Chia sẻ, hỗ trợ gia đình các ngư dân có người chết, mất tích trên biển

Đoàn công tác tỉnh Bình Định thăm hỏi gia đình các ngư dân mất tích trên biển.
Đoàn công tác tỉnh Bình Định thăm hỏi gia đình các ngư dân mất tích trên biển.
(PLO) - Do ảnh hưởng của bão số 5, 2 tàu cá của huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định đã bị phá nước và chìm trên vùng biển Hoàng Sa. Dù nhiều ngày nỗ lực tìm kiếm nhưng đến nay, sau nửa tháng chìm tàu, cả 9 ngư dân mất tích trên 2 tàu cá đều không tìm thấy. Chia sẻ với nỗi đau, sự khó khăn của gia đình các ngư dân, đoàn công tác tỉnh Bình Định đã đến thăm hỏi, chia sẻ, hỗ trợ tiền và cấp đất cho hộ ngư dân chưa có nhà ở.

Những ngày qua, không khí đau thương tang tóc đã bao trùm lên các xã Tam Quan Nam, Tam Quan Bắc, Hoài Hương và xã Hoài Mỹ, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định. 9 ngư dân, trong đó có 1 ngư dân ở tỉnh Bình Thuận có tuổi đời trẻ nhất là 21 và lớn nhất là 47 tuổi, đều đã chết và mất tích trên biển không tìm thấy thi thể, mặc dù đã được các lực lượng chức năng và ngư dân nỗ lực tìm kiếm nhiều ngày liền. Mất mát lớn nhất của các gia đình là mất đi trụ cột chính trong gia đình và các con còn nhỏ...

Theo báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định, do nằm trong vùng nguy hiểm của bão số 5, ngày 29/7/2017, tàu cá BĐ 96570TS bị phá nước và chìm tại tọa độ 19,20 độ vĩ Bắc - 116,45 độ kinh Đông, cách Đông Bắc đảo Linh Côn (quần đảo Hoàng Sa) khoảng 280 hải lý. 4 ngư dân tàu cá BĐ 96570TS bị mất tích trên vùng biển Hoàng Sa đều ở huyện Hoài Nhơn, gồm có ông Bùi Ngọc Tú (33 tuổi, ở thôn Công Thạnh, xã Tam Quan Bắc - thuyền trưởng), ông Nguyễn Đức Mạnh (21 tuổi, ở thôn Trường Xuân, xã Tam Quan Bắc), ông Trần Thanh Tuấn (29 tuổi, ở thôn Ca Công, xã Hoài Hương) và ông Nguyễn Đình Anh (45 tuổi, ở thôn Mỹ Khánh, xã Hoài Mỹ).

Tàu cá BĐ 95290TS và các tàu cá khác đã tổ chức tìm kiếm nhiều ngày nhưng không có kết quả, nên ngày 6/8/2017, các tàu trong tổ đội dừng tìm kiếm và về đến bờ.

Sáng 29/7/2017, tàu cá mang số hiệu BĐ 95613TS công suất 330CV, do ông Trần Quốc Toàn (trú ở xã Tam Quan Nam, huyện Hoài Nhơn, Bình Định) làm chủ kiêm thuyền trưởng, trên tàu có 5 người đang hoạt động tại vùng biển quần đảo Hoàng Sa thì bị phá nước, nước tràn vào tàu. Đến 13 giờ ngày 29/7, tàu bị ngập nước, có nguy cơ chìm, thuyền trưởng Trần Quốc Toàn đã phát tín hiệu cầu cứu khẩn cấp.

Ngay sau khi nhận tin, Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định đã đề nghị Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn chỉ đạo điều phương tiện cứu nạn tàu cá BĐ 95613TS khẩn cấp. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định cũng đề nghị tàu hải quân HQ 903 hỗ trợ tìm kiếm tàu bị nạn. 20 giờ ngày 29/7, tàu cá mang số hiệu BĐ 97135TS của ông Trần Quốc Bảo (trú ở xã Tam Quan Nam, huyện Hoài Nhơn, Bình Định) đang đánh cá cách tàu cá bị nạn khoảng 45 hải lý báo về cho biết tàu bị nạn đã bị chìm xuống biển. Tàu BĐ 97135TS đang trên đường đến hỗ trợ, tìm kiếm các thuyền viên bị nạn.

