Chiếc máy bay bị 'bỏ quên' tại Nội Bài: Đề xuất sung công làm 'giáo cụ' giảng dạy

Chiếc Boeing B727-200 tại sân bay Nội Bài.
Chiếc Boeing B727-200 tại sân bay Nội Bài.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị giao máy bay Boeing B727-200 bị bỏ tại sân bay Nội Bài cho Học viện Hàng không để phục vụ giảng dạy, thay vì bán đấu giá.

Ngày 25/10, trả lời báo chí, một lãnh đạo Cục Hàng không cho biết trong văn bản mới đây gửi Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), Cục nêu rõ Học viện Hàng không Việt Nam là đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Bộ GTVT, cơ sở giáo dục đại học đầu ngành về lĩnh vực hàng không dân dụng. Học viện đã lập đề án tiếp nhận, sử dụng chiếc máy bay bị bỏ lại.

Chiếc máy bay Boeing 727-200 trên không còn khả năng khôi phục tính năng bay, song có thể sử dụng làm giáo cụ trực quan cho sinh viên. Máy bay còn đầy đủ kết cấu như khung sườn, hàng ghế, buồng càng, buồng lái, đồng hồ hiển thị. Các thành phần cấu tạo chính của động cơ vẫn đầy đủ là yếu tố cần thiết trong đào tạo bảo dưỡng vì đây là dạng thiết bị rất khó tìm.

Học viện Hàng không cũng đã nhiều lần có văn bản xin được giao khai thác chiếc máy bay này phục vụ giảng dạy. Bởi việc mua sắm trang thiết bị thực hành đắt đỏ do phải nhập từ nước ngoài. Máy bay cũ có thể sử dụng làm mô hình, giáo cụ thực hành, thực tập, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của cơ sở trong nước cũng như thu hút sự quan tâm của các nước trong khu vực về đào tạo chuyên ngành hàng không.

Theo Cục Hàng không, quá trình làm thủ tục đấu giá máy bay Boeing B727-200 có nhiều vướng mắc. Cục không đủ điều kiện, chức năng xác định giá khởi điểm của máy bay nên phải thuê đơn vị định giá độc lập để thẩm định. Năm 2017, đơn vị định giá đã gặp nhiều khó khăn do không đủ hồ sơ, tài liệu. Máy bay Boeing 727-200 sản xuất từ nhiều thập kỷ trước và hiện không còn được sử dụng phổ biến nên không có chiếc cùng loại để so sánh. Sau khi kết thúc công việc, đơn vị định giá đưa ra con số ước tính là 1,7 tỷ đồng.

Cục Hàng không nhận thấy không đủ cơ sở và sẽ thiếu thuyết phục trong quá trình phê duyệt giá khởi điểm của tài sản mà bên định giá đưa ra. Do đó, Cục kiến nghị Bộ GTVT báo cáo Chính phủ cho phép thay đổi phương án xử lý từ bán đấu giá sang giao tài sản công.

Chiếc Boeing B727-200 trên từng thuộc sở hữu của Royal Khmer Airlines (Campuchia). Sau khi khai thác vài chuyến trên chặng Siêm Riệp - Hà Nội, máy bay gặp sự cố kỹ thuật và ngừng bay, đỗ lại Nội Bài từ ngày 1/5/2007 đến nay.

Ủy ban Nhà nước về hàng không dân dụng của Campuchia thông báo giấy chứng nhận người khai thác tàu bay của Royal Khmer Airlines đã bị thu hồi, đồng nghĩa việc máy bay B727-200 bị xóa đăng ký quốc tịch Campuchia.

Đọc thêm

Bàn cách tăng cường quản lý chất lượng thuốc – mỹ phẩm

Bàn cách tăng cường quản lý chất lượng thuốc – mỹ phẩm
(PLVN) - Các đại biểu Hội nghị giao ban công tác Dược – Mỹ phẩm năm 2022 thảo luận về đẩy mạnh triển khai phát triển công nghiệp dược, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm nhằm mục tiêu đảm bảo người dân tiếp cận thuốc có chất lượng, hiệu quả, giá cả phù hợp và đẩy mạnh hợp tác quốc tế lĩnh vực dược, mỹ phẩm...

Hà Nội: Gắn kết giáo dục nghề nghiệp với thị trường lao động

Ảnh minh họa: Internet
(PLVN) - Thời gian qua, TP Hà Nội đã đẩy mạnh triển khai các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của xã hội về giáo dục nghề nghiệp; đẩy mạnh công tác đào tạo nghề gắn với doanh nghiệp; đẩy mạnh công tác tư vấn hướng nghiệp học nghề cho học sinh tốt nghiệp THCS, THPT...hướng tới mục tiêu chung là nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô trong thời kỳ hội nhập quốc tế, thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.