Chiếm đoạt hơn 800 triệu bằng 'chiêu' xin việc?

(PLO) -“Không có khả năng xin việc, nhưng Ngô Xuân Phong (SN 1976, trú tại số 10, ngõ Chùa Mật Đa, phường Nam Ngạn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) vẫn “nổ” là có thể “chạy” vào công chức, sau đó chiếm đoạt của tôi hơn 800 triệu đồng”, là phản ánh của bà Nguyễn Thị Tâm (trú tại khu Đông Phát, phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) gửi đến Báo PLVN.
Thẻ hội viên của Ngô Xuân Phong đã đưa cho bà Tâm để tạo niềm tin. Thẻ hội viên của Ngô Xuân Phong đã đưa cho bà Tâm để tạo niềm tin.

“Sập bẫy” thẻ hội viên luật gia?

Bà Tâm cho biết: “Qua một người bạn là ông Vũ Trọng Cầu (trú tại xã Xuân Châu, huyện Thọ Xuân) giới thiệu, tôi đến gặp Phong tại Văn phòng Luật Tín Việt (địa chỉ số 17 Nguyễn Trinh Tiếp, phường Ba Đình, TP Thanh Hóa).

Phong tự giới thiệu có quen biết nhiều “quan chức” nên có thể xin việc cho các cháu của tôi là Nguyễn Thị Quỳnh A. (ở TP Thanh Hóa), Lê Đình L. (ở TP Thanh Hóa) và Ngô Thị D. (ở Hoàng Hóa, Thanh Hóa); trong đó 490 triệu đồng để xin cho Quỳnh A. vào làm việc tại Bệnh viện phụ sản Thanh Hóa, 287 triệu đồng để xin cho D. vào làm tại Đài PTTH Thanh Hóa và 22 triệu đồng để xin cho L. vào làm tại Nhà máy Z111... 

“Vì tin tưởng vào mối quan hệ người quen cùng với tấm thẻ hội viên Chi hội luật gia – Đoàn Luật sư tỉnh và lời đường mật của Phong, từ tháng 3/2013 đến tháng 5/2014, Phong đã 11 lần nhận của tôi số tiền 804 triệu đồng”, bà Tâm cho biết. 

Chờ mãi không thấy các cháu được đi làm và nhận thấy có dấu hiệu bất thường, bà Tâm đã tới đòi lại tiền, nhưng  Phong không trả. Bà Tâm đã yêu cầu Phong tích kê các đợt nhận tiền tại Giấy nhận tiền xin việc viết tay ngày 25/7/2013 với nội dung:

“Cháu là Ngô Xuân Phong xác nhận số tiền 804 triệu đồng trên là đúng. Cháu hẹn cô chiều chủ nhật ngày 27/7/2013, cháu trả trước 100 triệu đồng, số còn lại cháu sẽ trả trong tháng 8 và tháng 9/2013. Cháu cam kết với cô là đúng. Nếu sai cháu xin chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật”.

Sau đó Phong thực hiện việc trả nợ, bà Tâm đã đến nhà Phong tìm nhiều lần nhưng không gặp, gọi điện thì Phong không nghe và nếu có nghe thì lại nói đang ở xa… 

Ngày 25/10/2014, bà Tâm làm đơn tố cáo Phong về hành vi “Lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” lên Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa và cung cấp toàn bộ giấy viết tay do Phong viết và Thẻ hội viên số 55.00.481 mang tên Ngô Xuân Phong – Chi hội Luật gia Đoàn luật sư tỉnh Thanh Hóa mà trước đó Phong đã đưa cho bà để nhận tiền.

Chỉ là… “tranh chấp dân sự”?

Ngày 23/4/2015, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa ra Thông báo số 312/TB về kết quả giải quyết tố giác, tin báo tội phạm cho rằng: “Đây là hợp đồng tự nguyện, ngay thẳng, không có sự việc tội phạm”. 

Bà Tâm không chấp nhận và tiếp tục có đơn. Ngày 11/11/2016, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa ra Văn bản số 1597/TB-PC44, xác định: “Qua một số giấy vay, nhận tiền và 01 bản photocopy giấy nhận tiền do bà Tâm cung cấp cho cơ quan CSĐT, viết ngày 25/7/2014, nội dung tổng số tiền Phong nhận là 804 triệu đồng.

Phong viết, ký tên phía dưới, với nội dung: Phong xác nhận số tiền nói trên là đúng, đến ngày 27/7 trả 100 triệu đồng còn lại sẽ trả trong vòng 2 tháng là tháng 8 và tháng 9. Sau đó bà Tâm tiếp tục cung cấp một bản photocopy “giấy nhận tiền” được viết thêm 2 chữ là “xin việc” thành “Giấy nhận tiền xin việc”. 

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa nhận định, tất cả các giấy giao nhận tiền chỉ thể hiện nội dung là vay, nhận tiền chứ không thể hiện nội dung là Phong nhận tiền để xin việc và việc giao nhận tiền chỉ diễn ra giữa Phong và bà Tâm, không có ai chứng kiến…Do đó không đủ căn cứ kết luận Phong lừa đảo chiếm đoạt tiền của bà Tâm: Đây là tranh chấp về tài sản thuộc quan hệ dân sự”.

Theo Luật sư Nguyễn Văn Bình – Cty Luật TNHH Trung Cường, cho biết: “Phong có nhiều hành động chứng tỏ đã trực tiếp chạy việc cho 3 người trên. Cụ thể, Phong đã luyện âm cho chị D., đưa chị D. vào Đài PTTH thử giọng; gặp ông Bằng – trưởng phòng tổ chức Sở Y tế để nhờ vả; hứa hẹn với bà Tâm qua tin nhắn; đưa L. vào làm việc tại Cty Phong Thủy…đưa D. đi gặp Phong tại khách sạn Dạ Lan Event; bản thân Phong cũng đã điện thoại xin gặp ông Q. (bố D) để khất nợ…Điều này cho thấy việc xem xét Phong chạy việc là có căn cứ. 

Ở đây các yếu tố cấu thành tội phạm rất rõ ràng, như: Phong không phải là tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xin việc, tạo việc làm cho người khác. Vì thế, hành vi của Phong nhận tiền nhiều lần, gian dối để bị hại tin tưởng giao tiền là hành vi trái pháp luật và có dấu hiệu hình sự. Phong có thể bị điều tra, truy tố, xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 139 BLHS.

Hơn nữa, để tiếp tục lấy được tiền từ bà Tâm, Phong còn dùng cả thủ đoạn “cắm” thẻ hội viên Chi hội luật gia của mình và sổ đỏ ông Châu và bà Nhu. Trong khi bà Tâm (và nhiều người khác) đang tố cáo Phong về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì ngày 14/4/2016, Phong cũng đã bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa khởi tố bị can về hành vi giả danh Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH Tín Việt, lừa đảo chiếm đoạt 159 triệu đồng của anh Lê Ngọc Đông và anh Lê Ngọc Dũng” theo Điều 139 BLHS. Ngày 13/5/2016, Phong bị cấm đi khỏi nơi cư trú để phục vụ việc điều tra. 

“Như vậy, căn cứ vào Điểm a, Khoản 4, Điều 139 BLHS Phong có thể sẽ bị phạt tù từ 12 - 20 năm hoặc tù chung thân với hành vi chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên”, Luật sư Bình nhận định.

Phan Mơ
Cùng chuyên mục
Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Đọc thêm

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.