Sau đó, tàu hải quân HQ 363 của Vùng 3 Hải quân và 2 tàu cá BĐ 97135TS (của ông Trần Quốc Bảo) và BĐ 97637TS (của ông Nguyễn Văn Thành ở thị trấn Tam Quan, huyện Hoài Nhơn) đã tiến hành tìm kiếm năm ngư dân mất tích. Sau gần 5 ngày tìm kiếm, thông tin từ các tàu cá tham gia cứu nạn cho biết chỉ phát hiện được các áo phao, can nhựa rỗng và mảnh vỡ của tàu gặp nạn mà không thấy các ngư dân. Trong số 5 ngư dân mất tích trên tàu này thì có 4 ngư dân ở xã Tam Quan Nam (huyện Hoài Nhơn), gồm: ông Trần Quốc Toàn (32 tuổi, ở thôn Cửu Lợi Đông - thuyền trưởng), ông Trần Minh Trang (31 tuổi, thôn Cửu Lợi Tây), ông Lê Quý (40 tuổi, thôn Cửu Lợi Tây), ông Huỳnh Năm (31 tuổi, ở thôn Cửu Lợi Bắc) và anh Bùi Minh Khang (27 tuổi, quê Bình Thuận).

Đáng thương tâm nhất là gia đình anh Trần Quốc Toàn - chủ tàu cá BĐ 96513 TS ở xã Tam Quan Nam, huyện Hoài Nhơn hiện không có nhà ở, 2 con của anh còn rất nhỏ. Cách đây 5 năm, vợ chồng anh gom hết tài sản để mua con tàu công suất 330CV để đi làm ăn, nên phải thuê nhà. Chưa tích lũy đủ tiền mua nhà thì giờ đây anh Toàn đã mất tích cùng con tàu của gia đình.

Em Nguyễn Đức Mạnh (ở thôn Trường Xuân Tây, xã Tam Quan Bắc) năm nay 21 tuổi, là sinh viên năm thứ 3 của Trường Cao đẳng Giao thông vận tải II ở Đà Nẵng. Vì điều kiện hoàn cảnh gia đình khó khăn, tranh thủ trong lúc nghỉ hè, em về đi biển trên tàu cá BĐ 96570TS của ông Kiệt Văn Tỉnh để lấy tiền học tập nhưng không may bị tai nạn. Ngoài ra, trong số các ngư dân bị chết, mất tích ở huyện Hoài Nhơn còn có anh Huỳnh Năm (ở thôn Cửu Lợi Tây, xã Tam Quan Nam). Gia đình anh thuộc đối tượng chính sách, có công với cách mạng. Anh là cháu của Mẹ Việt Nam Anh hùng, ông nội và chú ruột đều là liệt sỹ.

Ngày 8/8/2017, đoàn công tác của tỉnh Bình Định gồm lãnh đạo UBND tỉnh cùng đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam tỉnh, Sở NN&PTNT, Sở LĐ-TB&XH, Bộ đội Biên phòng tỉnh và UBND huyện Hoài Nhơn đã đến thăm viếng, động viên và trao tiền hỗ trợ cho 8 gia đình ngư dân có người thân chết, mất tích khi đang đánh bắt trên tàu cá BĐ 96513TS và tàu cá BĐ 96570TS ở huyện Hoài Nhơn.

Tại các gia đình đến thăm, ông Trần Châu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Phan Phi Hổ - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định cùng lãnh đạo BĐBP tỉnh đã chia sẻ nỗi mất mát, đau thương và động viên các gia đình sớm vượt qua để vươn lên trong cuộc sống. Trước mắt tỉnh Bình Định và huyện Hoài Nhơn hỗ trợ mỗi gia đình ngư dân 12 triệu đồng. Để giúp các gia đình vươn lên trong cuộc sống, lãnh đạo tỉnh Bình Định đã thống nhất giao cho huyện Hoài Nhơn xem xét cấp 1 lô đất cho gia đình anh Trần Quốc Toàn để làm nhà. Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và huyện Hoài Nhơn sẽ kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ tiền để xây nhà. Đối với con của các ngư dân bị nạn, huyện Hoài Nhơn sẽ trích quỹ khuyến học hỗ trợ cho các em có đủ điều kiện học tập.

