ 19 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, Phú Nhuận, TP HCM) thực hiện đầu tư hạ tầng trên khu đất gồm các thửa 68, 69, 90, 91, 92, 123, 124, 125, 126, 127, 128, 129, 130, 157, 158, 159, 160, 161, 162 tổng diện tích 40.869,78m2 (sau đây gọi là khu đất) tờ bản đồ 22 thuộc xã Tân Thạnh Tây có nhiều vi phạm.

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.
(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.