Chiếm đoạt hơn 7 tỷ bằng thủ đoạn lừa mua đất đấu giá, sang tên, tách bìa đất

Bị cáo Hải (bên trái) và hai đồng phạm tại tòa
Bị cáo Hải (bên trái) và hai đồng phạm tại tòa
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chỉ trong vòng 5 tháng, Lê Thanh Hải cùng đồng phạm đã lừa đảo nhiều bị hại, chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng. Thủ đoạn của Hải là nhận mình có thể đấu giá thành công các lô đất quy hoạch, cũng như hợp thức hóa được việc nhập, tách bìa đất cho người có nhu cầu.

Ngày 6/9, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên xét xử bị cáo Lê Thanh Hải (SN 1983) và Lê Kiên Trung (SN 1979), cùng trú TP Vinh (Nghệ An) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”. Bị cáo Trần Diễn Thương (SN 1976) trú xã Nghi Phú, TP Vinh về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Hồ sơ vụ án thể hiện, do biết Thương có mối làm giả các loại giấy tờ nên Hải nảy sinh ý định lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người khác bằng cách nhận hồ sơ sang tên bìa đất, tách thửa đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nhận tiền đặt cọc giữ chỗ cho những người có nhu cầu mua đất quy hoạch bán đấu giá tại xã Nghi Yên và Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc (Nghệ An).

Biết Trung (là anh con bác) từng hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, có nhiều mối quan hệ nên Hải bàn bạc và giao nhiệm vụ cho Trung tìm những người có nhu cầu làm các thủ tục về đất đai, có nhu cầu mua đất thông qua đấu giá để giới thiệu cho Hải, sẽ được trả tiền công.

Để tạo dựng niềm tin và lừa được nhiều người, sau khi nhận tiền và hứa hẹn làm các thủ tục như người dân yêu cầu, Hải thông qua Thương đã làm các bìa đất giả rồi đưa cho người dân.

Về phần Thương, thông qua mạng xã hội đã thuê người làm bìa đất giả rồi giao lại cho Hải. Sau đó, Hải giao cho Trung để đưa cho các bị hại nhằm chiếm đoạt tiền của họ.

Bằng thủ đoạn trên, từ tháng 12/2021 đến tháng 4/2022 Hải đã thuê Thương làm 6 bìa giả để thực hiện 9 vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản và 12 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức lừa nhận tiền đặt cọc giữ chỗ đất quy hoạch bán đấu giá.

Cơ quan điều tra xác định, tổng số tiền Hải và Trung lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các bị hại là gần 7,3 tỷ đồng.

Trong đó, thông qua hình thức lừa làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tách thửa và chuyển đổi mục đích sử dụng đất là hơn 3,4 tỷ; Thông qua hình thức nhận tiền đặt cọc giữ chỗ đất quy hoạch bán đấu giá gần 3,9 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Đồng thời, các bị cáo đưa ra một số tình tiết để xin giảm nhẹ hình phạt.

HĐXX nhận định, trong vụ án này bị cáo Lê Thanh Hải là người khởi xướng, trực tiếp thực hiện hành vi lừa đảo bằng thủ đoạn tinh vi nên tuyên phạt 20 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 4 năm tù về tội Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức; Tổng hình phạt chung là 24 năm tù.

Bị cáo Lê Kiên Trung 16 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 3 năm tù về tội Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức; Tổng hình phạt chung là 19 năm tù.

Bị cáo Trần Diễn Thương lĩnh án 4 năm 6 tháng tù về tội Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức./.

Đọc thêm

Cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức nhận thêm bản án 11 năm tù

Bị cáo Quân tại tòa. (Ảnh: Tiến Trần)
(PLVN) - Hôm qua (18/6), bị cáo Nguyễn Minh Quân (cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức) bị TAND TP HCM tuyên phạt 11 năm tù về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. Tổng hợp với bản án trước, bị cáo phải chấp hành hình phạt chung là 30 năm tù.

Cái giá phải trả cho kẻ lừa chạy án

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Dịu “nổ” có nhiều mối quan hệ, có thể “chạy” tại ngoại, án treo cho nhiều người. Tin tưởng, 3 người đã đưa cho Dịu tổng số 4,7 tỷ đồng để nhờ vả mà không biết mình bị lừa.

