Chiếc diều 13 sáo xác lập kỷ lục Guiness Việt Nam

Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam đã xác lập kỷ lục “Bộ sáo ầm có nhiều sáo nhất Việt Nam” - chiếc diều của làng Đại Trà, xã Đông Phương được trưng bày tại Hội chợ thương mại văn hoá huyện Kiến Thụy, TP.Hải Phòng năm 2011...
Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam đã xác lập kỷ lục “Bộ sáo ầm có nhiều sáo nhất Việt Nam” - chiếc diều của làng Đại Trà, xã Đông Phương được trưng bày tại Hội chợ thương mại văn hoá huyện Kiến Thụy, TP.Hải Phòng năm 2011.

Bộ sáo này nặng 6,6 kg gồm 13 sáo. Ống lớn nhất được làm bằng mai rừng, có chiều dài 140 cm, đường kính 19 cm, miệng sáo 25 cm, chếch sáo 3 cm; ống sáo nhỏ nhất (sáo thứ 13), được  làm bằng nứa, dài 8 cm, đường kính 1, 2 cm, miệng sáo là 3, 5 cm, chếch sáo là 0,3 cm.
Để làm ra sản phẩm này, ông Nguyễn Văn Lộc, Bí thư Đảng ủy xã Đông Phương, huyện Kiến Thụy đã phải làm liên tục trong 3 tháng với nguyên liệu là hàng chục cây nứa. Miệng sáo được làm bằng gỗ mít, bởi gỗ mít rắn, không dễ vỡ khi bị rơi.
Trong khi gọt sáo, nghệ nhân phải dùng thanh chếch (dao nhọn mũi) rất sắc cắt phần gỗ (miệng sáo) hai bên cho thật chuẩn, làm sao cho đều 26 miệng sáo (so với kích cỡ của từng cây sáo). Đường kính, chiều dài bên trong miệng sáo phải cân đối theo tỷ lệ 50/50.
Để “cõng” được bộ sáo 13 cây sáo lên không trung, vang ra âm thanh vi vu, các nghệ nhân phải làm chiếc diều cao 4 m, sải cánh 7,2 m, rộng gần 2 m. Nguyên liệu để làm diều cũng được chọn lựa rất kỹ càng từ loại tre bờ, gióng dài, đặc ở Lai Châu, Lào Cai. Tre được bổ làm đôi theo kích cỡ đã đo sẵn rồi cho ngâm nước từ 7 đến 10 ngày. Sau khi vớt, tre được phơi khô chống mối mọt, để dễ uốn, dễ vuốt khi làm khung và trong suốt quá trình hoàn chỉnh diều.
Diều được phất bằng nilong màu trắng, căng đều trên sải cánh, bẹn diều và dái diều. Sau đó sẽ dùng cước để khâu lại cho thật chắc chắn. Khi chiếc diều hoàn thành, các nghệ nhân sẽ dùng loại cước có độ dày 0,35 cm, chọn thời điểm gió cấp 5 - cấp 6 để đâm diều.

Sau khi được công nhân kỷ lục Guiness Việt Nam, chiếc diều gồm 13 sáo này sẽ được trưng bày tại khu tưởng niệm Vương Triều nhà Mạc, huyện Kiến Thụy để nhân dân và du khách thăm quan, chiêm ngưỡng.

Phương Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.