Đọc thêm

Phụng sự Tổ quốc, phụng sự Nhân dân: Sứ mệnh chưa bao giờ thay đổi của Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhà báo Lê Quốc Minh trình bày tham luận trong một Hội thảo.
(PLVN) -  "...Qua thời gian và biến động, gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng sứ mệnh của Báo chí Cách mạng Việt Nam (BCCMVN) chưa bao giờ thay đổi. Đó là phải phụng sự Tổ quốc, phụng sự Nhân dân, phải tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, cung cấp thông tin tri thức cho người dân để phục vụ cuộc sống và sự phát triển của Tổ quốc", Nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, khẳng định.

Điện thoại thông minh - công cụ đa năng, đa nhiệm để nhà báo tác nghiệp

TS. Phan Quốc Hải cho rằng: “Smartphone là trợ thủ đắc lực của người làm báo”.
(PLVN) - Sự phát triển nhanh chóng của điện thoại thông minh (smartphone) là cơ hội và cũng là thách thức của người làm báo; đây là xu hướng tất yếu trong bối cảnh cạnh tranh thông tin hiện nay. Báo PLVN có cuộc trao đổi với TS. Phan Quốc Hải (Trưởng khoa Báo chí - Truyền thông, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế) xung quanh vấn đề này.

Thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam – Liên bang Nga

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin.
(PLVN) - Nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế là trụ cột quan trọng của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, hai bên nhất trí nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ chế hợp tác song phương, đặc biệt là Ủy ban liên chính phủ về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học – kỹ thuật; tăng cường hợp tác tài chính - tín dụng phù hợp với luật pháp quốc tế và quy định pháp luật hai nước nhằm tạo thuận lợi cho thương mại đầu tư hai nước.

Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Liên bang Nga

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin hội đàm. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN
Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin (Vladimir Putin) đã thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước đến nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 19 - 20/6/2024.

Từ 1/7/2024: Lương cơ sở tăng cao nhất từ trước tới nay

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà chia sẻ tại cuộc họp báo.
(PLVN) -Chiều 20/6, tại họp báo cung cấp thông tin định kỳ do Bộ Nội vụ tổ chức, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, Bộ Chính trị đã thống nhất chủ trương tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên 30%.

Kiên quyết xóa bỏ tư duy nhiệm kỳ, 'lợi ích nhóm' trong xây dựng, điều chỉnh quy hoạch

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày báo cáo thẩm tra dự án Luật.
(PLVN) - Về định hướng nội dung xây dựng Luật Quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị nhấn mạnh yêu cầu kiên quyết xóa bỏ tư duy nhiệm kỳ, cơ chế “xin - cho”, “lợi ích nhóm” trong xây dựng, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch, dẫn đến tình trạng dự án chậm triển khai trên thực tế...

Tạo cơ hội mới, giá trị mới trong phát triển Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại

Quang cảnh phiên họp.
(PLVN) - Các đại biểu Quốc hội đề nghị tiếp tục rà soát Quy hoạch Thủ đô và điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô để bảo đảm 2 nhiệm vụ quy hoạch tuân thủ Luật Quy hoạch, Luật Quy hoạch đô thị; phù hợp với chủ trương của Đảng, có tầm nhìn mới, tư duy mới toàn cầu, tư duy Thủ đô và hành động Hà Nội; tạo ra cơ hội mới, giá trị mới trong phát triển Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại cả trước mắt và lâu dài...

Thủ tướng bổ nhiệm 3 nhân sự

Thủ tướng bổ nhiệm 3 nhân sự
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ vừa có các quyết định phê chuẩn kết quả bầu Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, bổ nhiệm lại 2 Phó Giám đốc Đại học quốc gia.

Hiệu quả chuyển đổi số công tác hậu cần trong Quân đội

Tổng cục Hậu cần tập huấn chuyển đổi số năm 2024. (Ảnh trong bài: Thăng Bảy)
(PLVN) -  Từ những kết quả bước đầu trong năm 2022 khi được Bộ Quốc phòng chọn làm đơn vị điểm về thực hiện chuyển đổi số (CĐS), Đảng ủy, chỉ huy Tổng cục Hậu cần (TCHC) tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều biện pháp nhằm đẩy mạnh CĐS công tác hậu cần Quân đội (HCQĐ). Nhờ đó, công tác CĐS trong TCHC đạt hiệu quả rõ rệt, góp phần nâng cao chất lượng bảo đảm hậu cần trong tình hình mới.