Đâm chết anh ruột, em trai lĩnh án 7 năm tù

Bị cáo Tỷ tại phiên tòa.
(PLVN) - Ngày 14/6, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt bị cáo Tăng Hoàng Tỷ (SN 1993, ngụ ấp Xẻo Lùng, xã Thạnh Yên A, huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang) 7 năm tù về tội "Giết người". Nạn nhân trong vụ án là anh T.A.T (SN 1986) - anh ruột của bị cáo.

Xét xử đường dây tổ chức nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Các bị cáo trong phiên xử. (Ảnh: Vân Thanh)
(PLVN) - TAND TP Hà Nội vừa đưa Nguyễn Thị Oanh (SN 1992, GĐ Cty TNHH Phát triển Thiên Nguyên), Hoàng Thanh Sơn (SN 1958, GĐ Cty CP Công nghệ Hoàng Hải) và 5 bị cáo khác ra xét xử về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Kết luận điều tra giai đoạn 2 vụ án Vạn Thịnh Phát: Tòa án sẽ xử lý khối tài sản của 3 đồng phạm giúp sức đã chết

Bị cáo Trương Mỹ Lan tại phiên xử hồi tháng 4/2024. (Ảnh: Trần Tiến)
(PLVN) - Kết quả điều tra xác định, có 3 người là lãnh đạo của Cty Chứng khoán TVSI, Ngân hàng SCB, Cty SPG và Cty VIPD đồng phạm với Trương Mỹ Lan chiếm đoạt hàng chục nghìn tỷ đồng và đều đã qua đời. Liên quan tới khối tài sản “khủng” của những người này, CQĐT chuyển Tòa án quyết định.

Vụ cựu Phó Giám đốc Eximbank chiếm đoạt hơn 2.705 tỷ đồng: Một số người bị chiếm đoạt hàng tỷ đồng nhưng không đến trình báo

Bị cáo Nhung tại tòa. (Ảnh: Vân Thanh)
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, Vũ Thị Thu Nhung (SN 1977, cựu Phó Giám đốc Ngân hàng Eximbank Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội) bị truy tố, sắp đưa ra xét xử lại về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” vì có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hơn 2.705 tỷ đồng của trăm người. Trong đó, nhiều người bị chiếm đoạt hàng tỷ đồng nhưng không đến công an trình báo.

Kết luận điều tra giai đoạn 2 vụ án Vạn Thịnh Phát: Lời khai người ký các văn bản tạo lập, phát hành trái phiếu An Đông

Trương Huệ Vân tại phiên tòa sơ thẩm giai đoạn 1 của vụ án. (Ảnh: Lương Hổ)
(PLVN) -  Như PLVN đã phản ánh, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an vừa hoàn tất Kết luận điều tra giai đoạn II (KLĐT) vụ án xảy ra tại Cty Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và nhiều DN liên quan, đề nghị truy tố bị can Trương Mỹ Lan và 33 người khác. Trong số đó có chồng, em dâu và cháu gái Lan là Chu Lập Cơ, Ngô Thanh Nhã, Trương Huệ Vân; bị đề nghị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền” vì đồng phạm, giúp sức tích cực cho Trương Mỹ Lan.

Vụ ẩu đả cả bị cáo, bị hại đều cho rằng có 'dấu hiệu bỏ lọt tội phạm' tại Hà Nội: Hồ sơ đã được chuyển đến VKSND tối cao xem xét

Vụ ẩu đả cả bị cáo, bị hại đều cho rằng có 'dấu hiệu bỏ lọt tội phạm' tại Hà Nội: Hồ sơ đã được chuyển đến VKSND tối cao xem xét
(PLVN) - Trong vụ án này, cả phía bị hại và bị cáo đều nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan tố tụng, cho rằng trong quá trình giải quyết vụ án giết người, gây rối trật tự công cộng xảy ra tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội) có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Mới đây, đại diện bị cáo trong vụ án đã nhận được thông báo của TAND tối cao với nội dung đã chuyển hồ sơ vụ án sang VKSND tối cao để xem xét giám đốc thẩm.

Chiếc đệm cũ và bản án của đôi tình nhân

Bị cáo Phạm Văn Hùng và Nguyễn Thị Hương tại toà
(PLVN) - Ngày 6/6/2024, TAND huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) mở phiên xử sơ thẩm đối với Phạm Văn Hùng (SN1974, trú tại phường Lê Thanh Nghị, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) về tội “Trộm cắp tài sản” và Nguyễn Thị Hương (sinh năm 1986, phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La) về tội Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có.