Chia sẻ kinh nghiệm về con nuôi với Campuchia

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc nhận quà lưu niệm của ông Roeun Rithyroath
Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc nhận quà lưu niệm của ông Roeun Rithyroath
(PLO) - Hôm qua (4/1), Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn Cơ quan Trung ương về nuôi con nuôi, Vương quốc Campuchia do Giám đốc Cơ quan Quản lý nuôi con nuôi quốc tế Roeun Rithyroath dẫn đầu.
Tại buổi tiếp, ông Rithyroath chia sẻ những thực trạng của nước mình về lĩnh vực con nuôi, trong đó đáng chú ý là mặc dù đã ban hành Luật Nuôi con nuôi từ năm 2009 và xây dựng được nhiều văn bản dưới luật nhưng đến nay hầu như Campuchia chưa triển khai được hoạt động này. Bên cạnh đó, đầu mối quản lý công tác nuôi con nuôi còn tản mạn, trình độ cán bộ chưa đáp ứng được yêu cầu… 
Vì vậy, ông Rithyroath mong muốn được học tập, tham khảo những kinh nghiệm của Việt Nam, nhất là đi sâu vào nghiệp vụ bởi qua tham khảo mô hình một số nước trong khu vực, Campuchia nhận thấy giữa hai nước có nhiều điểm tương đồng.
Chào mừng Đoàn Cơ quan Trung ương về nuôi con nuôi Campuchia, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc nhấn mạnh, trong mối quan hệ lâu dài giữa hai nước, có nhiều vấn đề cần phải xử lý và nuôi con nuôi là chủ đề mà cả hai nước cùng quan tâm vì lĩnh vực này rất nhạy cảm. 
Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc cũng sẵn sàng chia sẻ một số kinh nghiệm của Việt Nam và khuyến nghị Chính phủ Campuchia phải minh bạch, rõ ràng, chặt chẽ, không để có sự lạm dụng của bất kỳ cá nhân, cơ quan, tổ chức nào trong công tác con nuôi. 
Theo Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, khi Campuchia tham gia Công ước Lahay về bảo vệ trẻ em và hợp tác trong lĩnh vực nuôi con nuôi quốc tế thì đồng thời nên nghiên cứu tham gia Công ước về các khía cạnh dân sự của hành vi bắt cóc trẻ em và pháp luật tư pháp quốc tế cũng như đề xuất Campuchia thực thi nghiêm chỉnh pháp luật về nuôi con nuôi… 

Đọc thêm

Toạ đàm “Kết nối Luật sư” giúp nâng cao vai trò, vị thế nghề Luật sư

Các đại biểu tham gia đóng góp ý kiến tại Toạ đàm Kết nối Luật sư 2024.
(PLVN) - Mới đây, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cùng Trường Đại học Luật TP HCM và một số Đoàn Luật sư các tỉnh, thành phố phối hợp tổ chức Toạ đàm "Kết nối Luật sư 2024", nhằm góp phần nâng cao chất lượng và chuyên môn nghiệp vụ của Luật sư (LS), giúp cho LS có thêm thông tin hỗ trợ trong quá trình hành nghề…

Tăng cường năng lực tiếp cận pháp luật của người dân và hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

Cảnh Tọa đàm.
(PLVN) - Sáng 17/7, Bộ Tư pháp tổ chức Tọa đàm về tình hình thực hiện Đề án tăng cường năng lực tiếp cận pháp luật của người dân và hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp (HTPLDN) tại Liên đoàn Luật sư Việt Nam. Đồng chủ trì Tọa đàm là Cục trưởng Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp Lê Vệ Quốc và Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam Đỗ Ngọc Thịnh.

Bộ Tư pháp trao Quyết định bổ nhiệm công chức lãnh đạo

Bộ Tư pháp trao Quyết định bổ nhiệm công chức lãnh đạo
(PLVN) - Chiều ngày 16/7, tại Hội nghị giao ban Lãnh đạo Bộ, thay mặt Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng đã trao Quyết định bổ nhiệm công chức lãnh đạo Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật và Cục Bổ trợ tư pháp.

Đồng Tháp: Sáng tạo nhiều mô hình hay, cách làm mới để “chở” luật đến gần dân

Đồng Tháp: Sáng tạo nhiều mô hình hay, cách làm mới để “chở” luật đến gần dân
(PLVN) -  Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) là công việc trường kỳ, lâu ngày, dài tháng và “mưa dầm thấm lâu”. Vì vậy, công tác tuyên truyền cũng phải thực hiện ở góc độ “nhìn xa trông rộng”, không ngừng đổi mới để tránh sự nhàm chán, tạo sức hút và khơi được sự tò mò tìm hiểu của người dân. Thời gian qua, Tư pháp Đồng Tháp đã làm được điều đó.

Tập trung mọi nguồn lực thi hành các vụ án có giá trị lớn

Tập trung mọi nguồn lực thi hành các vụ án có giá trị lớn
(PLVN) -Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) cho biết, trong 09 tháng năm 2024, kết quả THADS về việc và về tiền tăng về số tuyệt đối so với cùng kỳ năm 2023; kết quả thi hành án kinh tế, tham nhũng về việc và số bản án, quyết định hành chính thi hành xong tăng so với cùng kỳ năm 2023; số vụ việc bồi thường Nhà nước phát sinh mới giảm.

Chi bộ Cục Thi hành án dân sự Bình Định: Chú trọng công tác xây dựng Đảng

Một buổi trao đổi nghiệp vụ giữa Cục THADS tỉnh với VKSND tỉnh Bình Định.
(PLVN) - Trong những năm qua, Chi bộ Cục THADS Bình Định đã bám sát nguyên tắc tập trung dân chủ để lãnh đạo, chỉ đạo về công tác chính trị tư tưởng, xây dựng Đảng, kiểm tra, giám sát, thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn, thực hiện đồng bộ các mặt công tác, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ.

Hải Phòng: Chuẩn bị cưỡng chế số nhà 57, 59 Lâm Tường

Khu vực nhà số 59 Lâm Tường, phường Hồ Nam, quận Lê Chân.
(PLVN) - Cục Thi hành án dân sự TP Hải Phòng vừa ban hành Kế hoạch cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất để thi hành án đối với bà Q. T. L (nơi ở hiện nay: Phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội).

Khai mạc hội thi Nghiệp vụ Thi hành án dân sự

Trao giải chung cuộc cho cuộc thi Nghiệp vụ thi hành án dân sự
(PLVN) -  Hướng tới kỷ niệm 78 năm ngày Truyền thống Thi hành án dân sự (19/07/1946 – 19/07/2024), sáng ngày 13/7, Cục Thi hành án dân sự thành phố Đà Nẵng tổ chức hội thi Nghiệp vụ Thi hành án dân sự giỏi 2024

Ý nghĩa chương trình hội tụ nhân 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam ra số đầu tiên

Ý nghĩa chương trình hội tụ nhân 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam ra số đầu tiên
(PLVN) -  Chương trình Lễ kỷ niệm 39 Năm Ngày Báo Pháp Luật Việt Nam phát hành số đầu tiên (10/7/1985-10/7/2024) chính thức diễn ra tối 13/7, tại TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) trong không khí long trọng mà ấm áp nghĩa tình, tràn đầy năng lượng của các cán bộ, phóng viên, người lao động thuộc ngôi nhà chung Báo Pháp luật Việt Nam.